Chìm tàu ở Đảo Ngư: Sáu thủy thủ được cứu sống

Thứ Hai, 17/07/2017, 07:01:18
 Font Size:     |        Print
 

Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đang nắm thông tin tìm kiếm từ ngoài biển.

NDĐT - Trưa 17-7, các lực lượng cứu hộ tỉnh Nghệ An và T.Ư đã cứu sống sáu thủy thủ trong tổng số 13 người trên tàu VTB 26 bị chìm tại khu neo đậu, tránh trú bão Đảo Ngư (Nghệ An) vào rạng sáng 17-7. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ đã vớt được một thi thể (nghi nạn nhân của tàu VTB 26).

Đến 13 giờ 17-7, các lực lượng cứu hộ của tỉnh Nghệ An, Cục Hàng hải Việt Nam, Cảnh sát Biển cùng tàu của các doanh nghiệp và ngư dân trong địa bàn đã tìm kiếm và cứu sống được sáu thủy thủ; đồng thời, vớt được một thi thể (nghi là nạn nhân xấu số trên tàu VTB 26) trôi dạt trên biển. Được biết, bốn người được cứu sống vào sáng cùng ngày đã được tìm thấy ở khu vực quanh Đảo Ngư; hai người được cứu sống vào đầu giờ trưa ở khu vực cảng Vissai Nghi Thiết.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An Vương Bình Minh cho biết: Vào khoảng 2 giờ 10 phút, ngày 17-7, đúng thời điểm bão số 2 đang đổ bộ vào Nghệ An, tại khu vực neo đậu, tránh trú bão Đảo Ngư , tàu hàng VTB 26, có tải trọng 5.100 DWT, chở 4.700 tấn than phát tín hiện cấp cứu. Trên tàu có 12 thuyền viên và một hành khách. Ngay sau đó, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An tổ chức liên lạc với tàu VTB 26 nhưng không được. Tại thời điểm này, ở khu vực tránh trú bão Đảo Ngư có gió bão giật cấp 11, cấp 12 và có bốn tàu vận tải đang neo đậu.

Ngay lập tức, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An báo cáo tình hình cho tỉnh Nghệ An, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cùng Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT và Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia.

Tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ huy tìm kiếm tiền phương tại cảng Cửa Lò do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban cùng Cục trưởng Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm.

Mờ sáng, bất chấp sóng to, gió lớn, các lực lượng tìm kiếm đã huy động hơn một chục tàu, gồm: Tàu Cảnh sát Biển CSB 3005, SAR 441 (Cục Hàng hải), CQ 606; ba tàu của Bộ đội Biên phòng Nghệ An; bốn tàu hàng đang ở khu neo đậu tránh trú bão Đảo Ngư: Thanh Thành Đạt 35, Hồng Lam 99, Trường An và Sơn Long cùng một số tàu cá xa bờ của ngư dân thị xã Cửa Lò dàn hàng ngang chung quanh khu vực Đảo Ngư, Nghi Thiết, Cửa Lò, Cửa Hội để tìm kiếm các thủy thủ của tàu VTB 26. Sở Y tế Nghệ An đã huy động một số xe cứu thương cùng hai kíp y, bác sĩ thường trực ngay tại cầu cảng để cấp cứu kịp thời.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cùng Thứ trưởng GTVT Lê Thế Thọ và đoàn công tác cũng kịp thời có mặt tại thị xã Cửa Lò, chỉ đạo việc tìm kiếm các thủy thủ còn lại.

Hiện, lực lượng tìm kiếm đang chạy đua với thời gian và sóng to, gió lớn để tìm kiếm những người còn lại trên chiếc tàu chở than bị chìm.

Ngoài ra, tại Cửa Lò hiện có một tàu hàng bị mắc cạn tại bãi tắm Cửa Lò do bão số 2 gây nên. Rất may không có thương vong về người.

Xe cứu thương và đội ngũ y, bác sĩ ứng trực sẵn sàng cấp cứu nạn nhân.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ