Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 18/03/2019, 02:11:01

* Báo cáo Báo Nhân Dân kết quả giải quyết đơn của bà Vương Thị Oanh (thị xã Buôn Hồ, Đác Lắc)

* Kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh trong đơn của ông Nguyễn Đức Việt (Lục Nam, Bắc Giang)

* Xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Hùng Cường

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 07/TB-Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao (VKSNDCC) tại Đà Nẵng. Nội dung chính như sau: VKSNDCC tại Đà Nẵng nhận được công văn của Báo Nhân Dân kèm theo đơn kiến nghị của bà Vương Thị Oanh, ở số nhà 1063 đường Hùng Vương, tổ 4, phường Thiện An (thị xã Buôn Hồ, Đác Lắc). Trong đơn bà Oanh kiến nghị xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bằng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Đác Lắc; bà Vũ Thị Lành, Kiểm soát viên Viện KSND tỉnh Đác Lắc; ông Phạm Bá Sơn, Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng về vi phạm pháp luật khi ban hành các bản án hành chính sơ thẩm, phúc thẩm. Qua xem xét, VKSNDCC tại Đà Nẵng đã trả lời bà Oanh tại Thông báo số 561/TB-VC2, Thông báo có đoạn viết: Việc bà Oanh kiến nghị xử lý kỷ luật đối với các thẩm phán, kiểm soát viên nêu trên hướng dẫn bà gửi đơn đến cơ quan nơi thẩm phán, kiểm soát viên bà Oanh cho rằng vi phạm để được xem xét, giải quyết. Trường hợp bà Oanh đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 07/2017/HC-ST của TAND tỉnh Đác Lắc và Bản án số 87/2017/HC-PT của TANDCC tại Đà Nẵng thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSNDCC tại Đà Nẵng, hướng dẫn bà Oanh gửi đơn đến Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để được xem xét theo thẩm quyền.

Báo Nhân Dân nhận Văn bản số 3297/TNMT-TTS của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Nội dung chính như sau: Sau khi nhận được công văn của Báo Nhân Dân kèm đơn của ông Nguyễn Đức Việt, ở xã Bắc Lũng (Lục Nam, Bắc Giang), đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ việc Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang được xã, huyện giao đất không đúng vị trí, diện tích đất được giao lớn hơn nhiều so với quyết định của UBND tỉnh… Sở TN và MT tỉnh đã trực tiếp kiểm tra, làm rõ các nội dung liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty. Nhận thấy trong quá trình san lấp mặt bằng để thực hiện dự án, Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang đã đổ đất san lấp vượt ra ngoài diện tích đất được UBND tỉnh có quyết định cho Công ty thuê. UBND xã Bắc Lũng đã tiến hành kiểm tra và khẳng định Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang đã lấn sang phần diện tích đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng (thuộc diện tích đất nhận chuyển nhượng của các hộ). Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định số 6814/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty. Cụ thể, xử phạt Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang về hành vi chuyển mục đích trồng lúa sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hình thức xử phạt chính: Phạt tiền, mức phạt 50 triệu đồng; biện pháp khắc phục hậu quả: buộc khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 277/TANDTC- GĐKTII của Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC). Nội dung chính như sau: Sau khi Báo Nhân Dân có công văn đề nghị lãnh đạo TANDTC xem xét đơn khiếu nại của ông Nguyễn Hùng Cường, Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty Thành Nam) về vụ án “Tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Posco VST với bị đơn là Công ty Thành Nam do TAND thành phố Hà Nội xét xử. Về vụ việc này, TANDTC thông báo như sau: Tại Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 70/2018/KDTM-PT, TAND thành phố Hà Nội đã hủy Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 02/2018/KDTM-ST của TAND quận Nam Từ Liêm giải quyết lại theo thủ tục chung. Sau đó TAND thành phố Hà Nội có Quyết định số 1267/QĐ-TKT quyết định rút hồ sơ vụ án để giải quyết theo thủ tục sơ thẩm và TAND thành phố Hà Nội đã thụ lý vụ án số 19/2018/KTST. Tại Bản án kinh doanh sơ thẩm số 32/2018/KDTM-ST, TAND thành phố Hà Nội đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Posco VST đối với Công ty Thành Nam, buộc Công ty Thành Nam phải thanh toán cho Công ty TNHH Posco VST cả số tiền nợ gốc và số tiền lãi tính đến ngày xét xử sơ thẩm. Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm này hiện nay chưa có hiệu lực pháp luật do bị đơn là Công ty Thành Nam có đơn kháng cáo và hồ sơ vụ án đang được chuyển đến TAND cấp cao tại Hà Nội để giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.