Bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp Tết
Bảo đảm vệ sinh môi trường trong dịp Tết

Dịp cuối năm là thời điểm có nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình thu dọn vệ sinh, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Do vậy, lượng rác thải tăng khoảng từ 30 đến 40% so với ngày thường. Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, nhưng theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều tuyến đường phố, nhất là các điểm vui chơi, tham quan du lịch, nơi thường tổ chức lễ hội, vẫn xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Cần xử lý dứt điểm sai phạm tại điểm mỏ Mường Ảng 4
Cần xử lý dứt điểm sai phạm tại điểm mỏ Mường Ảng 4

Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

Bất cập trong việc hỗ trợ thiệt hại do bệnh tả lợn châu Phi
Bất cập trong việc hỗ trợ thiệt hại do bệnh tả lợn châu Phi

Bệnh tả lợn châu Phi xảy ra trong thời gian qua với tốc độ lây lan rất nhanh đã làm cho người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề, nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần, cuộc sống lao đao. Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người dân giảm thiệt hại, vượt qua thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ này vẫn còn có những bất cập, cần được xem xét, điều chỉnh trong thời gian tới.

Siết chặt quản lý xe gắn máy dưới 50cc
Siết chặt quản lý xe gắn máy dưới 50cc

Những năm gần đây, xe gắn máy dưới 50cc được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là thanh niên, thiếu niên, trong đó có không ít học sinh. Lý do chính là sự tiện dụng và người điều khiển không cần có giấy phép lái xe. Trên thực tế, dù dung tích thiết kế dưới 50cc, nhưng với tốc độ di chuyển có thể lên đến 80km/giờ, loại hình phương tiện này đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Tập kết than trái phép gây ô nhiễm môi trường
Tập kết than trái phép gây ô nhiễm môi trường

Từ nhiều năm nay, khu vực ven sông Ðáy thuộc địa phận xã Yên Nhân, huyện Ý Yên (Nam Ðịnh) xuất hiện hai điểm tập kết than trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Dù chính quyền địa phương lập biên bản xử lý hành chính, thậm chí hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất, nhưng các điểm tập kết này vẫn tiếp tục hoạt động.

Cảnh giác "bẫy" tín dụng đen dịp cuối năm
Cảnh giác

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý này, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi tiếp tục nở rộ và phát triển với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Ngoài việc làm cho người vay tiền lâm vào cảnh khánh kiệt về tài chính; hoạt động vay lãi, thu nợ làm gia tăng tỷ lệ các vụ án như cưỡng đoạt tài sản, hành hung, đánh bạc… gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Nguy cơ từ việc lộ thông tin cá nhân
Nguy cơ từ việc lộ thông tin cá nhân

Chị Vũ Thu Hằng, tên Facebook HangVu kể: “Chỉ có một lần tôi chọn xem một trang bán quần áo, thế là hàng loạt trang bán hàng tương tự nhảy vào Facebook của tôi để quảng cáo.

“Gắn kết hộ” ở Gia Lai
 “Gắn kết hộ” ở Gia Lai

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV 74 (Binh đoàn 15) là một trong những người sáng tạo, xây dựng và lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “Gắn kết hộ” trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Chủ tịch PVEP đảm nhận vai trò Tổng thư ký ASCOPE
Chủ tịch PVEP đảm nhận vai trò Tổng thư ký ASCOPE

Ngày 29-11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động của Kỳ họp thứ 45 Hội đồng Dầu khí các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN Council on Petroleum - ASCOPE), đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ Tổng Thư ký ASCOPE giữa Công ty Dầu khí quốc gia Thái Lan (PTT) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). Tiến sĩ Trần Hồng Nam - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) vinh dự đảm nhận trọng trách Tổng Thư ký ASCOPE nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản
Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn ở một số tỉnh trong đó có Ninh Bình liên tục xảy ra các vụ cướp, cướp giật tài sản trên tuyến giao thông, thậm chí đối tượng liều lĩnh xông vào nhà dân dùng hung khí đe dọa, khống chế, uy hiếp trẻ em để cướp tài sản. Mặc dù lực lượng Công an nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng gây án, thu hồi tài sản, song tình hình nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, khiến người dân hoang mang, lo lắng.