Người dân khổ vì đường xuống cấp

Thứ Sáu, 14/06/2019, 02:40:43

Tuyến đường huyện 78, đi qua bảy xã của huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), với chiều dài hơn 30 km được đầu tư, xây dựng quy mô mặt đường láng nhựa rộng 3 m. Con đường được đưa vào khai thác từ năm 2001 đã góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương Khu du kích Bắc Sơn.

Tuy nhiên, trong ba năm gần đây, tuyến đường thường xuyên xuất hiện nhiều xe vận chuyển đá, cát xây dựng, gỗ quá tải trọng lưu thông làm cho hệ thống nền và bề mặt của tuyến đường biến dạng, hình thành những ổ gà, ổ voi. Việc đi lại của người dân do vậy gặp rất nhiều khó khăn. Anh Hà Thắng, trú tại thị trấn Bắc Sơn, hằng ngày đem hàng hóa vào trao đổi, mua bán với người dân ở các xã Quỳnh Sơn, Hưng Vũ, Vũ Lễ, Nhất Tiến, Vũ Lăng... phàn nàn: Có quá nhiều xe chở quá trọng tải, vận chuyển vật liệu xây dựng đá, cát, gỗ... Thậm chí có xe chở đến 70 tấn thường xuyên di chuyển trên đường huyện 78 khiến cho tuyến đường hình thành các vết lún sâu theo vệt bánh xe. Với hàng chục xe chạy trên tuyến đường này mỗi ngày, mặt đường bị xuống cấp là khó tránh khỏi. Trong khi đó, theo thiết kế, đường huyện thuộc danh mục đường giao thông nông thôn chỉ chịu được tải trọng xe không quá 10 tấn. Mặt đường bị biến dạng, hệ thống công trình thoát nước trên tuyến đường vì thế cũng bị hư hỏng không còn tác dụng, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước trên mặt đường thường xuyên xảy ra ở một số khu vực, gây khó khăn cho người đi đường, nhất là vào mùa mưa bão...

Từ thực trạng nêu trên, người dân sinh sống và đi lại trên tuyến đường này mong muốn các ngành chức năng của huyện Bắc Sơn và tỉnh Lạng Sơn cần kiểm soát chặt và xử lý nghiêm, không để xe quá tải trọng lưu thông trên tuyến đường 78. Điều đáng nói là, tuyến đường này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao, do mặt đường chỉ rộng 3 m, có nhiều đường nhánh nguy hiểm và độ dốc lớn, khi xe quá khổ, quá tải di chuyển sẽ chiếm hết cả mặt đường dẫn đến hoạt động lưu thông của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)