“Ngày xuân” giữa rừng U Minh hạ

Thứ Ba, 13/02/2018, 02:22:20

NDĐT - Cũng như nhiều nơi khác trong cả nước, không khí đón Xuân đang tràn ngập các vùng quê ở Cà Mau và len lỏi vào tận những nơi hẻo lánh miệt rừng U Minh hạ. Giữa “đại ngàn” rừng già heo hút đó, những cán bộ kiểm lâm và lực lượng giữ rừng còn gánh thêm trọng trách “canh lửa” mùa khô. Trong những ngày Xuân ấy, các anh phải luân phiên túc trực để bảo vệ an toàn “màu xanh của sự sống”, góp phần giúp “mùa xuân mới” thêm trọn vẹn niềm vui và đong đầy ý nghĩa.

“Ngày xuân” giữa rừng U Minh hạ

Tuần tra, bảo vệ rừng ở VQG U Minh hạ.

Chúng tôi trở lại Vườn Quốc gia (VQG) U Minh hạ vào ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Nằm cách trung tâm TP Cà Mau chừng 30 km, VQG U Minh hạ là một trong những phân khu thuộc Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau. Nơi đây hiện có hơn 8.500 ha rừng nguyên sinh được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tết đến, nhà nhà vui xuân nhưng ở VQG U Minh hạ không gian yên tĩnh, thanh bình bởi ở rừng xa chợ, xa thị thành và tách biệt với dân cư. Vào sâu trong vùng lõi, không khí càng trở nên thoáng đãng. Xa xa giữa những cánh rừng nguyên sinh ở VQG là những trạm quản lý bảo vệ rừng và tháp “canh lửa” mùa khô. Ở đó, sau những lúc làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên ở các trạm vẫn miệt mài ra sức lao động, tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn và tiết kiệm chi tiêu trong những ngày Xuân về, Tết đến.

Cán bộ, nhân viên ở VQG U Minh hạ “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”.

Đích thân mang những phần quà Tết đến tận các trạm quản lý bảo vệ rừng, Phó giám đốc VQG U Minh hạ Lê Thanh Dũng trò chuyện, động viên và nhắc nhở các các bộ, nhân viên ở trạm T21-90 thực hiện nghiêm lịch trực Tết, bảo đảm “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”. Nhờ tiết kiệm được một phần kinh phí hoạt động thường xuyên nên vào dịp Tết Mậu Tuất này, các cán bộ và nhân viên của VQG mỗi người được thưởng thêm ba tháng lương và được tặng một phần quà Tết.

Cán bộ, nhân viên Trạm T21-90 (VQG U Minh hạ) tăng gia sản xuất.

Đón Tết ở rừng, tuy không ồn ào nhưng ấm cúng. Ngoài những lời thăm hỏi, những phần quà Tết từ Ban lãnh đạo VQG và chính quyền, thi thoảng, cán bộ ở các trạm cũng gặp gỡ, dùng cơm thân mật. Cán bộ ở Trạm còn chọn các loại trái cây tự trồng như: Đu đủ, chuối, mận, bưởi… để bày biện trang trọng lên bàn thờ Bác Hồ, cùng thắp vài nén nhang bày tỏ lòng thành kính với Bác, mời Bác về xum vầy ba ngày Tết với mọi người.

Thông tin nhanh với phóng viên, Ban giám đốc VQG U Minh hạ cho biết, tuy chưa phải cao điểm khốc liệt của mùa khô hạn năm 2018 nhưng nhân lực, vật lực ở VQG hiện trong tình trạng sẵn sàng. Ngoài bảo dưỡng và vận hành thường xuyên các tổ máy bơm, hiện tại, 21 chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng và 19 chòi “canh lửa” ở VQG lúc nào cũng có người ứng trực, phòng tình huống bất ngờ xảy ra, đặc biệt trong những ngày Xuân về, Tết đến.

Bên cạnh lực lượng tại chỗ, VQG U Minh hạ còn liên kết với người dân vùng đệm để bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy mùa khô. Trong tình huống khẩn cấp, VQG có thể huy động khoảng 1.000 dân bên ngoài tham gia dập lửa. Nhờ thực hiện tốt công tác ứng trực và quản lý, bảo vệ rừng mà trong suốt mùa khô năm 2016-2017 vừa qua, lâm phần VQG U Minh hạ không có vụ cháy nào xảy ra.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết: Toàn tỉnh có hơn 42 nghìn ha rừng tràm. Ngoài khu vực nguyên sinh ở VQG U Minh hạ, phần lớn diện tích còn lại là rừng sản xuất. Ngoài các chính sách hỗ trợ theo quy định, vào dịp Tết hằng năm, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cùng đoàn thể trong tỉnh còn vào tận nơi để thăm hỏi, hỗ trợ quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ giữ rừng và nhân dân nhận đất, nhận rừng. Nhờ đó, những người giữ rừng xa quê yên tâm bám rừng, không lơ là, chủ quan trong việc tuần tra, bảo vệ rừng, cả trong những ngày Xuân về, Tết đến.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỮU TÙNG