Nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, di dân đến nơi an toàn

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:31:09
 Font Size:     |        Print
 

Hiện trường vụ sạt lở tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: TRẦN HẢO

Tại nhiều địa phương, mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhất là tại Hòa Bình, Yên Bái, mưa lũ sạt lở đã khiến nhiều người chết và mất tích. Trong khi đó, tại Hà Nội, mưa lũ làm vỡ một đoạn đê sông Bùi gây ngập úng nặng…

Vào khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 12-10, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vùi lấp bốn ngôi nhà khiến 18 người chết và mất tích.

Tại hiện trường, gần nửa quả đồi Khanh đã bị sạt xuống lấp dòng suối Khanh. Hàng nghìn mét khối đất đá ngổn ngang đã vùi lấp toàn bộ bốn gia đình và những người dân bên trong. Phía bên quả đồi Khanh, dòng thác từ trên đỉnh núi cao vẫn đổ dữ dội xuống khu vực tìm kiếm. Theo người dân trong xóm, trước tình hình mưa to mấy ngày qua, các hộ gia đình nêu trên đã chọn ngày 12-10 để dỡ nhà, chuyển ra khu vực bên ngoài

Sáng 12-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng đã cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có mặt tại hiện trường vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Phó Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ rà soát điểm sạt lở để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi các gia đình có người gặp nạn do mưa lũ, sạt lở đất và động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. UBND tỉnh Hòa Bình hỗ trợ ban đầu cho gia đình các nạn nhân bị chết với mức năm triệu đồng/người; UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ với mức ba triệu đồng/người. dựng nhà mới sinh sống, nhưng chưa kịp di dời thì sự cố xảy ra. Trong số 18 người có một cháu 11 tuổi và một cháu mới ba tháng tuổi. Những giọt nước mắt sau một đêm kinh hoàng còn đọng lại, những ánh mắt mỏi mòn mong ngóng từ phía lực lượng cứu hộ... Tất cả đều hy vọng có một phép nhiệm màu kỳ diệu sẽ đến.

Tại hiện trường, Ðại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, ủy viên Ủy ban Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, dự bị động viên và dân quân tự vệ được điều động phối hợp 120 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh cùng người dân địa phương tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã điều bốn máy múc liên tục để phục vụ công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, do số lượng đất đá quá lớn cho nên chưa thể khẳng định khi nào mới tìm thấy hết các nạn nhân đang bị vùi lấp.

Tại Yên Bái, trước tình hình thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra, ngay trong sáng 12-10, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ huy dã chiến tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung vào việc khẩn trương khắc phục tuyến đường tỉnh 174 Văn Chấn đi Trạm Tấu, bởi huyện này đã bị cô lập hai ngày. Thành lập bảy mũi tìm kiếm dọc suối Thia để tìm người mất tích. Chúng tôi gặp gia đình chị Vũ Thị Hoa, tổ 7, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, ngôi nhà đã bị sập, lũ cuốn mất toàn bộ tài sản, con trai lớn của chị cũng bị trôi theo dòng lũ may mắn thoát chết nhưng bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Trước mắt, tỉnh Yên Bái quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn 25 triệu đồng/nhà; đồng thời hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn 15 kg gạo trong hai tháng liền kề.

Không chỉ các tỉnh miền núi phía bắc, tại Hà Nội, huyện Chương Mỹ là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra. Từ 7 giờ ngày 9 đến 7 giờ ngày 12-10, với lượng mưa từ 300 đến 340 mm đã nhấn chìm hơn 92 ha lúa, hơn 840 ha trồng cây vụ đông, gần 64 ha cây ăn quả và hơn 125 ha nuôi trồng thủy sản; gần 180 con lợn và 10 nghìn gia cầm bị chết. Ðáng chú ý, nước sông dâng cao làm gần 10 km đê sông Bùi, có cao trình chống lũ 6,5 m bị ngập và đoạn đê khoảng 20 m tại địa bàn xã Hoàng Văn Thụ bị vỡ, làm nước sông tràn vào nội đồng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, đi lại của người dân. Một số khu dân cư bị ngập nặng, cô lập với bên ngoài. Các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ kịp thời di dời hơn 600 hộ dân, với gần 5.600 người đến nơi an toàn và tổ chức cấp phát thực phẩm, nước uống kịp thời. Anh Nguyễn Văn Thành, người dân khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai cho biết: So với trận lụt lịch sử năm 2008, năm nay nước ngập cao hơn khoảng 4,5 cm. Lũ từ sông Tích, do Thủy điện Hòa Bình xả lũ, cộng với lũ rừng ngang từ sông Bùi cùng đổ về làm khu dân cư bị ngập rất nhanh, có chỗ sâu 2 m. Tuy nhiên, người dân đã chủ động di dời trâu bò, lợn gà, ô-tô, xe máy, xe đạp đến nhà người quen hoặc tập kết tại trường tiểu học cho nên thiệt hại tài sản không đáng kể. Hệ thống đường giao thông nội bộ trong khu dân cư vừa được cải tạo, nâng cấp vì thế lũ cũng rút rất nhanh chóng. Sau một đêm, nước đã rút hơn 50 cm. Với đà rút của nước sông Bùi nhanh như hiện nay, khu dân cư sẽ sớm hết ngập. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai Phùng Xuân Hải cho biết: Bùi Xá là khu vực trũng nhất của thị trấn cho nên thường xuyên xảy ra ngập úng. Ðể bảo đảm an toàn cho người dân trong đợt mưa lần này, đến 17 giờ ngày 11-10, toàn bộ người già, trẻ em, phụ nữ đã được di dời đến nơi an toàn. 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 59 Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng lực lượng dân quân tự vệ đến từng nhà, giúp người dân kê kích tài sản để tránh bị ngập nước. Mặc dù nước sông đang rút nhanh nhưng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị vẫn được tập kết sẵn sàng tại chỗ đề phòng tình huống xấu.

Ngoài huyện Chương Mỹ, mưa lũ gây ngập úng tại nhiều huyện khác như Mỹ Ðức, Quốc Oai, Phúc Thọ... Nhờ chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị tại chỗ cho nên không xảy ra thiệt hại về người và hạn chế được thiệt hại về tài sản.

Sáng 12-10, trong buổi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện Chương Mỹ, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Thành phố luôn quan tâm, tập trung mọi nguồn lực để khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Các địa phương phải lấy sự an toàn tính mạng của người dân là ưu tiên số một, quan tâm, chăm lo sức khỏe, thức ăn, nước uống cho người dân. Tiếp tục nắm sát diễn biến thời tiết, chủ động đối phó tình huống thời tiết cực đoan. Khắc phục ngay sự cố vỡ đê tại Chương Mỹ để hạn chế nước tràn vào nội đồng.

Sáng 12-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng đã cùng lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có mặt tại hiện trường vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Phó Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ rà soát điểm sạt lở để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi các gia đình có người gặp nạn do mưa lũ, sạt lở đất và động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. UBND tỉnh Hòa Bình hỗ trợ ban đầu cho gia đình các nạn nhân bị chết với mức năm triệu đồng/người; UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ với mức ba triệu đồng/người.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Chia sẻ