Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 01/04/2019, 03:05:59

* UBND thành phố Nam Ðịnh (tỉnh Nam Ðịnh) giải quyết đơn của bà Phạm Thị Kiện

* Xem xét, giải quyết đơn của công dân ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ)

* UBND huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của các ông Trần Lâm Giang, Võ Thanh Hòa

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1269/UBND-NC của UBND thành phố Nam Ðịnh (tỉnh Nam Ðịnh). Nội dung chính như sau: UBND thành phố Nam Ðịnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển đơn của bà Phạm Thị Kiện, trú tại xóm Thượng, thôn Mai Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Ðịnh để giải quyết theo thẩm quyền. Trong đơn, bà Kiện cho rằng, người dân mất quyền dân chủ trong các cuộc họp MTTQ xã, không được bầu cán bộ mặt trận. Ông Hoàng Trung Thắng, Bí thư Ðảng ủy xã Mỹ Xá có hàng nghìn mét vuông đất ao cạnh chùa Hoàng Mai. Cùng là hợp tác xã do xã quản lý, đất đai bán một thời điểm cho khu công nghiệp (KCN) với giá 10.500.000 đồng/sào mà sau khi bán xong thì HTX 2-7 được tiền an sinh xã hội, còn HTX Mai Xá thì không. Gia đình bà Kiện ba lần bị đổ hóa chất độc hại vào nhà. UBND xã Mỹ Xá thu 150 nghìn đồng/hộ dân để xây dựng nông thôn mới. Một số cán bộ xóm và xã giả mạo chữ ký người dân trong cuộc họp tổng kết cựu chiến binh (CCB) ngày 31-12-2014. Sau khi nghiên cứu các nội dung trong đơn, rà soát kết quả giải quyết của các cơ quan, UBND thành phố Nam Ðịnh trân trọng thông báo như sau: Tại buổi làm việc giữa UBND xã Mỹ Xá và bà Kiện, UBND xã đã giải thích cho bà Kiện biết toàn bộ khu vực ao và vườn đằng sau chùa Hoàng Mai là đất nhà chùa, thuộc sự quản lý của chùa Hoàng Mai (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) chứ không phải của ông Thắng. Chủ trương xây dựng KCN Hòa Xá là của tỉnh, các hộ xã viên bàn giao ruộng cho tỉnh xây dựng KCN và tỉnh đã đền bù cho các xã viên chứ không bán đất. Nội dung giả mạo chữ ký thuộc thẩm quyền của Hội CCB xã Mỹ Xá và Hội CCB thành phố Nam Ðịnh giải quyết. UBND thành phố đã có văn bản hướng dẫn bà Kiện gửi đơn đến các đơn vị nêu trên. Việc gia đình bà Kiện bị đổ hóa chất đã được Công an xã Mỹ Xá giải quyết theo thẩm quyền. Việc UBND xã Mỹ Xá thu 150 nghìn đồng/hộ dân để xây dựng nông thôn mới mới phát sinh, UBND thành phố Nam Ðịnh đã yêu cầu UBND xã giải trình…

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 60/BTCD-CÐ của Ban Tiếp công dân tỉnh (Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ). Nội dung chính như sau: Ban Tiếp công dân tỉnh được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao xử lý đơn của bạn đọc ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Nội dung đơn tố cáo lãnh đạo xã Hoàng Xá có một số sai phạm: Trong quản lý đất đai; bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo xã; vi phạm quy định về đạo đức, lối sống… Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh chuyển đơn của công dân đến Huyện ủy Thanh Thủy để xem xét, xử lý, giải quyết; trả lời công dân; báo cáo kết quả đến Báo Nhân Dân và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 674/UBND của UBND huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) về thông tin kết quả xem xét, giải quyết khiếu nại về đất đai của các ông Trần Lâm Giang, Võ Thanh Hòa, Lê Văn Sua cùng trú huyện Dương Minh Châu. Nội dung chính như sau: Trước năm 1981, đất khu bán ngập khu vực hồ Dầu Tiếng hiện nay thuộc đất của lâm trường (Tân Biên, Dương Minh Châu, Tây Ninh), khu vực này không phải là khu vực di dân đến để sản xuất và sinh sống. Tuy nhiên, có một số người dân đến khai hoang để trồng lúa rẫy. Năm 1981, Nhà nước đã thu hồi toàn bộ đất nằm trong vùng hành lang bảo vệ hồ chứa để phục vụ thi công hồ Dầu Tiếng. Trong quá trình thực hiện dự án, Nhà nước đã thực hiện các chế độ, chính sách di dân, đền bù tài sản theo đúng quy định tại thời điểm đó. Hiện nay, các hộ dân đang tận dụng đất để sản xuất trong vùng bán ngập hồ thủy lợi Dầu Tiếng không phải là chủ sử dụng đất, vì vậy không thuộc diện phải bồi thường. Ðối với việc giao đất, Nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3 không phải là của Công ty Dầu Tiếng - Phước Hòa như phản ánh trong đơn khiếu nại mà là của Công ty cổ phần năng lượng Dầu Tiếng - Tây Ninh. Nhà nước giao đất thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3 không phải đấu giá quyền sử dụng đất được căn cứ bởi các quy định của Luật Ðất đai. Về căn cứ pháp lý thu hồi đất theo Thông báo số 48/TB-UBND ngày 24-1-2018 của UBND tỉnh Tây Ninh hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Luật Ðất đai năm 2013 đã quy định rõ thông báo thu hồi đất chỉ được gửi tới từng người có đất thu hồi, đối với người dân hiện đang tận dụng đất bán ngập để sản xuất không thuộc đối tượng có đất bị thu hồi.