Gian nan ngày tựu trường của học trò vùng cao

Thứ Tư, 05/09/2018, 16:43:48
 Font Size:     |        Print
 

Thầy và trò Trường THCS Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè phải khai giảng ở ven suối vì không có mặt bằng. (Ảnh: ĐÀO PHƯƠNG)

NDĐT - Cùng cả nước, sáng nay hàng nghìn học sinh vùng cao Lai Châu cũng nô nức đón năm học mới. Tuy nhiên ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng lũ do đi lại khó khăn, ngày khai giảng của các em chưa thể vẹn tròn. Nhiều học sinh chưa thể đến trường trong ngày đầu năm học mới.

10 giờ sáng 5-9, lễ khai giảng của Trường PTDT bán trú tiểu học và Trường Mầm non Nậm Chà chuẩn bị kết thúc, vẫn có hàng đoàn học sinh với lỉnh kỉnh đồ đạc dắt nhau đến trường. Do nhà xa phải đi bộ, lại phải vượt qua nhiều con suối lũ lớn không có cầu, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đến trường từ rất sớm nhưng vẫn không kịp dự lễ khai giảng.

Bữa ăn được bảo đảm để học sinh Trường tiểu học Nậm Chà yên tâm ở bán trú tại trường.

Anh Lý Văn Học ở bản Tác Ngá cho biết, mấy bố con anh dậy từ năm giờ sáng chuẩn bị đưa nhau đến trường dự khai giảng. Do lũ lớn không đưa được xe máy qua suối nên mấy bố con bò qua dầm của cây cầu đang thi công dở để vượt suối đưa nhau đến trường. Tuy nhiên, do phải đi bộ nên khi đưa con đến được trường thì lễ khai giảng đã chuẩn bị kết thúc.

Theo anh Học, quãng đường từ nhà đến trường chỉ hơn chục cây số nhưng có đến hai con suối lớn, không có cầu, mùa này lũ dâng cao, đường sạt lở nhiều đi lại rất khó, nguy hiểm. Mặc dù người dân có làm bè để chở người và xe qua suối nhưng với mức 100 nghìn đồng/lượt người cộng xe máy; mấy bố con anh không có đủ tiền đi, đành đánh liều đi bộ.

Nhiều học sinh và phụ huynh phải vượt suối giữ Nậm Chà để kịp đưa nhau đến trường dự khai giảng.

Dù không dự được lễ khai giảng nhưng các con đến trường an toàn, anh Học cũng yên tâm. Cũng theo anh Học, mặc dù các thầy cô thông báo từ rất sớm, cũng muốn đưa các con đến trường trước một hai ngày nhưng mùa này đi lại nguy hiểm; trong bản không ai dám để các cháu tự đến trường, nhất là học sinh tiểu học. Mà đưa đi đón về nhiều thì vất vả, không phải lúc nào bố mẹ cũng thu xếp được thời gian đưa đón, nên một số cháu không ra dự khai giảng hoặc ra muộn như các con anh là bình thường.

Tương tự, anh Giàng Sáu Chớ ở bản Huổi Lính có bốn con học ở điểm trường trung tâm xã. Để các cháu có thể dự buổi khai giảng sáng nay, anh Chớ và các con đã phải đi bộ xuống trường từ chiều hôm trước. Đường xa, phải qua mấy khe suối lớn không có cầu, bố con anh Chớ phải đi mất nửa ngày đến tối mới về được trường. Tuy nhiên theo anh Chớ, trong bản anh vẫn còn quá nửa số học sinh chưa thể ra trường khai giảng. Mưa lũ lớn và sạt lở nhiều, không có người lớn đưa đi các cháu không thể tự tới trường.

Học trò bán trú đến trường dịp khai giảng lỉnh kỉnh đồ đạc.

Theo thầy Lê Đình Chuyền, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Chà, trong ngày khai giảng, chỉ có 70% học sinh ra được trường dự lễ khai giảng. Lý do bởi nhà các cháu ở xa, phần lớn đi bộ, lại đang mùa lũ suối, phụ huynh bận đi nương, không có người lớn đưa các cháu không thể tự đến trường vì rất nguy hiểm. Nhà trường đã tổ chức vận động, thông báo phụ huynh nhưng nhiều gia đình bố mẹ đi làm ở lại trên lán nương do mưa lũ không về nên không đưa các cháu ra trường được.

Không chỉ năm nay, nhiều năm rồi, mùa khai giảng và đầu năm học mới của nhà trường năm nào cũng vậy, học sinh không ra đủ vì mưa lũ. Có mấy con suối lớn như Nậm Nhé, Nậm Chà cứ mưa là lũ suối lớn. Không có cầu, những ngày mưa lũ lớn, thuyền bè còn không dám đi thì ai còn dám đưa con đến trường. Mùa khai giảng nào cũng có một số phụ huynh điện cho nhà trường xin cho con vắng mặt vì lũ suối lớn không đi được, năm nay cũng vậy!

Tuy khó khăn song thầy trò Trường tiểu học, mầm non Nậm Chà vẫn có một lễ khai giảng đầy ý nghĩa.

Không chỉ Nậm Chà, tại huyện Mường Tè, theo bà Lý Mỹ Ly, Trưởng phòng GD-ĐT huyện, trong buổi khai giảng sáng nay, số học sinh THCS ra được trường chỉ khoảng 80%. Đặc biệt tại một số xã, như: Mù Cả, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, tỷ lệ này còn thấp hơn. Lý do là tại các xã này còn nhiều điểm phải đi bộ xa, đường sạt lở do đợt mưa lũ đợt vừa qua, một số điểm bản lũ suối lớn, không có cầu… các cháu không thể vượt suối tựu trường. Có những trường như Trường PTDT bán trú THCS Nậm Ngà do không có mặt bằng, thầy và trò nhà trường phải cải tạo bãi bồi, vén suối lấy chỗ tổ chức khai giảng.

Tại điểm trường Nậm Ui thuộc Trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên có hơn 70 học sinh. Do không có cầu, mưa lũ suối lớn nên người dân và thầy cô phải liều mình cõng học sinh bơi vượt suối đến trường.

Tại điểm bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, do mưa lũ sạt lở vùi lấp toàn bản, phá hỏng toàn bộ cơ sở trường lớp nên gần 50 học sinh tại điểm bản này phải di chuyển đến bản cách đó năm cây số học nhờ. Tuy khó khăn, nhưng các cháu vẫn có được buổi khai giảng đầy đủ đúng nghĩa.

Phụ huynh ở bản Nậm Ui thuộc Trường tiểu học Nậm Sỏ, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên liều mình vượt lũ đưa con đến trường. (Ảnh: TÙNG PHƯƠNG)

Do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở và chia cắt, Sở GD-ĐT tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung huy động học sinh về dự khai giảng. Tuy nhiên không đánh đổi bằng mọi giá, an toàn của các cháu vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Trong trường hợp đường đến trường của các cháu không bảo đảm an toàn, có thể cho các cháu nghỉ khai giảng. Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các trường làm tốt công tác bán trú, chăm lo đầy đủ bữa ăn cho học sinh để các cháu yên tâm ở lại trường, tránh việc đi lại nhiều, nguy hiểm đến tính mạng.

Bài, ảnh: TRẦN TUẤN

Chia sẻ