Cơ sở giết mổ gia súc gây ô nhiễm môi trường

Thứ Sáu, 05/04/2019, 02:48:41

Nhiều hộ dân ở Tổ dân phố 4, thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, Đác Lắc) liên tục phản ánh về tình trạng cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn gây mùi hôi thối và xả nước thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, ở thị trấn Krông Kmar cho biết: Cơ sở giết mổ gia súc này xây dựng đã lâu và không khép kín, những năm gần đây lại bị xuống cấp cho nên hằng ngày mùi hôi, nước xả tràn vào khu dân cư. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh với chủ cơ sở lò mổ và chính quyền địa phương, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm không những không được khắc phục mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Ông Mai Văn Phú, ở cách lò mổ chỉ vài chục mét, bức xúc: Nước thải từ cơ sở giết mổ tràn ra môi trường chung quanh, thậm chí còn chảy ra đường đi và tràn xuống suối, phát tán mùi hôi nồng nặc, ruồi muỗi sinh sôi rất nhanh. Ông Nguyễn Xuân Vinh, Tổ trưởng Tổ dân phố 4 cho biết: Tình trạng lò mổ gây ô nhiễm môi trường đã xảy ra nhiều năm nay, người dân và Ban tự quản Tổ dân phố đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền thị trấn và các ban, ngành của huyện sớm có biện pháp xử lý, bảo đảm môi trường sống cho người dân... Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo người dân địa phương, cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở thị trấn Krông Kmar hoạt động từ năm 2001, do ông Nguyễn Oanh, ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông và hai người khác góp vốn. Vào thời điểm xây dựng lò mổ, chung quanh chưa có đông dân cư. Đến nay, nhiều hộ dân về đây sinh sống, nên việc để lò mổ xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ngay sát khu dân cư là không phù hợp. Các hộ dân ở Tổ dân phố 4 rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Krông Bông vào cuộc xử lý, yêu cầu chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung có biện pháp xử lý. Về lâu dài, huyện cần bố trí quỹ đất để di chuyển cơ sở giết mổ này ra xa khu dân cư, bảo đảm môi trường sống cho người dân.

NGUYỄN HOÀI BÃO (Đác Lắc)