Xã hội hóa nghiên cứu đột xuất phòng, chống dịch do virus Covid-19

Thứ Ba, 18/02/2020, 19:09:04

NDĐT - Ngày 18-2, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) cho biết, Bộ KH và CN đã thống nhất để Quỹ đổi mới sáng tạo của tập đoàn Vingroup (Vinif) hỗ trợ một phần kinh phí để triển khai nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và virus học bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ở Việt Nam”.

Đây là một trong bốn nhóm nhiệm vụ KH và CN cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Covid-19 đã được Bộ KH và CN phê duyệt. Việc nghiên cứu dịch tễ học và virus học sẽ được triến khai trong cả nước, trong đó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chịu trách nhiệm triển khai ở các tỉnh miền bắc, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm chung và trực tiếp triển khai ở các tỉnh miền nam, miền trung và Tây Nguyên. Vinif và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương dự kiến sẽ ký hợp đồng tài trợ vào ngày 20-2 tới. Như vậy, Bộ KH và CN cùng Vinif đồng tài trợ cho đề tài. Kinh phí do Vinif tài trợ sẽ được sử dụng để triển khai nội dung nghiên cứu tại các tỉnh miền bắc do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ KH và CN các ngành kinh tế- kỹ thuật (Bộ KH và CN) cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ KH và CN thực hiện đồng tài trợ, huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đột xuất trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Việc tài trợ này không gắn với quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp, mà giải quyết yêu cầu của xã hội. Ngân sách nhà nước đã sẵn sàng cân đối để xử lý các yêu cầu cấp bách nhằm phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên sự tham gia kịp thời của Vinif trong thời điểm này rất đáng trân trọng.

Đây là thí dụ điển hình cho thấy hệ sinh thái cho KH và CN và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã mở rộng, không chỉ là các đơn vị nghiên cứu của Nhà nước, mà cả đơn vị nghiên cứu tư nhân, có sự tham gia tài trợ của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp phát triển trên nền tảng công nghệ. Từ mô hình hợp tác đồng tài trợ này, Bộ KH và CN sẽ đúc rút các kinh nghiệm để mở rộng, khuyến khích các hoạt động đồng tài trợ, chung tay vào cuộc của các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề KH và CN, đáp ứng yêu cầu cấp bách của xã hội trong thời gian tới.

Nhóm nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và virus học bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ở Việt Nam” có nhiệm vụ cung cấp bức tranh chung về Covid-19 thông qua việc điều tra dịch tễ, virus ở người nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc gần; xây dựng quy trình lấy và xét nghiệm Covid-19 ở mẫu bệnh phẩm; xây dựng quy trình lấy mẫu cụ thể cho từng loại bệnh phẩm phù hợp cho xét nghiệm phát hiện RNA của virus Covid-19; khảo sát tính ổn định của chủng Covid-19 và ước tính tỷ lệ huyết thanh học kháng Covid-19 ở người lớn tham gia hiến máu. Đặc biệt, việc xây dựng quy trình nuôi cấy và phân lập chủng Covid-19 cũng được chú trọng, góp phần đi sâu nghiên cứu về đặc điểm virus, cung cấp vật liệu cho việc nghiên cứu sản xuất vắc- xin, thuốc, kít chẩn đoán v.v. Các kết quả nghiên cứu rất quan trọng, góp phần trực tiếp vào công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị.

THANH QUÝ