Nhiều tàu cá không thể ra khơi do cửa biển Quảng Trị bị bồi lấp

Thứ Hai, 16/04/2018, 08:44:40

NDĐT - Hiện đang là mùa đánh bắt chính trong năm nhưng nhiều tàu, thuyền của ngư dân trên vùng biển tỉnh Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn khi ra khơi đánh bắt hải sản do cửa biển bị bồi lấp nghiêm trọng.

Nhiều tàu cá không thể ra khơi do cửa biển Quảng Trị bị bồi lấp

Tàu cá QB 92159 TS mắc cạn tại cửa biển cảng Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay nhưng tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có giải pháp nạo vét, khơi thông luồng lạch để tàu thuyền ra vào cảng thuận lợi. Trong khi đó, ngư dân lại thấp thỏm trông đợi từng ngày sau mỗi chuyến ra khơi.

Sau hơn 10 ngày đánh bắt trên biển, tàu cá QB 92159 TS, công suất 400 CV của ngư dân Hồ Văn Thu đang trên đường vào cảng Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) để nhập hàng và tiếp nhiên liệu thì bị mắc cạn. Nguyên nhân sự cố được xác định là do cửa vào cảng bị cát bồi lấp, thời điểm tàu của anh Thu vào cảng lúc trời tối nên không xác định được luồng lạch an toàn. Theo tính toán của anh Thu, việc trục vớt tàu đòi hỏi thời gian dài và phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng trong khi gia đình anh đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, rủi ro hư hỏng tàu là không thể tránh khỏi.

Được biết, do hiện tượng bồi lấp cửa biển nên nhiều tàu, thuyền ra vào cảng Cửa Tùng gặp khó khăn. Trước đây, có nhiều tàu ngoài tỉnh do không thông thạo luồng lạch nên khi vào cảng bị mắc cạn, hư hỏng chân vịt, bánh lái...

Ông Trần Thiện Nhân, cán bộ Ban Quản lý cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, mấy năm gần đây, thời tiết khô hạn nên tình trạng bồi lấp cửa biển càng nghiêm trọng hơn. Hiện, cửa biển bị thu hẹp luồng, tàu ra vào rất khó khăn là do cát bồi lắng. Do không thể cho tàu đi vào cảng nên ngư dân phải chọn cách sử dụng các tàu có công suất nhỏ hơn, từ 45 CV đến 60 CV để trung chuyển hàng hóa vào cảng xuất bán...

Các tàu xa bờ thì hoàn toàn không thể ra vào, nhất là các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 của ngư dân xã Trung Giang (Gio Linh) do loại tàu này có độ đáy luồng tối thiểu phải từ 2,5m. Tình trạng cửa biển ở Cửa Tùng bị bồi lấp không chỉ ảnh hưởng ngư dân trực tiếp đánh bắt trên biển mà còn ảnh hưởng gián tiếp người dân làm các dịch vụ hậu cần nghề cá do tàu thuyền của các tỉnh bạn sau khi đánh bắt về không vào cảng cá Cửa Tùng mà chuyển sang các cảng cá lân cận.

Theo Cảng trưởng cảng cá Cửa Tùng Nguyễn Tiến Long, do hiện tượng bồi lấp, hiện tại tuyến luồng nhiều điểm chỉ còn độ sâu từ 1,2 - 1,5m, tàu thuyền có công suất dưới 90 CV nếu không quen luồng lạch ra vào sẽ rất khó khăn. Thực tế đã có một số tàu, đặc biệt là tàu ngoài tỉnh bị mắc cạn, hư hỏng chân vịt, bánh lái… khi ra vào cảng.

Không chỉ tại Cửa Tùng, cửa biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, nơi có đội tàu xa bờ lớn nhất của tỉnh Quảng Trị cũng trong tình trạng bị cát bồi lấp, xâm lấn ngày một nghiêm trọng.

Theo bà con ngư dân địa phương, tại hai cửa biển này, từ năm 2010 đến nay, có hàng chục tàu thuyền trong và ngoài tỉnh Quảng Trị mắc cạn và bị đắm, gây thiệt hại rất lớn cho người dân. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, nhiều tàu cá của tỉnh Quảng Trị, trong đó có nhiều tàu cá công suất lớn phải nằm bờ vì không thể ra vào cảng.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây, cảng cá này xây dựng cho tàu có công suất dưới 200 CV ra vào. Hiện nay, tàu cá, tàu hàng có công suất lớn hơn nhiều, đòi hỏi mớn nước phải sâu hơn nên cần phải có luồng lạch sâu để tàu ra vào không bị mắc cạn. Trước thực trạng cửa biển bị bồi lấp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có phương án xây lại cảng cá và nạo vét bồi lắng để cho tàu ra vào thuận lợi.

Bước vào vụ cá năm nay, nhiều chủ tàu tại tỉnh Quảng Trị đang đứng trước nỗi lo mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị cần sớm có giải pháp nạo vét, xử lý triệt để tình trạng bồi lấp tại các cửa biển trên để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển và tránh trú an toàn vào mỗi mùa mưa bão.

Cửa biển ở Quảng Trị bị bồi lấp gây khó khăn cho tàu thuyền của ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản.

Tàu vỏ thép có công suất lớn không thể ra khơi do cửa biển bị bồi lấp nghiêm trọng.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH