Bảo đảm nguồn hàng thiết yếu

Thứ Bảy, 15/02/2020, 05:34:15

Những ngày gần đây, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra diễn biến phức tạp, đã xuất hiện tình trạng găm hàng tăng giá đối với thiết bị y tế. Cùng với đó, do tâm lý hoang mang, lo sợ nguồn thực phẩm khan hiếm, nhiều người tiêu dùng đã mua thực phẩm về tích trữ.

Bảo đảm nguồn hàng thiết yếu

Mua hàng tại siêu thị Vinmart (Hà Nội). Ảnh: MINH HÀ

Thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày qua, đã khiến nhiều người dân lo sợ, hạn chế tiếp xúc nơi đông người cho nên đã chủ động đi mua sắm rau, củ, quả và chuẩn bị đồ ăn cho nhiều ngày. Ðiều này dẫn đến lượng tiêu thụ lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả tăng lên đáng kể. Vừa đẩy chiếc xe lỉnh kỉnh thực phẩm, chị Huyền Minh, ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa tính toán lại giá cả, nói: "Siêu thị sau Tết chưa kịp bổ sung nhiều mặt hàng như thịt, cá… cộng với tâm lý mua đồ tích trữ giữa thời điểm dịch bệnh, cho nên tôi tranh thủ tìm mua nhu yếu phẩm. Ngoài khẩu trang còn có nước lau nhà, nước súc miệng, hay đồ khô có thể để lâu như mì tôm, miến, gạo, bánh mì, sữa tươi...". Tại siêu thị Vinmart Hàng Trống (Hoàn Kiếm), bên chiếc xe chở đầy rau, củ, quả, bà Nguyễn Thu Hương ở phố Bảo Khánh chia sẻ, từ khi có thông tin về dịch Covid-19, bà thường xuyên vào siêu thị mua thực phẩm cho cả gia đình, nhất là rau, củ. Một phần do thực phẩm trong các siêu thị đều bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Mặt khác, hiện nay giá rau, củ tại chợ dân sinh, chợ cóc đang khá cao, khiến người mua không khỏi lo lắng. "Trước Tết tôi đi chợ mua bó rau cải cúc có 5.000 đồng, bây giờ mua cũng bó rau ấy đã lên giá 8.000 đồng. Nói chung rau gì cũng tăng giá, không biết vì lý do gì", bà Hương cho biết thêm. Theo một số tiểu thương ở chợ truyền thống, nguyên nhân rau, củ tăng giá là do dịp sau Tết các mặt hàng còn hạn chế. Bên cạnh đó, những trận mưa đá trước đó đã khiến rau, củ một số nơi hư hỏng cho nên giá rau bị đẩy lên. Dù rau tăng giá nhưng sức mua không giảm. Cùng chung lo lắng, chị Hoàng Vân ở Khương Trung, Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: "Bình thường thì mình hay mua rau, trứng, cá khô để sẵn trong tủ lạnh của gia đình và cũng ít mua mì dự trữ. Những ngày gần đây giá thực phẩm tăng cao, do đó mình đi siêu thị để mua mì tôm dự trữ phòng khi có công việc đột xuất không thể nấu ăn sáng cho gia đình. Bên cạnh đó, mình cũng hạn chế ra ngoài và đến những nơi đông người để đề phòng nhiễm dịch bệnh".

Qua các cuộc khảo sát tại các hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội như Vinmart, Hapro, BigC chúng tôi nhận thấy, lượng hàng hóa dồi dào và phong phú, nhất là các loại hàng hóa thiết yếu như rau xanh, thực phẩm, hải sản, lương thực… giá bán ổn định so với trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Lãnh đạo siêu thị Vinmart Liễu Giai cho biết, siêu thị luôn bảo đảm nguồn cung về rau, củ, quả cũng như tất cả các mặt hàng thiết yếu khác để phục vụ người tiêu dùng. Hiện nay, sức mua hoàn toàn bình thường, chưa có bất cứ hiện tượng gom hay găm hàng. Duy nhất chỉ có một thay đổi nhỏ, đó là thói quen mua sắm của người dân. Thời điểm này người dân kết thúc giờ mua sắm sớm hơn trước. Nhân viên siêu thị Vinmart Cầu Giấy cũng cho biết, lượng hàng hóa thiết yếu tại siêu thị những ngày qua không có biến động lớn. Lượng mua sắm của người dân có phần đông hơn vào giữa buổi sáng và gần cuối buổi chiều. Siêu thị luôn có nguồn hàng ổn định.

Tại TP Hồ Chí Minh, lo ngại trước thông tin dịch bệnh, chị Nguyễn Thị Thịnh, ngụ phường 6, quận 3, vội vàng đi siêu thị Co.opmart cách nhà khoảng 4 km. "Tôi nghe một số người nói hàng hóa thiết yếu khan hiếm vì dịch bệnh, nhưng đến đây nhận thấy không phải. Hàng hóa ở đây rất nhiều, đủ chủng loại, phong phú", chị Thịnh cho biết. Hầu hết người dân đến các siêu thị ở TP Hồ Chí Minh mua sắm đều có nhận định là hàng hóa dồi dào, không khan hiếm như tin đồn. Tại siêu thị, cũng như chợ truyền thống, thực phẩm, hàng hóa được bày bán rất nhiều và đa dạng.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây ra, đơn vị này đã làm việc với hơn 200 hệ thống phân phối, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm. Hầu hết các đơn vị khẳng định nguồn hàng hóa thiết yếu được dự trữ rất dồi dào, đủ để cung ứng cho người dân trong thời gian dài. Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Huỳnh Trang cho biết: Qua làm việc với đại diện các hệ thống phân phối Saigon Co.op, Lotte, Megamarket, Vincomex, Satra… các đơn vị này đều khẳng định hoàn toàn không có tình trạng khan hiếm hàng hóa. Nguồn hàng hóa thiết yếu như gạo, thịt chế biến, hàng khô, trứng gia cầm, các mặt hàng tươi sống… tại các kho hàng được duy trì tương ứng khoảng từ 500 đến 600 tỷ đồng, đủ để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong khoảng từ ba đến bốn tháng tới. Những mặt hàng thiết yếu không tham gia chương trình bình ổn cũng được cam kết không tăng giá và không để xảy ra thiếu hàng.

Tại Quảng Bình, người dân đổ xô đến các quầy thuốc mua vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh do Covid-19. Vì vậy, các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước sát trùng trở nên khan hiếm. Nhiều chủ quầy thuốc đã tự ý tăng giá bán lên gấp nhiều lần. Từ phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý những đơn vị vi phạm. Theo Cục trưởng Quản lý thị trường Quảng Bình Vũ Quang Thắng, từ ngày 1-2 đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 17 nhà thuốc, hộ kinh doanh có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, xử phạt hành chính với số tiền hơn 63 triệu đồng. Cá biệt, có quầy thuốc bị xử lý hai lần do tự ý nâng giá bán vật tư y tế. Bên cạnh đó, những ngày gần đây, một số siêu thị tại Quảng Bình, hàng hóa khá phong phú tuy nhiên lượng người mua ít hơn hẳn. Lý giải về điều này, nhiều người tiêu dùng cho rằng, lo sợ dịch Covid-19 cho nên họ ngại đến siêu thị hoặc vào chợ. Cũng có thể họ đi mua hàng hóa nhanh hơn so với bình thường để hạn chế thời gian tiếp xúc với nhiều người nơi công cộng. Chị Thái Vân ở phường Bắc Lý, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) cho biết: Người dân vẫn luôn thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Chúng tôi mua khẩu trang y tế để dùng, không tích trữ lương thực, thực phẩm, bởi vì nếu dùng không hết lại bỏ đi, gây lãng phí.

Sở Công thương Hà Nội đã có Văn bản số 465/SCT-QLTM về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, công tác bình ổn thị trường sau Tết Nguyên đán và phòng, chống dịch Covid-19, theo đó chỉ đạo các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống phân phối chợ, chuỗi kinh doanh bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nhất là các mặt hàng thiết yếu như rau, củ, quả, trứng, thịt… bảo đảm bán đúng giá bình ổn theo cam kết của thành phố trong dịp trước, trong và sau Tết. Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, hiện nay các doanh nghiệp vẫn giữ đơn hàng ổn định, cho nên lượng hàng ở các siêu thị của Hà Nội tương đối ổn định, giá cả vẫn giữ như trong dịp trước Tết. Một số mặt hàng rau, củ, quả trong siêu thị hiện nay đang rẻ hơn chợ truyền thống. Theo báo cáo của doanh nghiệp, lượng khách vào siêu thị tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2019. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp tăng lượng hàng gấp hai, ba lần, nhiều đơn vị còn chủ động khai thác lượng hàng từ khu vực phía nam về để cung ứng cho địa bàn Hà Nội.

Hệ thống phân phối kết nối 24 giờ bảo đảm đủ hàng cung ứng trên thị trường tại các vùng đã công bố hoặc chưa công bố dịch. Vì thế, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang.

LÊ VIỆT NGA

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương

Nhờ công tác chuẩn bị hàng hóa từ sớm và đánh giá đúng sức mua, áp dụng khuyến mãi giảm giá khoa học và thiết thực, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op vừa qua đã đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân và không có tình trạng đứt hàng, tăng giá. Dù mở cửa bán hàng trở lại khá sớm sau Tết Nguyên đán, hàng hóa của các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food vẫn khá phong phú.

NGUYỄN ANH ÐỨC

Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op

KIM OANH, CAO TÂN và HƯƠNG GIANG