Đường về… tương lai

Thứ Bảy, 08/12/2018, 11:57:58
 Font Size:     |        Print
 

- PGS, TS Phạm Quang Long thay mặt các thế hệ sinh viên Ngữ Văn - Văn khoa tặng hoa GS Hà Minh Đức.

NDĐT - Không chỉ bởi tập thơ và những cựu sinh viên năm nào viết lên những dòng mộc mạc, tươi trẻ trong ấy, mà còn vì những gì mở ra sau tập thơ này, như chính cái tên cũ được giữ nguyên, nhưng sẽ là sự tiếp diễn: “Vừng ơi mở cửa”. Đó là lý do cho đêm “Vừng ơi mở cửa” trên sân khấu ngoài trời ký túc xá Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội tối 7-12.

Đêm giao lưu văn nghệ hội tụ nhiều gương mặt thuộc nhiều thế hệ người Ngữ Văn - Văn khoa Tổng hợp - Khoa học xã hội và Nhân văn.

Nhen lại nhiều cảm hứng

Từ ý tưởng của một số cựu sinh viên đang công tác tại các cơ quan báo chí, xuất bản, khi tình cờ nhà báo cựu sinh viên Văn khoa Nguyễn Tiến Thanh thấy lại cuốn thơ của CLB thơ Đại học Tổng hợp Hà Nội, in nội bộ với những bài thơ của 37 tác giả sinh viên, từ tận năm 1991, đêm giao lưu văn nghệ “Vừng ơi mở cửa” được gấp rút chuẩn bị và diễn ra thân mật giữa cựu sinh viên, sinh viên, giảng viên khoa Ngữ Văn xưa - Văn học nay, trong đó nhiều cái tên đã nổi bật trong làng văn, làng báo. Cuộc gặp gỡ, giao lưu đã khơi dòng cảm xúc cho những hoài niệm thanh xuân.

Nhớ những tháng năm làm thơ… “hào sảng”, sống thời sinh viên “hào sảng” trên giảng đường hồi còn thiếu thốn và trong ký túc nhiều “gian khó”. Nhớ những cuộc sinh hoạt thơ sôi nổi, bồng bột nhưng đầy hào hứng và các kỳ cuộc ấy, như những cái mầm đã được gieo cho tính cách, nghề nghiệp, tác phong làm việc, phấn đấu, đóng góp cho nghề nghiệp, xã hội của nhiều cựu sinh viên Ngữ văn - Văn khoa sau này. Đó là chia sẻ chung của nhiều cựu sinh viên “lên sân khấu” và nhiều cựu sinh viên khác làm “khán giả” ở dưới.

Nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm và nhà thơ, nhà báo Phùng Huy Thịnh, những người con trai rời ghế đại học bước vào chiến trường năm 1972 khốc liệt, còn nhớ những đêm đọc thơ hăng hái ở chính sân Mễ Trì này.

TS Trần Trọng Dương hiện công tác ở Viện Hán Nôm và nhà báo Tuấn Anh ở VTC, hai cựu sinh viên K43 và K44 chia sẻ ký ức về quãng thời gian gần 20 năm trước với những cuộc cắm trại tưng bừng với hát múa từ ca khúc cách mạng đến dân tộc, với các gian hàng, quán hàng sinh viên, các khóa mua qua bán lại cho nhau nào hoa quả, bánh trái, ốc luộc và cả… rượu đun nóng. Sinh viên khoa Văn còn mang vác đồ lỉnh kỉnh lên tham gia cắm trại, viết thư pháp tại Lễ kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội ở khu vực hồ Thiền Quang. Rồi nhiều những đêm sinh hoạt thơ, giao lưu văn nghệ khác.

Nhiều cựu sinh viên các khóa trước nữa, của những năm 90, cuối thập kỷ 80, vẫn nhớ đến mức bàn nhau tổ chức dựng lại một số hình ảnh thú vị để “đời sau” chiêm ngưỡng, như chiếc giường tầng trên ký túc xá, như “quán nước cô Lan” quá đỗi thân thuộc với sinh viên nghèo một thời. Ngay đến nhà thơ, kiến trúc sư, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, trở về giao lưu trong vai trò khách mời, cũng nhớ về cái hồi hay từ trường Đại học Kiến trúc lên sinh hoạt thơ với bạn bè Văn khoa. Và nhiều câu thơ của các thầy, nhà thơ nổi tiếng từng học khoa Ngữ Văn, được in lên những tấm phông làm đẹp cho đêm văn nghệ.

Với nhiều sinh viên Khoa Văn đang học tập, đây là dịp gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe các chú cô, anh chị đi trước nay đang làm báo, làm văn thơ, nghiên cứu, giảng dạy… để cảm nhận nhiều hơn về một thời sôi nổi, cảm thấy rõ hơn về tinh thần nhiệt huyết của những người Văn khoa khi bước vào cuộc sống với nhiều công việc, vai trò khác nhau, từ đó ít nhiều soi chiếu vào hiện tại.

Hai cựu sinh viên khoác áo lính Hoàng Nhuận Cầm và Phùng Huy Thịnh trong một tiết mục đọc thơ.

Cánh cửa về cho những đường mới

Chia sẻ đáng nhớ trong cuộc họp mặt gia đình Văn khoa này, bên cạnh những bài thơ, bài hát, là “nung nấu” của TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn học, nơi đứng ra xuất bản, phát hành tập thơ và dự kiến sẽ còn những tập sáng tác khác, mà tác giả sẽ là những con người Ngữ văn - Văn khoa một thời “mài quần” trên ghế giảng đường, nay đang ghi tên mình trong đời sống văn học. Ý tưởng táo bạo đó, được kỳ vọng sẽ góp phần khơi dạy mạnh mẽ hơn dòng chảy sáng tác, sinh hoạt văn chương từng có những thời sôi nổi ở một cái nôi đào tạo về văn học, thậm chí góp phần lan tỏa phong trào sáng tác đến không gian giảng đường khác, trên địa bàn Hà Nội.

Và hơn thế nữa, những ấn phẩm có thể ra đời trong tương lai, cũng được hy vọng sẽ là một phần việc trong những việc mà các thế hệ cựu sinh viên có thể kết nối, hợp tác với đội ngũ lãnh đạo, giảng viên Khoa Văn học hiện nay, để dành cho sinh viên. Để sinh viên ngành Văn học sớm được tiếp xúc, tích lũy nghiệp vụ, kinh nghiệm và ra trường có thể đáp ứng yêu cầu của xã hội trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, xuất bản... Cũng như một số cuộc trao học bổng mà thời gian qua, các cựu sinh viên đã phối hợp khoa, trao tặng cho những sinh viên tài năng, xuất sắc.

Mong ước ấy, vốn cũng đã nằm sẵn trong những “nung nấu” của PGS, TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa hiện nay và cũng phần nào thể hiện qua chia sẻ tâm huyết trên sân khấu của hai nguyên Chủ nhiệm Khoa nhiều năm trước là GS Hà Minh Đức và PGS, TS Phạm Quang Long, những người luôn muốn kéo dài truyền thống giúp đỡ, tương trợ giữa những người đồng môn Văn khoa nhiều thế hệ.

Lý do và ý nghĩa của đêm “Vừng ơi”, vì thế còn sâu xa hơn những gì được thể hiện. Trong không khí thân tình và như có lửa được nhóm lại ấy, có những cựu sinh viên đã nói tiếp với nhau về mong muốn chung: Tổ chức xuất bản và ra mắt một tập thơ của thầy Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên Văn học dân gian, Chủ nhiệm CLB thơ Đại học Tổng hợp một thời. Bởi lý do đầu tiên và lớn hơn cả tình cảm của nhiều lứa sinh viên từng dành cho thầy, một người tận tụy thắp lửa thơ trong các học trò trong nhiều năm, đó là, thơ của nhà thơ Nguyễn Hùng Vĩ rất hay và chúng cần được lan tỏa đến người đọc.

Tập thơ chưa thành hình đó, có thể sẽ là một điều quý giá, trong nhiều việc quý giá đáng làm khác sẽ hiện lên rõ nét hơn, trong thời gian không xa nữa, từ những cánh cửa mở ra của những tấm lòng Văn học, từ một đêm hội tụ thân mến, giữa lất phất mưa nhẹ và gió vừa chuyển lạnh, như đêm “Vừng ơi” vừa diễn ra, nơi không gian ký túc xá đóng dấu ký ức của nhiều người. Mong chờ những cuộc “Vừng ơi” mới sẽ trở thành những kỷ niệm đáng nhớ sau này cho nhiều người khác.

QUANG HƯNG

Chia sẻ