Bắc Bộ đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh

Thứ Hai, 20/03/2017, 19:51:53
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo huyện Như Thanh (Thanh Hóa) kiểm tra tình hình thiệt hại do lốc xoáy, mưa đá trên địa bàn. Ảnh: PHAN NGA

* Thanh Hóa tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

* Quảng Trị xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ ngày 20 đến 26-3, các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Trên biển, ngoài khơi huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa mưa vài nơi, tầm nhìn xa hơn 10km. Gió ổn định cấp 3, cấp 4. Quanh các đảo gần bờ Phú Quốc, Thổ Chu ít mưa, có nắng, gió nhẹ và biển êm.

* Ngày 20-3, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, trận mưa lớn kèm mưa đá, gió lốc chiều 18-3 đã gây thiệt hại về tài sản và đời sống của nhân dân 28 xã của các huyện Hà Trung, Thạch Thành, Như Thanh, Cẩm Thủy, Như Xuân, Ngọc Lặc. Để giúp dân nhanh chóng ổn định sản xuất và cuộc sống, cùng với việc huy động nhân lực, vật tư tại chỗ khắc phục hậu quả thiên tai, huyện Thạch Thành trích một phần ngân sách hỗ trợ mỗi hộ thiệt hại nặng hai triệu đồng; huyện Như Xuân hỗ trợ mỗi hộ bị sập nhà ở hoàn toàn 20 triệu đồng để các hộ làm lại nhà ở mới, hỗ trợ 15 kg gạo/người cho 26 nhân khẩu trong thời gian một tháng.

* Ngày 20-3, UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện trên đàn gà 200 con của một hộ chăn nuôi ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Ái. Qua kiểm tra được biết, đàn gà mắc bệnh chưa được tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm. Ngành thú y huyện Triệu Phong phối hợp với địa phương tiến hành tiêu hủy đàn gà bị nhiễm bệnh và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như phun thuốc, tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại chăn nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh.

* Theo Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ, đến nay tỉnh chưa phát hiện vi-rút cúm A trên đàn gia cầm. Tuy nhiên, trước nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm, Chi cục Thú y tỉnh đã tổ chức lấy 299 mẫu kép gia cầm tại 60 xã trên địa bàn để tiến hành xét nghiệm, xác định khả năng xuất hiện dịch bệnh của đàn gia cầm. Kết quả cho thấy, tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Cứu ngư dân bị bệnh trên biển

Lúc 20 giờ ngày 19-3, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình nhận được tin của ông Phạm Ngọc Dung (trú ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), chủ tàu cá QB-93136 về thông tin tàu bị hỏng máy cách cửa Gianh khoảng 40 hải lý về phía đông nam, trên tàu có một ngư dân bị bệnh nặng cần cứu chữa gấp. Hải đội 2 điều động xuồng cao tốc gồm năm cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ. Đến 0 giờ ngày 20-3, xuồng của BĐBP tiếp cận được tàu bị nạn và kịp thời chuyển người bệnh là Nguyễn Thế Anh (SN 1987, quê ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) qua xuồng sơ cứu ban đầu và chuyển gấp vào bờ.

Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình cũng đã kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng và ngư dân đánh cá trên vùng biển có tàu gặp nạn để cứu hộ tàu QB-93136, tránh thiệt hại cho ngư dân.

PV và CTV

Chia sẻ