Biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết thủy chung

Thứ Sáu, 14/09/2018, 02:22:40
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh Trường tiểu học Võ Thị Thắng tại La Habana (Cuba).

Trong chuyến thăm cách đây 45 năm, từ ngày 12 đến 17-9-1973, bất chấp mọi gian nguy, khó khăn của chiến tranh, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đặt chân đến Quảng Trị, trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng đất vừa được giải phóng của Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó.

Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando Gonzales trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2018 khẳng định, quan hệ Việt Nam và Cuba là quan hệ lịch sử, được xây dựng dựa trên sự nỗ lực, vượt qua gian khó từ hai phía. Với mong muốn được tận mắt chứng kiến sự ác liệt của chiến trường và tinh thần chiến đấu anh dũng, quật cường của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro, khi đó là Bí thư Thứ nhất Ðảng Cộng sản Cuba, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, bất chấp hiểm nguy, gian khó đến thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị. Sau chuyến thăm lịch sử tháng 9-1973, Lãnh tụ Cuba còn có thêm hai chuyến thăm Việt Nam vào các năm 1995 và 2003.

Với lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới, chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng. Công viên mang tên Fidel Castro ở thành phố Ðông Hà hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Lãnh tụ Cuba đến thăm Quảng Trị, thể hiện tình cảm đặc biệt của nhân dân Quảng Trị, cũng như Việt Nam đối với Lãnh tụ Fidel. Còn tại Cuba, chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử diễn ra tại nhiều tỉnh, thành phố của “hòn đảo tự do”.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Cuba cuối tháng 3-2018 là sự tái khẳng định tình cảm nồng ấm, thân tình, trọng thị mà nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng dành cho nhân dân Cuba. Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdes Mesa có chuyến thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày Lãnh tụ Fidel tới Việt Nam cách đây 45 năm. Những hoạt động thiết thực kỷ niệm sự kiện đặc biệt này góp phần mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Cuba.

Trong buổi ra mắt tập thơ của bản thân được dịch ra tiếng Việt, diễn ra tại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 45 năm sự kiện quan trọng này, anh hùng, họa sĩ, nhà thơ Cuba Antonio Guerrero chia sẻ câu nói nổi tiếng của Lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” còn mãi. 45 năm sau chuyến thăm Việt Nam của Lãnh tụ Fidel, tinh thần sẻ chia ấy tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ người dân hai nước. Việc kết nối quá khứ với hiện tại tiếp thêm sức mạnh cho sự tin cậy đặc biệt, đoàn kết chân thành giữa hai dân tộc anh em.

Năm 2018, Quốc hội, Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khóa mới chính thức ra mắt. Việc sửa đổi Hiến pháp, văn kiện quan trọng nhất của lịch sử Cuba hiện đang được triển khai, nhằm đẩy mạnh tiến trình cập nhật mô hình kinh tế, kế thừa và phát huy di sản cách mạng để lại. Trong khi đó, Việt Nam đang nỗ lực đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế, vươn lên trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại với nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Trong thời kỳ mới, hai dân tộc anh em duy trì sự tương đồng trong lập trường đối với nhiều vấn đề quốc tế, nhất trí ủng hộ lẫn nhau tại nhiều diễn đàn đa phương, tin tưởng vào con đường phát triển thành công của nhau.

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng của Việt Nam là một sự kiện quan trọng, góp phần tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa Việt Nam và Cuba, giúp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử của mối quan hệ Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ Fidel Castro và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp.

ÐINH TRƯỜNG

Chia sẻ