Mong có nhiều trung tâm khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng như thế !

Thứ Bảy, 08/12/2012, 18:50:00
Qua khảo sát, nghiên cứu, thấy phương pháp chữa bệnh hiệu quả của lương y Võ Hoàng Yên, Liên hiệp các hội Khoa học-kỹ thuật tỉnh và Hội Ðông y tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi Thường vụ Tỉnh uỷ nêu rõ: Việc chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên dựa trên cơ sở áp dụng các phương pháp y học cổ truyền, không mang màu sắc mê tín, dị đoan, không dùng thuốc và vì mục đích nhân đạo, xã hội, từ thiện.

Trong số các người bệnh được lương y chữa trị, có nhiều người bệnh đã lành bệnh hoặc thuyên giảm rõ rệt; có nhiều người bệnh mắc các căn bệnh nan y chữa nhiều nơi không khỏi, nay đã có những chuyển biến tích cực, nhất là bệnh bại liệt, câm, điếc...

Ðể tạo điều kiện cho lương y tiếp tục chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh, ngày 16-12-2011 Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nêu rõ: Từ hiệu quả chữa bệnh cụ thể và xét nguyện vọng của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương để Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép hành nghề cho lương y hoạt động chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 9-7-2012, Hội Ðông y tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh Võ Hoàng Yên, do Lương y Võ Hoàng Yên làm Giám đốc. Trung tâm thực hiện nhiệm vụ khám, phục hồi chức năng cho người bệnh bị bại liệt sau tai biến, câm, điếc, thoái hóa xương, khớp, cột sống... bằng phương pháp y học cổ truyền. Nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn, chuyển giao phương pháp phục hồi chức năng cho các lương y trong tỉnh và các tỉnh khác (theo nhu cầu), góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Cùng với việc cấp Giấy phép hành nghề và  thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng và Dưỡng sinh, UBND tỉnh Hà Tĩnh còn chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương lập quy hoạch xây dựng Trung tâm Phục hồi chức năng tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh với diện tích là 44.580 m2. Do chưa có trụ sở, Hội Ðông y tỉnh Hà Tĩnh cho Trung tâm mượn tạm trụ sở tại 155 đường Nguyễn Công Trứ, TP Hà Tĩnh để lương y và các cộng sự khám, chữa bệnh cho người dân. Chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động, Trung tâm đã đón tiếp hàng nghìn người từ khắp các địa phương trên cả nước đến khám, chữa bệnh. Theo kết quả khảo sát ban đầu của Hội Ðông y và Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, 73% số người bệnh đến khám có chuyển biến tích cực (trong đó có 35% là khỏi hẳn). Việc làm hiệu quả của lương y như "tiếng lành đồn xa", đến nay mỗi ngày Trung tâm khám, chữa bệnh cho 150 người. Tỉnh Hà Tĩnh còn thành lập Ban Vận động xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh tại xã Cẩm Mỹ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm Trưởng ban. Dự kiến trong tháng 12-2012, UBND tỉnh sẽ bàn giao cho Trung tâm 2ha (nằm trong tổng diện tích là 44.580 m2 đã được lập quy hoạch) gồm có 12 phòng để Trung tâm thuận tiện trong việc khám, chữa bệnh cho người dân.

Ðược biết, lương y Võ Hoàng Yên xuất thân từ một gia đình nghèo ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Từ nhỏ lương y đã được gia đình gửi vào chùa Hưng Nghĩa Tự ở thị trấn Cái Nước. Tại đây, lương y được các nhà sư chỉ dạy cách chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Sau khi thi đỗ đại học, lương y lên TP Cần Thơ vừa học đại học về ngành luật, vừa tiếp tục nghiên cứu và tự mình lập một phương pháp chữa bệnh riêng trên nền tảng kiến thức của các nhà sư đã chỉ dạy. Kể từ khi lương y bắt đầu chữa bệnh đến nay đã bảy năm, đã có hàng nghìn người bệnh trên khắp cả nước được lương y chữa khỏi. Không thể kể hết những tình cảm của những người bệnh và gia đình họ dành cho lương y. Anh Phạm Hữu Minh, ở ngõ 156 phố Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những người có người thân được lương y chữa khỏi bệnh chân thành nói: "Mẹ tôi hơn 80 tuổi, đi lại khó khăn, đi nhiều nơi chữa không khỏi. Ðược lương y Võ Hoàng Yên chữa khỏi, cụ đã đi lại bình thường, cả họ hàng, bà con lối xóm ai cũng mừng. Những việc làm của lương y Võ Hoàng Yên như "một bông hoa đẹp" dâng cho đời. Ðề nghị chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để lương y yên tâm khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh".

HOÀNG THÀNH (Hà Tĩnh)

Theo