Sớm xử lý dứt điểm vụ chiếm đất công tại xã Xuân Quang 3

Thứ Tư, 30/05/2018, 20:24:40

Vụ tranh chấp đất công trái phép và cản trở chủ trương làm đường bê-tông nông thôn của gia đình ông Lê Văn Dũng tại thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, huyện Ðồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đã gây bất bình trong dư luận từ nhiều năm qua. Ðiều đáng nói, chính quyền địa phương chậm xử lý các vi phạm, ảnh hưởng đến phong trào vận động quyên góp xây dựng nông thôn mới; gây mất đoàn kết kéo dài trong cộng đồng, dòng họ...

Sớm xử lý dứt điểm vụ chiếm đất công tại xã Xuân Quang 3

Tuyến đường chuẩn bị đổ bê-tông, bị ông Lê Văn Dũng rào lấn giữa đường. Ảnh: TRÌNH KẾ

Ngang nhiên chiếm đất công

Theo tài liệu từ các cơ quan chức năng, thửa đất số 1187, tờ bản đồ số 19 tại thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, có diện tích 1.100m2. Thửa đất này gồm hai phần đất liền thửa, trong đó 350m2 giao theo Nghị định 64/NÐ-CP của Chính phủ cho ông Lê Văn Phước là người cùng thôn; phần còn lại 750m2 là đất 5%, do UBND xã Xuân Quang 3 quản lý và từ năm 1997 cho ông Lê Văn Phước thuê để sản xuất nông nghiệp (37kg lúa/năm). Ðến năm 2006, ông Lê Văn Phước chết, ông Lê Văn Dũng (con trai ông Phước) tiếp tục canh tác. Năm 2012, giữa ông Lê Văn Dũng và ông Tô Ngọc Nha có xảy ra tranh chấp, bản thân ông Lê Văn Dũng viết đơn gửi UBND huyện Ðồng Xuân cũng thừa nhận được UBND xã cho thuê theo diện tích đất 5%.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, năm 2013, UBND xã Xuân Quang 3 quy hoạch xây dựng Trường mầm non Khoáng Thượng tại thửa đất này. Do vậy, UBND xã Xuân Quang 3 ra Thông báo số 33/TB-UBND ngày 26-3-2014 về việc chấm dứt cho thuê đất đối với 750 m2 và yêu cầu ông Lê Văn Dũng sau khi thu hoạch hoa màu (cây mía) trả lại đất để UBND xã thực hiện quy hoạch sử dụng đất được duyệt. Tuy nhiên, ông Lê Văn Dũng cho rằng, đất này là của ông bà, cha mẹ ông để lại, cho nên tranh chấp, tạo điều kiện cho em gái là bà Lê Thị Kim Phụng lấn chiếm xây nhà và các công trình phụ trái phép trên phần diện tích 750m2 tại thửa 1187, tờ bản đồ địa chính số 19 do xã quản lý. Ngoài ra, trên diện tích 350m2 đất giao theo Nghị định 64/NÐ-CP, gia đình ông Dũng cũng đã cho ông Tô Ngọc Hoàng (cậu ông Dũng) sử dụng sai mục đích, bằng việc xây dựng một nhà máy xay xát gạo trái phép.

Ðầu tháng 10-2015, thực hiện kế hoạch bê-tông hóa giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 75/2012/NQ-HÐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên, thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, đã thống nhất lựa chọn tuyến đường đoạn dọc theo thửa đất số 1187, tờ bản đồ địa chính số 19 để đổ bê-tông. Sau khi đã hoàn thành phần san nền mặt đường chuẩn bị đổ bê-tông thì ông Lê Văn Dũng tự ý trồng trụ bê-tông, cài lưới thép B40 giữa đường dọc theo thửa đất này, cản trở việc đổ bê-tông của thôn Phước Nhuận.

Ðiều đáng nói, sau khi phát hiện những vi phạm, chính quyền các cấp đã tổ chức giải quyết chí tình, hợp lý, trên tinh thần tuyên truyền, vận động, thuyết phục để gia đình ông Lê Văn Dũng nhận ra và tự giác tháo dỡ, khắc phục những công trình lấn chiếm trái phép, nhằm giảm thiệt hại cho người dân. Nhưng không những không chấp hành, mà gia đình ông Lê Văn Dũng kiên quyết chống đối và không hợp tác với các cơ quan chức năng; tổ chức rào lấn ra đường, cản trở chủ trương làm đường bê-tông đoạn qua thửa đất ông đang canh tác. Trên cơ sở báo cáo của thôn và các hộ dân, UBND xã Xuân Quang 3 đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết. Trong đó, yêu cầu ông Lê Văn Dũng tự tháo dỡ hàng rào để trả lại hiện trạng con đường ban đầu cho các hộ dân, thời gian thực hiện trước ngày 22-10-2015. Nhưng ông Lê Văn Dũng vẫn không chấp hành.

Trước hành vi bất chấp pháp luật của ông Lê Văn Dũng, UBND xã Xuân Quang 3 báo cáo xin ý kiến và được sự chỉ đạo của UBND huyện Ðồng Xuân tại Kết luận số 320/KL-UBND ngày 2-11-2015, nêu rõ: "Ông Lê Văn Dũng và bà Lê Thị Kim Phụng là những người bất chấp pháp luật, cố ý làm trái quy định của Nhà nước và những quy định của địa phương, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn". UBND huyện Ðồng Xuân giao UBND xã Xuân Quang 3 lập biên bản, cho phép tháo dỡ hàng rào, lưới B40 của ông Lê Văn Dũng mà không bồi thường, bảo đảm đổ bê-tông tuyến đường này trước mùa mưa 2015.

Thực hiện chỉ đạo của huyện Ðồng Xuân, ngày 10-11-2015, UBND xã Xuân Quang 3 lập đoàn công tác, tổ chức bảo vệ để các hộ dân tháo dỡ hàng rào, đổ bê-tông tuyến đường. Tuy nhiên, gia đình Lê Văn Dũng đã chống đối quyết liệt. Vì vậy, UBND xã Xuân Quang 3 phải tạm dừng việc thi công đoạn đường này.

Ngày 26-11-2015, Chủ tịch UBND huyện Ðồng Xuân Võ Cao Phi (nay là Bí thư Huyện ủy Ðồng Xuân) đã lập đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra, làm việc với xã, chỉ đạo xử lý vụ việc. Tại thông báo Kết luận số 253/TB-UBND ngày 30-11-2016 của Văn phòng UBND huyện Ðồng Xuân về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Võ Cao Phi, giao UBND xã Xuân Quang 3 và các ngành chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý ông Lê Văn Dũng theo đúng quy định pháp luật. Ðồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà do anh em ông Lê Văn Dũng xây dựng trái phép và bảo vệ để người dân xây dựng đường bê-tông theo kế hoạch. Nhưng sau đó, vụ việc kéo dài, người dân bức xúc và liên tục gửi đơn khiếu nại. Trong khi đó, gia đình ông Lê Văn Dũng không chấp hành bất cứ một văn bản pháp luật nào của các cấp chính quyền, thậm chí, bà Lê Thị Kim Phụng tiếp tục xây dựng nhà cửa ngày càng kiên cố.

Xác định tính chất phức tạp của vụ việc, UBND huyện Ðồng Xuân ban hành Quyết định số 1354/QÐ-UBND, ngày 6-6-2016 thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Dũng, bà Lê Thị Kim Phụng và ông Tô Ngọc Hoàng. Kết quả, tổ công tác đã nhận định: Hành vi vi phạm hành chính của ông Lê Văn Dũng, bà Lê Thị Kim Phụng và ông Tô Ngọc Hoàng, cùng thường trú thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, huyện Ðồng Xuân đã được UBND xã Xuân Quang 3, UBND huyện Ðồng Xuân xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đúng quy định Luật Xử phạt vi phạm hành chính, đã kiến nghị UBND huyện Ðồng Xuân ban hành các quyết định cưỡng chế thi hành và thành lập Hội đồng cưỡng chế các quyết định như đã nêu trên...

Chính quyền xử lý thiếu kiên quyết

Qua điều tra chúng tôi nhận thấy, việc giải quyết, xử lý của chính quyền địa phương xã Xuân Quang 3 và huyện Ðồng Xuân là quá chậm, thiếu kiên quyết, tình trạng thực thi pháp luật kiểu "đánh trống bỏ dùi", ngại đụng chạm, gây bức xúc trong dư luận. Bởi lẽ, việc lấn chiếm đất trái phép của gia đình ông Lê Văn Dũng, bà Lê Thị Kim Phụng và ông Tô Ngọc Hoàng, xảy ra từ năm 2014-2015. Chính quyền cơ sở đã phát hiện, lập biên bản vi phạm và các quyết định phạt vi phạm hành chính ngay từ đầu. Các cấp cũng tổ chức hàng chục cuộc họp, ra nhiều văn bản chỉ đạo, giải quyết, nhưng đến tháng 9-2016, Chủ tịch UBND huyện Ðồng Xuân Ðặng Ngọc Anh mới ra các quyết định cưỡng chế. Mặc dù quyết định cưỡng chế được ký từ tháng 9-2016, nhưng gần một năm sau (ngày 15-8-2017), Chủ tịch UBND huyện Ðồng Xuân Ðặng Ngọc Anh mới tổ chức đoàn công tác đối thoại lần cuối cùng đối với ông Lê Văn Dũng, sau đó ra Kết luận, thông báo số 255/TB-UBND ngày 21-8-2017 yêu cầu ông Dũng tự tháo dỡ, khắc phục các sai phạm. Tuy nhiên từ đó cho đến nay, sau nhiều cuộc họp bàn, sự việc vẫn chưa có hồi kết…

Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 4-2018 của tỉnh Phú Yên (tổ chức vào ngày 7-5-2018), ông Ðặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Ðồng Xuân thừa nhận trách nhiệm để vụ việc kéo dài, chậm xử lý. "Nguyên nhân ban đầu do UBND xã Xuân Quang 3 đã xử lý thiếu chuẩn xác, không dứt điểm, kéo dài, trở nên phức tạp. Việc lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai ở xã Xuân Quang 3 có lúc còn buông lỏng; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn hạn chế, chưa phát huy được hiệu quả. Khi phát hiện sai phạm, việc áp dụng biện pháp xử lý thiếu kiên quyết; công tác tham mưu xử lý vụ việc của các ngành chuyên môn huyện chưa chặt chẽ… Hơn nữa, trong năm 2017 do ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, nhằm ổn định tình hình người dân trên địa bàn, huyện cũng chưa tiến hành cưỡng chế".

Mới đây UBND huyện Ðồng Xuân ban hành Công văn 533/UBND-TTr ngày 14-5-2018 gửi các cơ quan báo chí, nêu rõ: Hiện nay, UBND huyện giao cho tổ công tác của UBND huyện phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tư pháp huyện tham mưu thành lập Hội đồng cưỡng chế và xây dựng phương án để thực hiện cưỡng chế trong tháng 6-2018. Trước mắt, hội đồng cưỡng chế tháo dỡ 10 trụ bê-tông và 36,3m lưới thép B40; khôi phục lại hiện trạng để làm đường bê-tông ở tuyến đường do ông Dũng rào lấn. Sau đó, củng cố hồ sơ tiếp tục cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Kim Phụng và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Tô Ngọc Hoàng…

Ðề nghị UBND tỉnh Phú Yên quan tâm, chỉ đạo UBND huyện Ðồng Xuân tập trung xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất, để tránh tiền lệ xấu có thể xảy ra nhằm ổn định tình hình trong khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

NHÓM PHÓNG VIÊN MIỀN TRUNG