Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 46 (phát hành từ ngày 15-11)
Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 46 (phát hành từ ngày 15-11)

Thời sự - Chính trị: Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Hoàn thiện cơ chế thúc đẩy hợp tác công - tư (Khúc Hồng Thiện), “Thắp sáng” du lịch bằng kinh tế ban đêm (Hoàng Vũ).

Xử lý nghiêm chủ phương tiện chở hàng cồng kềnh khi tham gia giao thông
Xử lý nghiêm chủ phương tiện chở hàng cồng kềnh khi tham gia giao thông

Mặc dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn và hạn chế, nhưng hiện nay, tình trạng xe ba gác, xe tự chế, xe gắn máy chở hàng cồng kềnh… lại xuất hiện trên nhiều tuyến đường của Thủ đô. Nhiều phương tiện chạy ẩu, lấn làn, đi vào làn đường ô-tô, trong đó có những chiếc xe đã cũ, không đèn, còi, thậm chí không biển số gây ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Cô giáo trẻ tận tụy với học sinh
Cô giáo trẻ tận tụy với học sinh

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất thuần nông huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, ngay từ khi đi học cô Trần Thị Thúy đã có ước mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh góp phần truyền đạt kiến thức cho các em học sinh. Sau khi trở thành giáo viên bộ môn tiếng Anh, Trường THPT Đức Hợp, huyện Kim Động, cô giáo Thúy tìm hiểu và ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng tiếng Anh thông qua kết nối ứng dụng Skype để học sinh giao tiếp với giáo viên, học trò, người dân các nước trên thế giới. Đồng thời, cô quyết định mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà cho học sinh trong thôn, trong xã Đức Hợp. Ban đầu là các học sinh tiểu học, sau đó cả học sinh THCS cũng đến học. Tạo môi trường và sự đam mê, hứng thú học tập cho các em, cô giáo Thúy mở thêm thư viện với hàng trăm đầu sách để các em đọc, tham khảo. Để làm phong phú, sinh động và tính thực tiễn trong các bài giảng, cô giáo Thúy đưa một số chương trình, dự án vào tiết dạy và ứng dụng trong thực tiễn; trong đó, có dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại”. Đây là dự án liên môn, tích hợp kiến thức các môn học như: tiếng Anh, Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Văn học, Địa lý… trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đó, tuyên truyền về tác dụng và những ảnh hưởng của thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người cũng như các vấn đề môi trường và cách thức để người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu an toàn. Dự án này không những giúp các em học sinh, mà giúp cả người nông dân nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần thay đổi hành vi của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giúp họ sử dụng thuốc trừ sâu đúng kỹ thuật, không vứt vỏ bao thuốc trừ sâu bừa bãi ở mương máng, đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe con người.

Thông tin nhanh qua đường dây nóng
Thông tin nhanh qua đường dây nóng

* Chung quanh giếng cổ tại thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (Bình Định) trở thành bãi tập kết vật liệu xây dựng, gây phản cảm, ô nhiễm môi trường.

Xây dựng nhà máy xử lý rác làm mùn compost tại Khu xử lý chất thải Vĩnh Tân trong tháng 12-2019
Xây dựng nhà máy xử lý rác làm mùn compost tại Khu xử lý chất thải Vĩnh Tân trong tháng 12-2019

Báo Nhân Dân số ra ngày 14-10-2019 có bài viết “Xử lý dứt điểm khu xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường tại Đồng Nai”, phản ánh một số doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải tại Khu xử lý chất thải Vĩnh Tân thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai gây ô nhiễm môi trường, trong đó có Công ty cổ phần Môi trường Sonadezi (gọi tắt là Công ty).

Kết quả thư bạn đọc
Kết quả thư bạn đọc

* Đề nghị UBND xã Lộc An, TP Nam Định xem xét giải quyết đơn của ông Trần Trọng Khanh

* Trả lời đơn của ông Lê Chí Minh

* Giao Sở Tài chính TP Hà Nội có văn bản trả lời, hướng dẫn bà Vũ Thị Mùi theo quy định

* Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An chủ trì giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Kỳ

Đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng KCN Phú Hà
Đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng KCN Phú Hà

Sau khi biết dự án xây dựng khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ tiếp tục được triển khai, thời gian qua nhiều hộ dân xã Hà Lộc đã xây dựng công trình không phép để chờ được nhận tiền đền bù khiến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nguy hiểm từ hàng cổ thụ
Nguy hiểm từ hàng cổ thụ

Nhiều hộ dân ở tổ dân phố số 9, ngõ 548/49 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh, hàng cổ thụ đang nghiêng về phía các nhà, ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng cũng như nhà cửa của người dân khu vực này.

Người con của bản làng
Người con của bản làng

Đi dân nhớ, ở dân thương là câu nói của nhiều người dân nơi vùng cao xã Quảng Ðức (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) dành cho Ðại úy Phùn Văn Dũng, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Quảng Ðức, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh.

Kết quả thư bạn đọc
Kết quả thư bạn đọc

■ Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa xem xét, giải quyết đơn của ông Lương Trọng Thắng

■ Chuyển đơn khiếu nại của ông Võ Trung Nhân đến Tòa án nhân dân tỉnh An Giang để xem xét, giải quyết

■ Tiếp tục điều tra bổ sung, làm rõ việc Nguyễn Thị Lan (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

■ Chuyển đơn của bà Trần Kim Phương đến Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)