Sớm khắc phục tình trạng sụt lún ở Bắc Cạn

Thứ Năm, 07/03/2019, 03:00:00

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Ngọc Phái, thị trấn Bằng Lũng, cùng thuộc huyện Chợ Ðồn (Bắc Cạn) liên tiếp xảy ra hiện tượng sụt lún đất và xuất hiện các hố tử thần làm hư hại ruộng, vườn, nứt tường nhà nhiều hộ dân, gây tâm lý lo lắng cho đồng bào nơi đây.

Sớm khắc phục tình trạng sụt lún ở Bắc Cạn

Hố sụt lún gần trụ sở UBND xã Ngọc Phái, huyện Chợ Ðồn.

Dẫn chúng tôi ra khu ruộng của gia đình, ông Vi Quốc Ðội, trú thôn Nà Tùm, xã Ngọc Phái không khỏi ái ngại vì ba hố tử thần mới xuất hiện vào tháng 5-2018. Các hố sụt lún với đường kính từ 1,5 đến 2 m, chiều sâu hun hút, có hố đường kính lên tới gần 10 m. Ông Ðội lo lắng: "Thời gian qua, không chỉ nhà tôi mà còn một số hộ trong thôn có nhiều ruộng lúa, ngô bị sụt lún. Hiện tượng này vừa làm mất diện tích canh tác, vừa gây nứt tường, nhà cửa và các công trình ở xã Ngọc Phái. Người dân chúng tôi hết sức lo lắng cho tính mạng, tài sản của mình".

Hiện tượng sụt lún xảy ra ở khá nhiều nơi trên địa bàn xã Ngọc Phái; khu vực Bản Tàn, khu vực tổ 10 thị trấn Bằng Lũng. Theo thống kê của UBND huyện Chợ Ðồn, tính từ đầu năm 2019 đến nay, các địa bàn nêu trên đã có gần 20 điểm bị sụt lún, các hố sụt lún đều có độ sâu từ vài mét trở lên với đường kính đều hơn một mét. Rời khu ruộng nhà ông Ðội, chúng tôi đến Trạm y tế xã Ngọc Phái và chứng kiến các vết nứt loang lổ trên các bức tường, trần nhà. Tại Trường mầm non Ngọc Phái, hiện tượng nứt nền nhà, tường cũng xuất hiện, gây tâm lý hoang mang cho cô, trò trong nhà trường. Hiệu trưởng Trường mầm non Ngọc Phái Triệu Thị Ðuông cho biết: "Hiện nay, các vết nứt xuất hiện nhiều và ngày càng rộng ra ở khắp các công trình trong khuôn viên trường, chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của cô và trò nhưng cũng chỉ biết báo cáo lên các cấp và chờ xử lý".

Tại tổ 10 thị trấn Bằng Lũng, bà Vũ Thị Cường cầm chiếc que tre thọc sâu xuống vết nứt trước nhà phân trần: "Thời gian qua, khi xuất hiện nhiều hố sụt lún gần nhà, chúng tôi đều hết sức lo lắng. Ðêm đến, chỉ có trẻ con ngủ còn người lớn không dám chợp mắt, vì lo sợ biết đâu đất nhà mình sụt lún "nuốt" cả nhà thì sao?". Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều nhà dân chung quanh khu vực tổ 10 bị nứt nẻ có thể bị sập. Nhà các ông Nguyễn Văn Sơn, Thạch Văn Cương sau khi xuất hiện hai hố tử thần gần nhà, xảy ra hiện tượng nứt toác trên nền nhà; nhiều vết xé toang bức tường xây làm cho gia đình hết sức hoang mang. Trong khi đó, nhà các ông Nguyễn Văn Thủy, Thạch Văn Linh cũng gặp phải sự cố tương tự, các vết nứt chạy chằng chịt trong nhà, ngoài vườn… Ở khu vực tổ 10, trước đây từng có hố sụt lún rất lớn, nuốt gọn một đoạn tỉnh lộ 254.

Thực tế, hiện trường những hố sụt đất, nứt nhà ở xã Ngọc Phái và thị trấn Bằng Lũng đều ở thung lũng dưới chân những dãy núi đá cao, chung quanh khu vực này là các mỏ chì, kẽm hoạt động khai thác nhiều năm nay. Tại các khu mỏ, máy móc hút nước dưới lòng đất suốt ngày đêm phục vụ khai khoáng. Hầu như các hố sụt lún đều xuất hiện khi việc bơm hút nước diễn ra liên tục, dài ngày. Người dân nơi đây cũng cho biết, sau khi xuất hiện các hố sụt lún thì gần như ngay lập tức, Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Cạn điều công nhân, máy móc tiến hành san lấp.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái Chu Văn Huấn cho biết: "Khi hiện tượng sụt lún, nứt đất, nứt nhà dân xảy ra, chính quyền xã luôn theo dõi diễn biến, kiểm tra thường xuyên và báo cáo kịp thời lên cấp trên. Tuy nhiên, điều mong muốn của bà con, chính quyền là cơ quan chức năng cần tìm ra nguyên nhân sụt lún và có biện pháp khắc phục triệt để, sớm ổn định đời sống nhân dân".

Ðược biết, do ảnh hưởng của sụt lún cho nên chính quyền xã Ngọc Phái đã cho đóng cửa trạm y tế và chuyển ra vị trí mới cách đó khá xa. Không những thế, ở trường tiểu học, trường mầm non của xã cũng xảy ra hiện tượng nứt đất, xé tường, xé nền kéo dài. Phụ huynh, nhà trường và các cháu học sinh rất lo lắng.

Thiết nghĩ, trước những diễn biến bất thường của hiện tượng sụt lún đất, nứt nhà, nứt công trình, mất đất canh tác xảy ra ở các địa phương của huyện Chợ Ðồn, rất cần sự vào cuộc nhanh chóng, tích cực, có trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn để sớm xác định chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân những kỹ năng về phòng, chống thiên tai, ổn định đời sống bà con nơi đây.

ÐỖ KIM TẬP