Tận tình với dân

Thứ Sáu, 12/04/2019, 04:26:21

Tại trụ sở Công an xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội), cụ Phạm Thị Bốn, 85 tuổi, tay run run cầm bút ký vào tờ khai đặt ngay ngắn trên mặt bàn. Ðược sự giúp sức của cô con dâu, khá lâu sau, cụ mới hoàn thành nét chữ ký nhạt nhòa, nguệch ngoạc.

Suốt buổi sáng hôm đó, đồng chí Phó trưởng Công an xã Ngũ Hiệp Trần Văn Nam ngồi bên cạnh tỉ mỉ giúp đỡ hai mẹ con cụ Bốn hoàn thiện hồ sơ xin cấp thẻ căn cước công dân. Ðó là hình ảnh thân thiện thường diễn ra ở trụ sở Công an xã Ngũ Hiệp, mỗi khi có người dân cần trợ giúp về giấy tờ, thủ tục hành chính.

Cụ Bốn được cấp giấy chứng minh nhân dân lần trước từ cách đây đã hơn 40 năm. Theo thời gian, tấm chứng minh nhân dân của cụ không còn hiệu lực. Nhưng phần vì ít khi dùng tới loại giấy tờ này, vả lại, mỗi lần con cháu nhắc tới việc làm chứng minh nhân dân, cụ Bốn lại lắc đầu e ngại. Bởi sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, cụ lo lắng thủ tục nhiêu khê, phiền phức. Cho tới gần đây, có việc bắt buộc phải sử dụng tới giấy tờ căn cước công dân, sau khi nghe con cháu động viên, cụ Bốn mới chịu lên xã làm thủ tục giấy tờ.

Sau khi hồ sơ của cụ Phạm Thị Bốn hoàn thành, đồng chí Trần Văn Nam lại tận tình hướng dẫn mẹ con cụ lên trụ sở Công an huyện để làm nốt thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của đồng chí Trần Văn Nam và một số cán bộ Công an xã Ngũ Hiệp, hồ sơ của cụ Bốn khi chuyển lên Công an huyện bảo đảm đầy đủ, đúng quy định. Khi tới huyện, cụ còn được các cán bộ, chiến sĩ ở đây ưu tiên cho làm thủ tục trước, vì là người cao tuổi…

Hơn nửa tháng sau, con dâu cụ Bốn cầm tờ giấy hẹn lên Công an huyện nhận thẻ căn cước công dân thay cho cụ. Cầm tấm thẻ căn cước công dân, cụ Bốn xúc động nói với cả nhà: Giá ở đâu cũng có những cán bộ tận tâm giúp đỡ người dân như thế thì thật trân trọng, đáng quý!

Tuy không phải là những hành động, việc làm to tát, lớn lao, song những cử chỉ ân cần, tận tâm của các cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ngũ Hiệp cũng đã để lại nhiều thiện cảm tốt đẹp trong lòng người dân.

THANH LÂM