Cuộc tìm kiếm “Tổng quản Nhà trắng”

Thứ Năm, 13/12/2018, 18:03:31
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, Chánh Văn phòng Nhà trắng, ông John Kelly (trong ảnh) sẽ từ chức vào cuối năm nay, đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong bộ máy chính quyền Tổng thống D.Trump sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra hồi tháng 11 vừa qua. Người đứng đầu Nhà trắng cũng đang tìm kiếm ứng cử viên mới cho vị trí được xem là “tổng quản” đặc biệt quan trọng này.

Ông John Kelly, 68 tuổi, được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nhà trắng từ tháng 7-2017 để thay thế người tiền nhiệm là ông Reince Priebus. Ông Priebus bị sa thải chỉ sau sáu tháng làm việc, do Tổng thống D.Trump cho rằng “bộ máy” Nhà trắng đã không hoạt động suôn sẻ. Vì vậy, ông John Kelly được chuyển từ ghế Bộ trưởng An ninh nội địa sang làm Chánh Văn phòng Nhà trắng.

Theo CNN, ông Trump đánh giá cao kinh nghiệm dày dạn và tính kỷ luật của ông Kelly, vốn là một vị tướng thủy quân lục chiến về hưu. Ông John Kelly đã tiếp quản và góp phần sắp xếp lại nhân sự của Nhà trắng giữa lúc chính quyền Tổng thống D.Trump đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhân sự trong những tháng đầu vận hành. Sau khi nhậm chức, vị “tổng quản Nhà trắng” đã bố trí lại nhiều vị trí quan trọng trong cơ cấu giúp việc cho Tổng thống, rà soát các chính sách và giấy tờ quan trọng trước khi trình lên ông Trump.

Ông John Kelly đã đạt được một số thành công khi khôi phục trật tự ở Nhà trắng và đưa nó vào hoạt động ổn định trong 16 tháng qua. Hồi tháng 8, ông Kelly vẫn tự tin cho biết ​​sẽ ở lại Nhà trắng cho đến chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Trump. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông đã không được suôn sẻ. Theo BBC, ông Kelly và Tổng thống D.Trump đã có nhiều xích mích dẫn đến việc hai người không nói chuyện với nhau trong thời gian gần đây.

Trước đó, đã có thông tin cho thấy Tổng thống D.Trump đang tìm kiếm ghế mới cho vị trí Chánh Văn phòng Nhà trắng. Ứng cử viên có nhiều triển vọng được ông Trump lựa chọn là ông Nick Ayers, hiện là Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence. Tuy nhiên, ông Ayers hôm 9-12 cho biết không có ý định phục vụ tại Nhà trắng lâu dài vì lý do gia đình. Trong khi đó, ông D.Trump mong muốn tìm một “tổng quản” mới có thể sẵn sàng sát cánh bên ông ít nhất qua chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Sự ra đi của ông Kelly làm dấy lên câu hỏi về sự “thay máu” nhân sự cấp cao liên tục trong bộ máy chính quyền Tổng thống D.Trump. Trong chưa đầy hai năm, đây là lần thứ ba Tổng thống D.Trump tìm kiếm vị trí Chánh Văn phòng Nhà trắng. Trước đó, ông Trump đã thay thế Cố vấn An ninh quốc gia thứ ba và Giám đốc Truyền thông thứ năm. Đến nay, tổng cộng có 28 người đã từ chức hoặc bị sa thải khỏi Nhà trắng sau hai năm ông Trump nắm quyền. Việc thay đổi nhân sự được kỳ vọng sẽ giúp bộ máy chính quyền hoạt động suôn sẻ hơn. Trước đây, cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng thay thế ba ghế Chánh Văn phòng trong vòng chưa đầy ba năm làm Tổng thống, từ năm 2011 đến 2013.

Việc tìm kiếm người thay thế ông Kelly cũng dự báo một đợt thay đổi lớn nhằm điều chỉnh đường hướng của chính quyền ông D.Trump để đối phó các trở ngại sắp tới. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11, đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát Hạ viện về phe Dân chủ, hứa hẹn gây ra nhiều khó khăn cho việc triển khai các chính sách của Nhà trắng trong thời gian tới. Ngoài căng thẳng trong việc quản lý Nhà trắng và đối phó một Quốc hội bị chia rẽ, tân Chánh Văn phòng Nhà trắng sẽ phải đối mặt những thách thức pháp lý liên quan cuộc điều trần về mối liên hệ của Nhà trắng với Moscow trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Người thay thế ông Kelly cũng đóng vai trò là “tham mưu trưởng” mới cho Tổng thống Mỹ. Vì vậy, giới quan sát đánh giá đây sẽ là một bước ngoặt cho nửa nhiệm kỳ sau của Tổng thống D.Trump nếu ông chọn được một người phù hợp dẫn dắt bộ máy giúp việc. Theo Reuters, Tổng thống D.Trump hiện đang cân nhắc Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Giám đốc Văn phòng Điều hành & Ngân sách Nhà trắng Mick Mulvaney hoặc nghị sĩ đảng Cộng hòa Mark Meadows làm “Tổng quản Nhà trắng” sau khi ông Ayers từ chối vị trí này.

THANH TÂM

Chia sẻ