Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Hết lòng vì cộng đồng

Thứ Sáu, 07/02/2020, 02:19:02

Ðến thôn Vống Gốc Vải, xã miền núi Minh Quang (huyện Ba Vì, Hà Nội), không ai là không biết đến anh Nguyễn Văn Mạnh, một người hết lòng vì cộng đồng.

Trong nhiều năm qua, khi thôn cần đến sự giúp đỡ là anh luôn sẵn lòng đóng góp tiền để xây dựng các công trình phúc lợi tập thể trên địa bàn. Tâm sự về việc làm của mình, anh Mạnh cho biết "Sống trên quê hương, tôi hiểu được khó khăn của thôn mình trong quá trình phát triển, vì vậy tôi sẵn lòng đóng góp tiền của cũng như hiến đất xây dựng công trình trong thôn".

Từ suy nghĩ đến hành động, suốt 5 năm trở lại đây, năm nào anh Mạnh cũng ủng hộ các công trình trong thôn. Ðầu tiên là năm 2019, đường mương trong thôn có chiều dài 55 m, khi lãnh đạo thôn có ý kiến về xây dựng mương để thuận lợi cho việc tưới, tiêu, sản xuất của bà con nông dân, anh Mạnh nhận lời ngay, anh đã ủng hộ 4.000 viên gạch, xi-măng, cát tổng trị giá khoảng sáu triệu đồng để xây dựng tuyến mương. Trong năm 2018, thôn có đề nghị anh giúp việc xây dựng cống thoát nước qua đường giao thông nội đồng, anh Mạnh không nề hà, ủng hộ 3.000 viên gạch, xi-măng, sỏi, ngày công xây dựng cống, trị giá là 22 triệu đồng. Năm 2017, thôn cũng đề nghị anh giúp việc xây dựng nhà bếp của thôn, anh thấy việc này rất có ý nghĩa nên đã ủng hộ 25 triệu đồng để nhà bếp của thôn được hoàn thành.

Năm 2016, thấy nghĩa trang nhân dân thôn chưa được xây dựng tường bao, nên anh Mạnh đã đề nghị thôn cho anh được xây dựng. Khi thôn đồng ý, anh đã ủng hộ 100 triệu đồng để tường bao chung quanh nghĩa trang nhân dân của thôn được hoàn thành. Không những ủng hộ tiền của vào việc xây dựng này mà anh còn hiến hơn 300 m2 đất để mở rộng nghĩa trang nhân dân của thôn.

Ðặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, anh Mạnh đã hiến hơn 1.000 m2 đất để làm đường, anh Mạnh cho biết "Ðoạn đường đi qua nhà tôi, đường hẹp khó đi, thấy mọi người đi qua đoạn đường rất vất vả, tôi đã quyết định hiến hơn 1.000 m2 đất, chiều dài đoạn đường 400 m được mở rộng, từ 2 m giờ lên 4 đến 5 m". Không chỉ ủng hộ việc xây dựng các công trình mà khi thôn có phong trào văn hóa, văn nghệ là anh luôn sẵn lòng ủng hộ, mỗi năm anh cũng ủng hộ từ 5 triệu đồng trở lên.

Tổng số tiền mà anh Mạnh đã ủng hộ vài năm qua cho thôn Vống Gốc Vải là gần 200 triệu đồng và hơn 1.000 m2 đất. Ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng thôn Vống Gốc Vải cho biết "Anh Mạnh là người tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, anh sẵn lòng vì quê hương, luôn ủng hộ quê hương hết lòng".

Với những đóng góp của mình, anh Mạnh đã được Thành ủy Hà Nội khen hưởng vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới 10 năm qua.

TRẦN PHƯƠNG (Hà Nội)