Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ứng phó rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển

Thứ Sáu, 07/12/2018, 03:30:49

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (7-12) không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Từ ngày 9-12, ở Bắc Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 11 đến 14 độ C, vùng núi từ 9 đến 11 độ C.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ứng phó rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển

Mực nước của hồ chứa Suối Tiên (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) thấp hơn cửa tràn khoảng 6m. Ảnh: VĂN SỰ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 7-12, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trên khu vực bắc Biển Ðông gió đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

★ Ngày 6-12, Ban Chỉ đạo (BCÐ) T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có Công văn số 594/TWPCTT-VP về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gửi Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế theo dõi chặt chẽ diễn biến gió mạnh trên biển, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền biết chủ động phòng, tránh bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền. Ðối với các tỉnh miền núi và đồng bằng Bắc Bộ cần theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, dông lốc, rét hại để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh, bảo đảm an toàn cho người, cây trồng, vật nuôi.

★ Cùng ngày, BCÐ T.Ư về PCTT đã có Văn bản số 191/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nam Trung Bộ và Ðông Nam Bộ đề nghị báo cáo tổng hợp công tác ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 8 và số 9 gây ra. Ðây là hai cơn bão gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên… trong tháng 11 vừa qua.

★ Tỉnh Hải Dương hiện có 1.164 trạm bơm với 1.886 máy bơm các loại, hơn 6.000 km kênh dẫn. Ðể chủ động nguồn nước tưới cho vụ đông xuân năm 2018 - 2019, tỉnh Hải Dương tập trung kiểm tra, đánh giá hiện trạng, tiến hành sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng hệ thống công trình thủy lợi. Ðồng thời dự kiến thời gian đổ ải sẽ diễn ra từ ngày 10-1 đến 25-2-2019.

★ Huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) hiện có 29 hồ đập thủy lợi lớn, nhỏ, nhưng hiện chỉ có hai hồ Vực Tròn và Sông Thai bảo đảm nguồn nước cho sản xuất vụ đông xuân. Các hồ đập còn lại mực nước chỉ đạt từ 40% trở xuống so với dung tích thiết kế.

★ Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, dung tích chứa nước tại các hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 60%, các hồ chứa nước vừa và nhỏ đang thiếu nước trầm trọng, trong khi hơn 25 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào nguồn nước của các hồ này. Ðể đối phó tình trạng này, tỉnh Quảng Nam sẽ chủ động chuyển đổi một phần diện tích từ sản xuất lúa sang trồng các loại rau màu; đồng thời khuyến cáo nông dân tăng diện tích gieo sạ các loại giống lúa ngắn ngày.

★ Tại Phú Yên, bờ kênh chính nam thuộc hệ thống thủy nông Ðồng Cam, thuộc thôn Thành An, xã Sơn Thành Ðông, huyện Tây Hòa sạt lở nghiêm trọng ở phía mái ngoài (giáp bờ sông). Nếu kênh chính nam không được sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến lịch gieo sạ vụ đông xuân với diện tích lên đến 7.800 ha. UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Ðồng Cam xử lý cấp bách tình trạng sạt lở kênh chính nam. Giải pháp trước mắt là gia cố tạm bờ kênh để dẫn nước, số kinh phí dự tính khoảng hơn 1,3 tỷ đồng.

★ Ban Chỉ huy PCTT Bình Thuận cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, hạn hán đã gây thiệt hại 258 ha rau màu tại xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc; tổng giá trị thiệt hại ước tính 2,262 tỷ đồng. Huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp xã Thuận Hòa thành lập đoàn kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại và lập hồ sơ, thủ tục để hỗ trợ cho các hộ dân. 

Cứu tám ngư dân gặp nạn trên biển

Chiều 6-12, tàu Cảnh sát biển (CSB) 3005, thuộc Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng CSB 1 đã đưa toàn bộ tám ngư dân cùng tàu cá mang số hiệu NA 93173 TS về đến cảng Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) an toàn, để bàn giao Ðồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ đội Biên phòng Nghệ An). Trước đó, lúc 12 giờ ngày 5-12, khi đang đánh bắt hải sản tại khu vực biển cách Cửa Hội (Nghệ An) 78 hải lý về phía đông đông bắc, tàu NA 93173 TS bị hỏng máy, không thể khắc phục, trôi dạt trên biển; trên tàu có tám thuyền viên, do anh Hoàng Văn Tiến, 22 tuổi, quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm thuyền trưởng.

PV và CTV