Nhượng quyền để lớn mạnh hơn

Thứ Hai, 27/08/2018, 16:24:08

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh-Saigon Co.op đã quyết định xã hội hóa mô hình cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm tươi sống Co.op Food, giúp huy động vốn trong xã hội để phát triển hệ thống nhằm thay đổi vị thế cạnh tranh trên thị trường bán lẻ.

Nhượng quyền để lớn mạnh hơn

Một Co.op Food mới nhượng quyền. Ảnh: LÊ HUYÊN

Saigon Co.op vừa đưa vào hoạt động năm cửa hàng Co.op Food, trong đó có ba cửa hàng nhượng quyền thương mại gồm: Co.op Food Nguyễn Kiệm, Co.op Food Dream Home, Co.op Food Nguyễn Văn Đậu. Sự hiện diện của ba Co.op Food mới nhượng quyền nâng tổng số Co.op Food hoạt động theo hình thức nhượng quyền lên con số 29 trong vòng hai năm, kể từ khi Co.op Food nhượng quyền đầu tiên đi vào hoạt động hồi tháng 9-2016.

Thời điểm đó, kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam bắt đầu sôi động nhưng vẫn rất mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam. Ban lãnh đạo Saigon Co.op xác định nhượng quyền thương mại là xu hướng tất yếu trong thị trường bán lẻ. Định hướng mở rộng mạng lưới thông qua nhượng quyền lúc đó được các chuyên gia về bán lẻ và nhượng quyền đánh giá tích cực vì Co.op Food là thương hiệu ở phân khúc bán lẻ khá thành công của Saigon Co.op, đã xây dựng được thương hiệu và có nhiều lợi thế phát triển.

Việc xã hội hóa mô hình cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm tươi sống này giúp huy động vốn trong xã hội, phát triển hệ thống bán lẻ, từ đó có thể giúp thay đổi vị thế cạnh tranh và là phương thức cạnh tranh hiệu quả của doanh nghiệp trong nước trước nguy cơ xâm nhập của các chuỗi bán lẻ nước ngoài. Bên cạnh đó, việc cùng người dân khai thác thương hiệu Co.op Food sẽ giúp đẩy mạnh quá trình mở rộng kinh doanh, nhanh chóng bao phủ các ngách thị trường. vì thế mà sau thời gian hai năm thử nghiệm, Saigon Co.op đang dần phát triển chuỗi mạnh hơn thông qua nhượng quyền.

Với hình thức nhượng quyền nói trên, đối tác của Saigon Co.op có thể khai thác tối đa những lợi ích của thương hiệu Co.op Food; được hỗ trợ khảo sát thị trường, các thủ tục pháp lý, thiết kế xây dựng, trang trí cửa hàng theo đúng thương hiệu Co.op Food. Những cá nhân có quyền sử dụng mặt bằng dài hạn đúng theo pháp luật và thỏa mãn yêu cầu về diện tích, vị trí… đều có thể tham gia kinh doanh cửa hàng Co.op Food theo hình thức nhượng quyền thương hiệu.

Theo bà Nguyễn Bích Ly, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op (đơn vị trực thuộc Saigon Co.op), thế mạnh lớn nhất của chuỗi cửa hàng Co.op Food là cung ứng các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Muốn mở cửa hàng Co.opFood theo hình thức nhượng quyền thì phải có đam mê kinh doanh và có mặt bằng phù hợp để mở cửa hàng để đem lại sự tiện lợi cho khách hàng đến mua sắm. Ngoài ra, cần có nhân sự đáp ứng yêu cầu của chuỗi bán lẻ và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm cho chuỗi tươi sống. Riêng trong năm 2019, sẽ mở thêm 100 cửa hàng theo hình thức nhượng quyền.

Ông Ngô Duy Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Thiên Hương (đơn vị nhận nhượng quyền cửa hàng Co.op Food Dream Home) cho biết: Co.op Food còn hỗ trợ khảo sát, tư vấn các thủ tục pháp lý liên quan, thiết kế xây dựng, trang trí cửa hàng theo đúng thương hiệu Co.op Food. Đồng thời cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo nhân sự, quy trình hoạt động, quy trình cung ứng, kiểm soát chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm... Cửa hàng Co.op Food nhượng quyền được Công ty TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op cung ứng 100% hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và giá cạnh tranh, áp dụng chương trình khuyến mãi, quảng bá truyền thông đồng nhất với hệ thống các cửa hàng Co.op Food. Đặc biệt, khách hàng mua sắm tại Co.op Food nhượng quyền cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi của chương trình Khách hàng Thân thiết-Thành viên Co.opmart.

MỘNG THƯỜNG – HOÀNG LIÊM