Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Thứ Sáu, 07/02/2020, 02:20:14

Hiện, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) diễn biến phức tạp.

Trong khi các cơ quan chức năng và ngành y tế đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm tránh những hệ lụy gây ảnh hưởng kinh tế - xã hội, nhất là đời sống của người dân, thì theo phản ánh của bạn đọc vẫn còn nhiều nhà thuốc, cửa hàng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá các mặt hàng.

Trước đó nhiều ngày, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người/hội/nhóm bán hàng trên mạng (online) đã tính toán "gom" hàng rồi đẩy giá lên cao, gây nhiễu loạn thị trường. Do sức mua và nhu cầu tăng vọt, nhiều người chạy theo lợi nhuận đã "biến" những hộp khẩu trang y tế bình thường chỉ bán với giá 30 đến 40 nghìn đồng/hộp, bỗng bị "đẩy" lên 100 nghìn đồng, nhiều cửa hàng còn bán với giá là 200 nghìn đồng/hộp. Chị Nguyễn Thị Minh ở khu Mỹ Ðình quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, bình thường chị mua một hộp khẩu trang bốn lớp chỉ có giá 40 nghìn đồng, nhưng sáng 30-1, mức giá này đã tăng lên tới 200 nghìn đồng/hộp. Thậm chí nhiều hiệu thuốc đã treo biển hết hàng.

Trong khi đó, anh Hoàng Tuân ở quận Thanh Xuân kể, thông thường anh chỉ mua loại khẩu trang y tế hộp 50 chiếc với giá 35 nghìn đồng. Thế nhưng, người bán lại đưa ra mức giá 90.000 đồng với cùng sản phẩm đó. Hơn nữa, họ không bán cả hộp, mà chia ra bán lẻ, mỗi gói 10 chiếc. Do quá lo lắng vì dịch bệnh, mặt khác trong dịp Tết nhiều cửa hàng thuốc chưa mở cửa, các siêu thị cũng chưa hoạt động trở lại, anh Tuân buộc phải lên mạng tìm mua khẩu trang y tế cho cả gia đình, nhưng mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử đưa ra nhiều mức giá khác nhau, thậm chí có loại khẩu trang được giới thiệu "siêu phẩm, hiệu quả, chất lượng" lên tới hàng triệu đồng.

Trước khi xảy ra dịch bệnh do nCoV, người dân từng chứng kiến những "cơn bão" giá khác ăn theo nỗi lo lắng. Ðó là thời điểm cuối năm 2019, khi nhu cầu sử dụng thuốc đặc trị cúm Tamiflu tăng cao, cho nên xảy ra tình trạng khan hiếm khiến cho mặt hàng này đội giá gấp bốn đến năm lần. Tại một số hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội, loại thuốc này bị đẩy giá vùn vụt, thậm chí nhiều cửa hàng, thuốc đã không còn để bán. Khách hàng muốn mua phải đặt tiền trước, để chủ hiệu thuốc đặt hàng, kèm theo đó là lời cảnh báo "thuốc rất đắt", "không có để mua" của nhân viên bán thuốc.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, cùng với việc chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế khuyến cáo về phòng bệnh do nCoV, đề nghị các địa phương cần có sự phối hợp ngành y tế tích cực triển khai những biện pháp phù hợp trong việc chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc, vật tư y tế (nhất là khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn…) để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác, cần tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thuốc lợi dụng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra để đầu cơ, tăng giá, gây hoang mang lo lắng cho người dân.

QUANG MINH (Hà Nội)