Quỹ hạt giống Việt – Báo Nhân Dân:

Đồng hành cùng học sinh hiếu học trên mọi vùng miền của Tổ quốc

Thứ Sáu, 14/09/2018, 15:37:17
 Font Size:     |        Print
 

Nhà báo Phan Huy Hiền, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Quỹ Hạt giống Việt (Ảnh: DUY LINH)

NDĐT- Quỹ hạt giống Việt – Báo Nhân Dân kể từ khi thành lập đã luôn đồng hành với những học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, cũng như sát cánh cùng các tài năng trẻ trên mọi vùng miền của Tổ quốc, để các em được tiếp sức, có thêm động lực vươn lên. Chia sẻ của nhà báo Phan Huy Hiền, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Quỹ Hạt giống Việt.

PV: Thưa ông, tháng 8 vừa qua, Quỹ Hạt giống Việt-Báo Nhân Dân vừa tiến hành trao 1.300 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Được biết là tháng 9 này, Quỹ tiếp tục đến với học sinh các tỉnh vùng miền núi phía bắc. Ông có thể cho biết về quy mô, số lượng học bổng trao đợt này và lý do Quỹ lựa chọn đối tượng học sinh ở khu vực này?

Nhà báo Phan Huy Hiền: Quỹ Hạt giống Việt – Báo Nhân Dân vừa qua đã tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo có thành tích học tập xuất sắc của 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi vẫn còn là vùng trũng về giáo dục của cả nước nhưng cũng có nhiều những tấm gương học sinh hiếu học. Chương trình học bổng được trao vào đầu năm học mới bên cạnh mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, thì mặt khác, đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo cơ hội thúc đẩy ươm mầm cho những “hạt giống Việt” sinh sôi phát triển.

Tiếp theo đây, Quỹ Hạt giống Việt sẽ tiếp tục hướng tới những học sinh các tỉnh vùng núi phía bắc, nơi vẫn còn đang có nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế- xã hội. Vào tối 18-9, Quỹ sẽ tổ chức trao 1.000 suất học bổng, mỗi suất 3 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học của 10 tỉnh vùng núi phía bắc. Để khuyến khích ý chí phấn đấu trong học tập cho các em học sinh nơi đây.

PV: Năm 2018, Quỹ Hạt giống Việt đã có nhiều hoạt động khởi sắc. Quỹ sẽ tiếp tục hướng tới các hoạt động như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Nhà báo Phan Huy Hiền: Bước sang năm thứ 6 hoạt động, Quỹ Hạt Giống Việt – Báo Nhân Dân đã và đang thực hiện tốt mục tiêu ban đầu đề ra khi đã tổ chức thành công một số các chương trình trao học bổng và hỗ trợ cho hàng nghìn học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… giúp các em có điều kiện để phát triển bản thân và được tiếp cận nền giáo dục một cách công bằng. Trong thời gian tới, Quỹ Hạt giống Việt sẽ tiếp tục có kế hoạch đến với nhiều vùng khó khăn khác trong cả nước như khu vực Tây Nguyên, vùng biển đảo… và tiếp tục đến với nhiều hơn các gia đình chính sách.

Bên cạnh việc tiếp sức cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh cần hỗ trợ, Quỹ Hạt giống Việt cũng hướng đến hỗ trợ những nhân tài, tài năng trẻ, sinh viên, có sáng kiến, ý tưởng khoa học xuất sắc. Quỹ luôn tìm kiếm và hỗ trợ cho các tài năng nổi trội trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học trên mọi miền đất nước. Ngay từ ngày đầu thành lập, Quỹ đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất 20 triệu đồng cho các tài năng trẻ có thành tích tiêu biểu. 15 trường hợp nhận học bổng đầu tiên được lựa chọn từ hàng trăm bộ hồ sơ trên cả nước. Tất cả đều có tài năng, thành tích học tập xuất sắc.

PV: Ông có thể chia sẻ về hướng đi của Quỹ Hạt giống Việt trong thời gian tới để có nguồn lực ổn định, làm tốt hơn các mục tiêu đã đặt ra, tiếp tục đồng hành lâu dài cùng học sinh, sinh viên cả nước?

Nhà báo Phan Huy Hiền: Quỹ Hạt Giống Việt – Báo Nhân Dân thành lập năm 2012, được Bộ Nội vụ cấp phép theo Quyết định số 930/QÐ-BNV. Hoạt động của Quỹ nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ cập THCS tại địa bàn phường, xã trong cả nước; góp phần thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương, biện pháp của Ðảng, Nhà nước và ngành Giáo dục về hoạt động giáo dục, đào tạo, giúp xã hội nhận thức đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ và con đường phát triển giáo dục của đất nước; đồng thời tạo quyết tâm và ý chí thúc đẩy sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực của toàn xã hội. Quỹ Hạt Giống Việt giúp học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tài năng trẻ trong nhiều lĩnh vực có điều kiện phát triển bản thân và thụ hưởng môi trường giáo dục công bằng.

Trong thời gian qua, để thực hiện tốt các mục tiêu trên, Quỹ Hạt giống Việt đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách để tạo ra các nguồn lực mới cho Quỹ, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay cùng Quỹ Hạt giống Việt - Báo Nhân Dân tiếp tục hỗ trợ các em học sinh ở mọi miền Tổ quốc, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

THANH XUÂN
Thực hiện

Chia sẻ