Xử lý tình trạng xe bồn lưu thông trái phép vào khu dân cư giờ cao điểm

Thứ Hai, 01/04/2019, 03:02:21

Từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, người dân địa phương cũng như những người lưu thông qua khu vực công trình xây dựng cao ốc kết hợp căn hộ cao tầng tại vị trí giao giữa đường Nguyễn Cư Trinh - Cống Quỳnh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) bức xúc vì hàng loạt xe bồn trộn bê-tông nối đuôi nhau chạy vào khu vực này trong giờ cấm gây mất an toàn giao thông. Người dân đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý, không để tình trạng này tái diễn.

Xử lý tình trạng xe bồn lưu thông trái phép vào khu dân cư giờ cao điểm

Xe bồn ngang nhiên đi vào khu vực nội đô TP Hồ Chí Minh trong giờ cao điểm.

Nhận được tin báo của người dân về việc hàng chục chiếc xe bồn trộn bê-tông từ đường Võ Văn Kiệt đổ về công trình xây dựng cao ốc ở góc đường Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh (quận 1), sáng 14-3, Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bến Thành phối hợp CSGT quận 1, Ðội Thanh tra giao thông số 3 (thuộc Sở Giao thông vận tải) phối hợp đến nơi kiểm tra xử lý. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận có hàng chục chiếc xe bồn trộn bê-tông đỗ ở phía trước công trình mặc dù đang trong khung giờ cấm xe tải nặng lưu thông vào khu vực nội đô và đã tiến hành lập biên bản xử phạt. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận tất cả tài xế đều vi phạm lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm, đỗ xe không đúng quy định.

Ông Nguyễn Công Danh, chủ một cửa hàng bán nông sản sạch gần đó bức xúc kể: "Tình trạng này xảy ra từ thời điểm trước Tết Nguyên đán và vừa rồi là lần thứ hai tái diễn gây náo loạn cả khu vực dân cư, nhất là đây lại là khu vực đông dân cư sinh sống cũng như có nhiều du khách nước ngoài ở khu phố Bùi Viện lui tới để tham quan và ăn uống". Ngồi ngay trước hàng rào công trình đang xây dựng, chị Tâm, một nhân viên thu phí đậu xe ô-tô trên đường Nguyễn Cư Trinh phản ánh: Mỗi khi các xe bồn này ùn ùn đổ về đây là tôi sợ lắm vì tài xế bấm còi inh ỏi, đậu xe vô tội vạ ngay dưới lòng đường làm khuất tầm quan sát của người lưu thông. Tôi đề nghị lực lượng công an phường và quận xử phạt thật nặng để tình trạng này không tái diễn. Quan sát chung quanh khu vực công trình đang thi công này cho thấy, hàng loạt xe ô-tô con, xe tải nhẹ từ các nơi đến ngang nhiên dừng, đỗ như một bãi đỗ xe cố định, cản trở các phương tiện lưu thông. Chưa hết, xà bần, gạch đá vụn chất cao thành đống ngay trước tuyến đường Nguyễn Cư Trinh làm cho khu vực này trông rất nhếch nhác, dơ bẩn và ô nhiễm môi trường. Theo phản ánh của một vài hộ dân gần đó, cứ sau mỗi đêm là xuất hiện các đống xà bần này do có người mang từ nơi khác đến đổ trộm nhưng không thấy lực lượng chức năng địa phương kiểm tra, xử lý.

Theo Ðội Thanh tra giao thông số 3, từ ngày 1-1-2019 đến nay, Ðội đã phối hợp CSGT quận 1 và Bến Thành kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm là xe bồn trộn bê-tông đi vào đường cấm và đi vào khu vực cấm trên tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Hồ Hảo Hớn, Cống Quỳnh (quận 1). Kết quả là đã phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt là 16 triệu đồng (trong đó, CSGT quận 1 lập biên bản 14 vụ, CSGT Bến Thành lập biên bản hai vụ). Lãnh đạo Ðội Thanh tra giao thông số 3 cho biết: Cơ sở xác định các xe này vi phạm chiếu theo Quyết định số 23/2018/QÐ-UBND ngày 19-7-2018 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành quy định về hạn chế và cấp phép ô-tô chở hàng, ô-tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2018). Trong đó, quy định xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hằng ngày; xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô thành phố từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày (trừ một số tuyến hành lang được quy định tại Ðiều 5 Quy định này).

Theo ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh: Xử lý hành vi vi phạm của các trường hợp này hầu hết áp dụng theo Nghị định 46/2016/NÐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho nên mức phạt là một triệu đồng/lỗi vi phạm, tuy nhiên mức phạt này còn quá thấp, chưa đủ sức răn đe. Biết rằng xây dựng các công trình, thi công cần phương tiện chuyên chở vật liệu nhưng không thể chấp nhận được tình trạng xe tải nặng "xé rào" chạy vào công trình bất chấp giờ cấm. Thanh tra Sở Giao thông vận tải sẽ phối hợp lực lượng CSGT, công an địa phương tăng cường tuần tra, nắm bắt thông tin và ngăn chặn, xử lý triệt để, tránh ảnh hưởng sinh hoạt của người dân, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN