Ý kiến bạn đọc

Hiểm họa từ việc đốt than sưởi ấm

Thứ Bảy, 08/02/2020, 02:20:48
Hầu như năm nào vào khoảng thời gian mùa đông lạnh giá ở các tỉnh, thành phố miền bắc nước ta cũng xảy ra rất nhiều các trường hợp bị ngạt thở, bị ngất dẫn tới hôn mê, thậm chí chết người vì hít phải quá nhiều khí độc CO (carbon monoxide), mà nguyên nhân chính là dùng củi, than tổ ong để đốt lửa sưởi ấm.

Vụ một sản phụ ở xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, sau khi sinh con được ba ngày đã đốt than sưởi ấm trong căn phòng kín, thiếu ô-xy dẫn tới tử vong ngày 20-11 vừa qua, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tới những người vẫn có thói quen đốt củi, than tổ ong, nhất là đốt trong phòng kín, để sưởi ấm.

Sự nguy hiểm của việc đốt củi, than tổ ong để sưởi ấm đã rõ, thế nhưng có không ít người dân, các hộ gia đình vẫn dùng cách sưởi ấm này. Theo các nhà khoa học, dùng than để sưởi ấm trong phòng đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong phòng kín. Khí ô-xy bị tiêu thụ nhiều để đốt cháy và khí CO và CO2 thoát ra vô cùng độc hại nếu hít phải. Ngạt khí, máu không thể lên não sẽ dẫn đến bất tỉnh hoặc chết người. Khí CO thoát ra trong quá trình đốt than không mầu, không mùi cho nên nhiều người không biết, dần cảm thấy khó thở rồi ngất đi, hoặc lịm đi ngay khi đang ngủ. Nếu không có người phát hiện sớm để xử lý tình huống cũng như sơ cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới chết người. Cho dù bị ngộ độc khí có thể không nguy hiểm tới tính mạng thì cũng dễ mắc các bệnh hô hấp như hen, viêm phế quản, viêm phổi, suy tim mạch, tổn thương não, mất trí nhớ, thoái hóa não, trí tuệ sa sút, mất khả năng làm việc… Khi bị ngộ độc khí CO, các biến chứng có thể xảy ra là tràn khí vào màng phổi, màng bụng, trung thất, dưới da, hẹp khí quản…

Phương pháp sưởi ấm bằng củi, than tổ ong là đặc biệt nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ, những người hệ hô hấp yếu hoặc chưa hoàn thiện. Ngoài ra, khi đặt than trong nhà, phòng để sưởi cũng có thể gây hỏa hoạn hoặc bỏng nặng do va phải chậu than hoặc có vật bắt lửa ở chung quanh.

Để phòng ngừa hiểm họa, cho dù trời có lạnh giá đến đâu thì mọi người, mọi nhà cũng tuyệt đối không được dùng củi, nhất là than tổ ong để đốt lửa sưởi ấm trong phòng kín. Nếu trong nhà có người già, người bị bệnh và trẻ nhỏ thì càng không được dùng biện pháp sưởi ấm kiểu này. Không đốt lửa qua đêm hay đặt lò than ngay dưới gầm giường, gần những chỗ dễ bắt lửa, cửa ra vào.

Mùa đông vừa mới tới, cái lạnh sẽ còn khắc nghiệt trong khoảng ba tháng, chính vì vậy mọi người dân hãy nói không với việc đốt than củi, than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín, bởi thói quen này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn rất có thể nguy hiểm tới cả tính mạng bản thân.

NGUYỄN GIA LONG (TP Hồ Chí Minh)