Đầu tư dở dang rồi bỏ hoang

Thứ Hai, 10/12/2018, 10:54:41
 Font Size:     |        Print
 

Trạm bơm tiêu Sơn Tình đang phải dừng thi công vì thiếu vốn.

NDĐT - Sau một thời gian xây dựng, Trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 358 tỷ đồng đã phải dừng lại với lý do thiếu vốn và chưa biết khi nào mới được xây dựng tiếp khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trạm bơm tiêu Sơn Tình được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 18-3-2016. Theo đó, trạm bơm tiêu này có tổng giá trị xây lắp hơn 358 tỷ đồng, do Sở NN-PTNT Phú Thọ làm chủ đầu tư.

Dự án gồm nhà trạm kết hợp nhà quản lý vận hành, lắp đặt 10 tổ máy bơm chìm trục đứng, công suất mỗi tổ máy 3,33 m3/s, lưu lượng tiêu thiết kế Qtk=33,33 m3/s; cải tạo tuyến kênh tiêu dài 5,9km; trạm biến áp cấp điện cho trạm bơm gồm ba máy biến áp... Trong đó, chi phí xây dựng hơn 165 tỷ đồng, chi phí thiết bị hơn 170 tỷ đồng, còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng...

Có mặt tại Trạm bơm tiêu Sơn Tình vào đầu tháng 12-2018, chúng tôi không thấy hoạt động thi công xây lắp. Một số hạng mục đang trong quá trình xây dựng dở dang, rêu mốc bao phủ.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, khu 1, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê cho biết, trước đây khu vực này hay có tình trạng ngập úng, khi thấy trạm bơm tiêu được triển khai xây dựng, nhiều người rất vui mừng vì hy vọng thời gian ngắn nữa khu vực này không sợ ngập úng mỗi khi trời mưa.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, khi công trình đang được triển khai xây dựng rầm rộ thì bỗng dừng lại khoảng hơn một năm nay. Công trình dở dang bị bỏ hoang khiến người dân cảm thấy vô cùng xót xa. Không những thế, do công trình chưa hoàn thiện nên cứ mưa xuống, người dân nơi đây lại chịu cảnh ngập úng nặng hơn, ông Phong chia sẻ thêm.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, đơn vị được giao quản lý, thực hiện dự án, thì đến nay công trình đã thi công xong cụm vớt rác, cống tiêu tự chảy, cơ bản thi công xong nhà trạm và bể xả; hoàn thành di chuyển đường điện khu vực nhà trạm; giá trị ước đạt khoảng 46,7 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân gói thầu xây lắp hơn 45 tỷ đồng. Nguyên nhân chậm tiến độ là do chưa bố trí được nguồn vốn. Khi nào bố trí được vốn thì đơn vị tiếp tục triển khai.

Một công trình cấp bách, được khảo sát, lập quy hoạch chi tiết, đang xây dựng thì bỗng bị bỏ hoang khiến hàng chục tỷ đồng ngân sách nhà nước nằm phơi nắng, phơi mưa khiến ai trông thấy cũng không khỏi xót xa.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần sớm có giải pháp đối với dự án trên không để công trình dở dang gây lãng phí ngân sách...

NGỌC LONG

Chia sẻ