Ý kiến bạn đọc

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ em

Thứ Năm, 11/04/2019, 02:30:40

Từ đầu năm, các vụ đuối nước liên tiếp xảy ra, cướp đi sinh mạng hàng trăm trẻ em trên cả nước. Mới đây nhất là vụ tám học sinh (phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị đuối nước trên sông Ðà rất thương tâm.

Tình trạng trẻ em đuối nước, nhất là tại các vùng nông thôn, hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu chúng ta có những giải pháp mang tính chất căn cơ, tổng thể, vừa phòng vừa chống. Bởi lẽ, nguyên nhân của tình trạng nêu trên, ngoài việc thiếu sự quản lý của gia đình, nhà trường, còn là do các em thiếu kỹ năng sống. Các em chưa nhận biết được những nơi, những khu vực nguy hiểm, chưa có kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn khi gặp tai nạn. Trong khi đó, những giờ học kỹ năng sống cho học sinh hiện nay tại các trường vẫn nặng về lý thuyết; các kỹ năng ứng phó tình huống nguy hiểm, thoát hiểm và sinh tồn thực tế chưa được dạy nhiều, ngay cả môn bơi dù được khuyến khích nhưng nơi có, nơi không. Những năm trước, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo trên cả nước triển khai công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh tiểu học. Theo đó, các tỉnh, thành phố sẽ triển khai mô hình thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học bằng các hình thức phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều nơi vẫn "loay hoay" với mô hình này, do thiếu cơ sở vật chất, kinh phí.

Ðể giáo dục kỹ năng sống trong trường học cho trẻ em, mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền cơ sở trong việc tổ chức các hoạt động hè an toàn, nhà trường cần linh động lồng ghép với hoạt động dạy học trên lớp; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn về giáo dục kỹ năng sống, phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên tư vấn, cán bộ phụ trách công tác đoàn đội trong việc tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống. Mỗi gia đình cần chủ động hơn nữa trong việc trang bị, giáo dục cho con em mình các kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng bơi lội, kỹ năng tự vệ khi bị xâm hại thân thể… để trẻ em biết cách tự ứng phó và bảo vệ an toàn tính mạng.

Huyền Sâm

(Hà Nội)