Phát hiện nhiều thiếu sót về an toàn PCCC tại khu nhà ở HH Linh Đàm

Thứ Hai, 16/04/2018, 09:32:28

NDĐT- Sáng 16-4, đoàn kiểm tra của Cục Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp lực lượng cảnh sát PCCC TP Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm an toàn về PCCC tại hai khối nhà HH1 và HH2, thuộc khu nhà ở HH Linh Đàm. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện nhiều thiếu sót trong bảo đảm an toàn PCCC tại khu nhà này.

Phát hiện nhiều thiếu sót về an toàn PCCC tại khu nhà ở HH Linh Đàm

Hệ thống hút khói tại tầng 22, tòa nhà HH1C, khu nhà ở HH Linh Đàm, hoạt động kém.

Ghi nhận của phóng viên NDĐT, tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã chia thành các nhóm riêng rẽ, kiểm tra ngẫu nhiên một số tầng và tầng hầm của các tòa nhà. Đánh giá tổng thể hai tòa, về cơ bản chủ đầu tư cũng như đơn vị vận hành và người dân đã có sự quan tâm về duy trì công tác phòng cháy chữa cháy tại hai cụm nhà này. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện nhiều thiếu sót liên quan đến hệ thống báo cháy và chữa cháy, hệ thống tăng áp, hút khói; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn cũng như hệ thống giao thông bảo đảm thuận tiện cho công tác chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Thiếu tá Trần Hải Nam thông báo kết luận kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC tại hai khu tòa nhà HH1 và HH2, sáng 16-4.

Kết luận cuối buổi làm việc, Thiếu tá Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Thẩm duyệt PCCC, thuộc Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết:

Về duy trì hệ thống, đặc biệt là hệ thống báo cháy và chữa cháy, hệ thống tăng áp, hút khói để bảo đảm thoát nạn chưa thực sự được quan tâm duy trì. Cụ thể, về các cụm bơm ở các tòa, bơm ở trên mái cũng như cụm bơm chữa cháy dưới tầng hầm chưa bảo đảm được duy trì áp lực và các bơm này đang ở chế độ bằng tay hoặc là ngắt chứ chưa để sang chế độ tự động. Các van của các hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống phun nước tự động thường xuyên để trạng thái khóa. Các tủ đựng phương tiện chữa cháy (tủ đựng lăng, vòi và các bình chữa cháy) tại các tầng đã được mở ra. Tuần trước, khi kiểm tra tại các tòa HH3 và HH4 các tủ đựng phương tiện chữa cháy đa số đều bị khóa.

Kiểm tra họng nước chữa cháy tại chỗ, tầng 41, toà nhà HH1B.

Kiểm tra các họng nước chữa cháy tại chỗ ở mỗi tầng.

Về hệ thống báo cháy tự động: Ở hành lang và một số khu vực, cụ thể ở khu vực HH2, một số hành lang có cải tạo thành trần giả như ở tầng 40, khi lắp đầu báo vào thì không có dây, không đấu nối. Khi đi vào kiểm tra ngẫu nhiên một số căn hộ, chủ yếu những căn hộ không cải tạo trần thạch cao thì cơ bản các đầu báo đã có kết nối về trung tâm báo cháy và thử nghiệm có tín hiệu báo cháy. Tuy nhiên, tại một số căn hộ, đặc biệt là các căn hộ lắp trần thạch cao thì đầu báo bị mất tín hiệu hoặc mất nguồn.

Đầu báo cháy không hoạt động khi kiểm tra ngẫu nhiên một căn hộ tại toà nhà HH1C.

Kiểm tra hệ thống báo cháy tự động tại tòa nhà HH1B.

Về công năng sử dụng, tại một số căn hộ đã có sự chuyển đổi thành một số công năng khác. Cụ thể, tòa nhà HH1B, tại tầng 41, có một căn hộ chuyển thành trung tâm nghệ thuật. Tại phòng 526, 532, 428 thay đổi công năng thành thẩm mỹ viện, căn 412 chuyển thành cửa hàng.

Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn tương tự như các tòa HH4 và HH3, kiểm tra tại một số tầng, các hệ thống này bị cháy hoặc khi kiểm tra mất điện thì sáng chập chờn và ánh sáng yếu.

Kiểm tra hệ thống cảm ứng nhiệt tại tầng hầm toà nhà HH2.

Hệ thống tăng áp buồng thang ở một số tầng trên áp lực rất mạnh nhưng xuống dưới thì áp lực yếu. Cụ thể, áp suất đo được tại một số tầng trên cao lên tới mức 80-90 pascal nhưng khi xuống dưới thì một số khu vực có áp suất dưới 20 pascal. Một số nguyên nhân khiến áp lực trong buồng thang không bảo đảm áp suất dư có thể là do trong quá trình sử dụng các cửa thoát hiểm bị chèn bịt hoặc tay co thủy lực bị xuống cấp không bảo đảm kín.

Kiểm tra hệ thống tăng áp buồng thang tại tòa nhà HH1B.

Về hệ thống hút khói, tại một số khu vực tầng trên về cơ bản cũng hút khói nhưng khu vực ở dưới thì hút rất yếu. Một trong những nguyên nhân có thể là van lâu ngày không mở bị kẹt. Đặc biệt, hệ thống hút khói ở tòa HH2, kiểm tra ngẫu nhiên tại một số tầng cho thấy hệ thống đang bị đấu ngược, từ đấu hút khói lại thành cấp khí tươi vào, khiến hệ thống không phát huy được tác dụng.

Hệ thống hút khói tại tầng 22, toà nhà HH1C hoạt động kém.

Liên quan đến đường giao thông cho xe chữa cháy, cần bố trí khu vực dành cho xe chữa cháy, xe thang tiếp cận, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc tiếp cận của xe thang. Lối vào khu sân chung bên trong cần tháo bỏ các rào chắn, các cột dây bao quanh tòa nhà bảo đảm an ninh nhưng gây trở ngại cho cho chữa cháy tiếp cận.

Ghế chờ thang máy được người dân tự ý lắp đặt gây khó khăn cho công tác chữa cháy và thoát hiểm.

Sau khi nghe kết luận của đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm đã thừa nhận những thiếu sót kể trên.

Lý giải về việc hệ thống cảm biến báo cháy tại một số căn hộ làm trần thạch cao không hoạt động, ông Chiến khẳng định, ban quản lý đã thực hiện đúng trách nhiệm thông báo rõ ràng tới các chủ hộ, không được thay đổi cảm biến báo cháy trong căn hộ, nếu thay đổi phải đăng ký và phải được cơ quan nhà thầu phòng cháy chữa cháy và chủ thầu đấu nối, kiểm tra lại. Do tiến độ bàn giao nhà và các hộ đến nhận nhà đông bên ban quản lý chưa thể nào rà soát hết được. Ông Chiến cam kết sẽ khắc phục tình trạng này từng bước một và làm triệt để từng tòa nhà.

Về một số căn hộ chuyển đổi công năng, ông Chiến cho biết, việc kiểm tra, rà soát rất khó khăn do ban quản lý tòa nhà không thể tiếp cận được các căn hộ và các căn hộ thay đổi đối tượng cho thuê liên tục nên không thể kiểm soát hết được.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại các căn hộ chuyển đổi công năng như thẩm mỹ viện hay cửa hàng kể trên đều mở cửa và có biển hiệu lớn gắn ngoài cửa.

Phòng 526, tòa nhà HH1B được chuyển đổi sang làm thẩm mỹ viện.

Đối với các hạng mục khác có vấn đề ông Chiến cho biết đã tiếp thu và sẽ cho các bộ phận nhà thầu cũng như chủ đầu tư rà soát lại và báo cáo kiểm tra vào dịp khác hoặc bằng hình thức gửi công văn hay giải trình tới Cục PCCC.

“Các tòa HH1, HH2 vẫn đang trong giai đoạn bảo hành của nhà thầu, chúng tôi sẽ lên danh sách sửa chữa và yêu cầu nhà thầu khắc phục, đồng thời sẽ giám sát hoạt động khắc phục này. Việc rà soát hệ thống báo cháy sẽ làm từng căn, từng tầng một chứ không làm ồ ạt. Đối với các tòa HH3 và HH4 trong một ngày là ban quản lý đã khắc phục xong. Với HH1, HH2, ngay trong chiều nay sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục, với những lỗi như hệ thống bơm nước hay thiếu sót phương tiện trong hệ thống báo cháy chỉ khoảng trong một, hai ngày là khắc phục xong”, ông Chiến khẳng định.

Cùng tham gia buổi kiểm tra, anh Lý Bá Sơn thuộc Ban đại diện cư dân tòa nhà HH1C cho biết: Tôi chưa thật sự hài lòng về buổi kiểm tra hôm nay, nhiều thắc mắc của cư dân đưa ra cũng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chủ đầu tư và cơ quan kiểm tra. Ban quản lý cần thông báo rõ ràng về thời gian và kết quả các đợt kiểm tra về an toàn PCCC với cư dân. Chúng tôi cũng mong sẽ nhận được biên bản làm việc hôm nay.

Anh Sơn cũng bày tỏ mong muốn sẽ có các cuộc kiểm tra định kỳ về an toàn PCCC hằng tháng hoặc hằng quý và phải có đại diện cư dân đi cùng.

Đợt kiểm tra về an toàn PCCC tại các tòa nhà HH1, HH2 hôm nay nằm trong chương trình tổng thể kiểm tra về an toàn PCCC đối với khu vực nhà ở HH Linh Đàm. Trước đó, ngày 13-4, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hai khu tòa là HH3 và HH4 và cũng đã phát hiện nhiều thiếu sót về an toàn PCCC tại hai khu tòa nhà này. Kết luận chung của đợt kiểm tra này sẽ được thông báo sau.

THANH TRÀ-BÔNG MAI