Dáng hình “Kẻ chinh phục”

Thứ Năm, 13/09/2018, 11:45:20
 Font Size:     |        Print
 

Nhân viên tư vấn thủ tục đăng ký thẻ thành viên VinMart.

Thời Nay - Đầu năm 2012, Tập đoàn Vingroup chính thức đặt nền móng chiến lược tại Việt Nam với bốn thương hiệu: Vincom, Vinpearl, Vincharm, Vinmec. Từ đó, các sản phẩm của “họ nhà Vin” đã, đang và dự báo sẽ lần lượt chào đời trong đa dạng. Họ xuất hiện, chiếm lĩnh đời sống kinh tế - xã hội với những tốc độ và kế hoạch đáng kinh ngạc.

Cái cách chiếm lĩnh của Vinhomes tạo ra một xu thế rành mạch trong dòng chảy xô bồ của thị trường bất động sản, qua đó khai thác thêm nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác như: Vincom Retail, Vinschool, Vinmec, Vinmart… Nhưng khi người ta còn mải dõi theo Vingroup ở phân khúc cao cấp thì bỗng nhiên tập đoàn này tuyên bố sẽ bán ra thị trường những căn hộ chỉ có mức giá vỏn vẹn 200 triệu đồng. Hay khi các khách hàng quen thuộc ở các khu dân cư tập trung còn chưa cảm nhận hết khoảng cách gần gũi của những siêu thị Vinmart quy mô trung bình, thì Vingroup đã kịp thời cho ra đời chuỗi hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi nhỏ bé Vinmart+, chiếm lĩnh mọi khoảng cách và phát triển không khoan nhượng với tốc độ 50 cửa hàng mỗi tháng.

Điều đó cho thấy Vingroup không chỉ muốn chiếm lĩnh chỉ một phân khúc, mà muốn thâu tóm toàn thị trường.

Nửa cuối năm 2017, sau nửa thập kỷ mang danh đại gia bất động sản, tạo dựng thế lực bằng đất đai, "đùng một cái", Vingroup thành lập Vinfast. Ít lâu sau, lại "đùng một cái", Vingroup sáp nhập Chi nhánh General Motors Việt Nam. Thế là thiên hạ từ chỗ nghi ngờ “ngài Vin” chắc gì làm nổi con ốc vít đã bắt đầu tin vào giấc mơ ô-tô Việt Nam sẽ thành hiện thực trong tay Vinfast. Lắng lại một chút, nhìn vào quy mô hơn 800 ha của Vinfast, sát cạnh một hải cảng lớn thứ nhì Việt Nam, người tinh ý bắt đầu nhận thấy khát vọng lấp lánh của Vingroup không chỉ quanh quẩn nơi thị trường nội địa.

Mấy tháng gần đây, người ta lại thấy động thái của Vingroup đang dịch chuyển về những nấc thang khác, như Vinsmart, VinTech, VinFa…, với mục tiêu hướng tới nghiên cứu phát triển các sản phẩm điện tử thông minh, các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, các loại nguyên vật liệu thế hệ mới, các loại dược phẩm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai. Đây là xu thế của các nước tiên tiến hàng đầu thế giới, là hướng đi động lực hướng đến chất lượng và tương lai phát triển không chỉ của dân tộc, mà còn của nhân loại. Điều đó cho thấy lựa chọn và tầm nhìn của Vingroup đang dần thoát khỏi những toan tính lợi ích thuần túy.

Hy vọng họ sẽ giữ vững định hướng và phong độ này, không chỉ trong dáng hình của một doanh nghiệp Việt Nam, mà còn trong dáng hình của một “Kẻ chinh phục”!

Chia sẻ