Nhân chứng kể về vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Hòa Bình

Thứ Năm, 12/10/2017, 11:03:46
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ sạt lở (Ảnh: TRẦN HẢO)

NDĐT - Vào khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 12-10, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến bốn ngôi nhà, 18 người chết và mất tích do bị vùi lấp xuống lòng khe suối Khanh.

Tại hiện trường, gần nửa quả đồi Khanh đã bị sạt xuống lấp dòng suối. Hàng nghìn mét khối đất đá ngổn ngang vùi lấp toàn bộ bốn gia đình và những người dân bên trong. Phía bên quả đồi Khanh, dòng thác từ trên đỉnh núi cao vẫn đang đổ dữ dội xuống khu vực tìm kiếm.

Người dân trong xóm kể lại, trước tình hình mưa to mấy ngày qua, các hộ gia đình trên lẽ ra đã chọn ngày 12 để dỡ nhà chuyển ra khu vực bên ngoài dựng nhà mới sinh sống. Nhưng thật đau lòng, không ngờ lại là ngày định mệnh của họ. Trong số 18 người, có một cháu nhỏ 11 tuổi và một cháu mới 3 tháng tuổi. Không khí tang thương bao phủ khắp xóm núi vốn thanh bình yên ả. Những giọt nước mắt sau một đêm kinh hoàng còn đọng lại, những ánh mắt mỏi mòn mong ngóng từ phía lực lượng cứu hộ... Tất cả đều mong muốn có một phép nhiệm màu kỳ diệu sẽ đến.

Anh Bùi Văn Quỳnh, hàng xóm cách khoảng hơn 200m các hộ gia đình bị vùi lấp chia sẻ: “Tôi đang ngủ, bỗng giật mình nghe ầm một tiếng lớn. Tôi chạy ra ngoài nhà thì thấy trắng xóa trong đêm. Lúc này mọi người đã xác định là sạt lở phía các hộ dân bên trong nhưng không ai dám vào vì biết là nguy hiểm. Ngay sau đó mọi người đã gọi điện cho chính quyền địa phương để thông báo. Chúng tôi ở đây từ nhỏ, bao năm nay trong khu vực chưa từng xảy ra sạt lở khủng khiếp như thế này”.

Ông Bùi Văn Khuê, hàng xóm phía bên ngoài xóm Khanh cho biết: “Khi chúng tôi biết tin cũng chỉ dám ở phía bên ngoài chứ không dám chạy vào trong. Đây là sự mất mát vô cùng to lớn đối với chúng tôi, bởi các gia đình trong xóm sống luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau biết bao năm nay”.

Tại hiện trường, Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy viên ủy ban PCTT và TKCN tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi họp nhanh và điều động 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, dự bị động viên và dân quân tự vệ phối hợp cùng 120 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, người dân địa phương để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã điều bốn máy múc liên tục để phục vụ công tác tìm kiếm. Mọi công tác tìm kiếm đang được triển khai tích cực, tuy nhiên với số lượng đất đá quá lớn nên chưa thể khẳng định khi nào mới tìm thấy hết các nạn nhân đang bị vùi lấp”.

Ngay sau khi sạt lở xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang đã đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn: “Toàn bộ lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ phát huy tinh thần và sức lực cao nhất để tập trung tìm kiếm người bị nạn, sớm tìm đưa thi thể các nạn nhân một cách nhanh nhất nhưng phải bảo đảm an toàn”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công tác tìm kiếm người bị mất tích.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã đến trực tiếp hiện trường kiểm tra, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân đang bị mất tích; đồng thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, các gia đình có nạn nhân trọng vụ sạt lở. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ hàng đầu là huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm bằng được thi thể các nạn nhân. Lưu ý bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng trong quá trình cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, kiểm tra, rà soát trên địa bàn toàn tỉnh, kiên quyết sơ tán dân ra khỏi những vùng có nguy cơ sạt lở và tiếp tục có các giải pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân do thiên tai gây ra. Cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp quan tâm, động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị nạn. Hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm, thuốc men để sớm ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 12-10, toàn tỉnh đã có tổng số 32 người chết và mất tích, trong đó, đã tìm thấy 17 thi thể nạn nhân. Các khu dân cư hiện còn bị cô lập vẫn phải cứu trợ gồm: Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng, Đồng Chum, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Pheo, Tiền Phong, Vầy Nưa, Đoàn Kết, Trung Thành, Yên Hòa, Đồng Ruộng của huyện Đà Bắc; Yên Bồng, Khoan Dụ, Lạc Long, Cố Nghĩa, Hưng Thi, An Bình của huyện Lạc Thủy bị cô lập do đường 438A, 435B, bị lũ ngập sâu từ 1,2 – 1,6m. Toàn tỉnh đã cứu hộ và di dời 990 hộ đến nơi an toàn...

* Đã tìm thấy chín thi thể nạn nhân trong vụ lở đất tại Hòa Bình

TRẦN HẢO

Chia sẻ