Công bố và chuyển giao vi-rút lở mồm long móng để sản xuất vắc-xin

Thứ Hai, 11/12/2017, 20:57:15
 Font Size:     |        Print
 

Ðại diện các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ sản xuất vắc-xin lở mồm long móng ký biên bản ghi nhớ với Chi cục Thú y vùng VI. Ảnh: VŨ SINH (ttxvn)

Ngày 11-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức công bố và chuyển giao vi-rút lở mồm long móng (LMLM) cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vắc-xin. Sau nhiều giai đoạn nghiên cứu, bảo đảm các tiêu chí khoa học, kỹ thuật theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Chi cục Thú y vùng VI đã chọn ra ba mẫu vi-rút có khả năng phát triển thành vắc-xin.

Từ đó, chọn một mẫu vi-rút LMLM type O có tên "RAHO6/FMD/O-135, dòng ME-SA/PanAsia" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vắc-xin theo khuyến cáo của OIE. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Cục Thú y và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ, để sớm nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng nhiều loại vắc-xin đang còn thiếu cho ngành chăn nuôi hiện nay. Các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu áp dụng khoa học - kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại để phục vụ sản xuất vắc-xin. Dự kiến, quý II-2018 sẽ có vắc-xin sản xuất ở quy mô công nghiệp và lưu hành.

Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước có một ổ dịch LMLM tại xã Quảng Ðiền, huyện Krông Ana (Ðác Lắc) đã qua 18 ngày. Cục Thú y dự báo, nguy cơ bệnh vẫn có thể xảy ra tại các đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc-xin LMLM hoặc do gia súc mắc bệnh được vận chuyển từ vùng có dịch. Do đó, các địa phương trong khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vắc-xin, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 11-12 do có sóng lạnh bổ sung cho nên toàn khu vực miền bắc trời rét. Dự báo, từ nay đến ngày 15-12, trời nhiều mây, âm u, độ ẩm trong ngày có lúc giảm còn 55%. Nhiệt độ tại miền bắc phổ biến từ 18 đến 21oC, về đêm và sáng từ 15 đến 17oC, vùng núi khoảng 13 đến 16oC. Từ ngày 16 đến 17-12 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống khiến nhiệt độ giảm xuống: cao nhất chỉ còn 17 đến 20oC, thấp nhất từ 10 đến 13oC.

* Bộ Công thương cho biết, trong số 141 hồ cập nhật thông tin, có 22 hồ xả qua tràn, lưu lượng về hồ thủy điện các khu vực như: ven biển miền trung, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Ðông Nam Bộ và Bắc Bộ dao động nhẹ, các hồ vận hành bình thường.

* Theo Tổng cục Thủy lợi, ở khu vực Bắc Trung Bộ, các hồ chứa có cửa van đạt bình quân 80% đến 90% dung tích thiết kế; hồ chứa có tràn tự do cơ bản đã tích đầy hoặc xấp xỉ đầy nước. Các hồ có cửa van đang vận hành xả lũ gồm hai hồ là Tả Trạch 80 m3/giây và Trúc Kinh 10 m3/giây. Khu vực Nam Trung Bộ các hồ chứa có cửa van đạt bình quân 75% đến 90% dung tích thiết kế.

Hệ thống Ðài Thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, khoảng 13 giờ ngày 11-12, Ðài Thông tin duyên hải Hải Phòng tiếp nhận thông tin yêu cầu phối hợp trợ giúp cho tàu Ðại Dương 88 cùng 10 thuyền viên. Theo đó, tàu bị nước vào máy chính khi đang hành trình trên biển dẫn đến không nổ được máy. Hệ thống Ðài Thông tin duyên hải Việt Nam đã phát thông báo kêu gọi các tàu hoạt động trong khu vực lân cận tăng cường quan sát và trợ giúp tàu Ðại Dương 88.

* Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, lúc 17 giờ 45 phút ngày 11-12, tàu SAR 411 đã đưa sáu thuyền viên tàu cá QB 98872 TS bị chìm trên vùng biển Quảng Bình về cảng Hòn La an toàn, bàn giao cho cơ quan chức năng. Trước đó, vào lúc 14 giờ 50 phút cùng ngày, Vietnam MRCC nhận được tin tàu cá QB 98872 TS bị chìm lúc 14 giờ, sáu thuyền viên trên tàu đã lên được thuyền thúng, tuy nhiên sóng gió lớn, có nguy cơ đe dọa tính mạng. Vietnam MRCC đã điều động tàu SAR 411 đi cứu nạn, tiếp cận thuyền viên lúc 16 giờ 18 phút và đưa về bờ.

PV và CTV

Chia sẻ