Làm rõ những khoản đóng góp trái quy định tại Trường Cao đẳng cộng đồng Hà Nội

Thứ Ba, 23/12/2014, 19:47:26

Thời gian qua, chúng tôi nhận được đơn của một số sinh viên Trường cao đẳng cộng đồng Hà Nội (CĐCĐ-HN), phản ánh việc bị ép một số khoản đóng góp trái quy định. Qua tìm hiểu, cho thấy có nhiều sai phạm ở cơ sở đào tạo này.

Làm rõ những khoản đóng góp trái quy định tại Trường Cao đẳng cộng đồng Hà Nội

Ngày hội tuyển sinh của trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội (Ảnh minh hoạ: website nhà trường)

Làm việc với chúng tôi, một số sinh viên Khoa Tài Chính - Ngân hàng phản ánh, ngày 19-11, sinh viên lớp TC1 liên tục bị thầy giáo Nguyễn Trung Thành và cô Nguyễn Thị Thanh Huyền ép ký vào biên bản tự nguyện tổ chức tiệc chia tay thầy cô (khi chưa kết thúc khóa học) và nộp 250 nghìn đồng mỗi sinh viên, nếu không ký sẽ bị cấm thi. Sau khi sinh viên bàn bạc, đề nghị chuyển buổi liên hoan từ ngày 20-11 sang 21-11 để được nhà hàng giảm giá 30% thì không nhận được sự đồng ý của thầy, cô trong khoa. Sinh viên trong lớp đã phản ánh đến Chủ nhiệm Khoa Tài chính - Ngân hàng Phan Ðăng Ninh nhờ can thiệp, và có giáo viên phản ánh đến Hiệu trưởng nhà trường về thời gian, địa điểm tổ chức liên hoan, nhưng không được giải quyết kịp thời.

Ngày 5-12, làm việc với phóng viên, giảng viên Nguyễn Trung Thành cho rằng, không ép sinh viên phải liên hoan mà chỉ giới thiệu nhà hàng cho sinh viên. Vậy, vì sao sinh viên không bị ép mà lại phải xin ý kiến trưởng khoa về việc thay đổi thời gian, địa điểm? Hiệu trưởng Trường CÐCÐ HN Nguyễn Phúc Ðức cho biết, khi nhận được phản ánh của giảng viên về việc tổ chức liên hoan của sinh viên, đã giao cho Trưởng khoa Tài Chính - Ngân hàng xử lý vì bận đi học. Tuy nhiên, Trưởng khoa Tài Chính - Ngân hàng Phan Ðăng Ninh lại cho rằng, không nhận được phản ánh của sinh viên về việc bị ép tổ chức liên hoan; sinh viên tổ chức liên hoan là ở ngoài trường nên không có căn cứ để giải quyết. Lý giải trên thật khó thuyết phục, vì công tác đào tạo của các trường không chỉ đơn thuần là truyền thụ kiến thức trong khuôn viên nhà trường, mà còn đào tạo về năng lực, đạo đức lối sống và kỹ năng nghề nghiệp. Việc sinh viên bức xúc, phản ánh bị ép buộc liên hoan không thể nói đó là việc ngoài nhà trường.

Qua tìm hiểu hoạt động của nhà trường, chúng tôi còn thấy những sai phạm trong thu tiền của sinh viên trái quy định ở Khoa Công nghệ Ðiện- Ðiện tử (CNÐ-ÐT). Theo kết luận thanh tra, kiểm tra của trường về công tác quản lý đào tạo, thực hành, thực tập của Khoa CNÐ - ÐT, ngày 20-10-2014 do Phó Hiệu trưởng Nguyễn Duy Phi ký nêu rõ: Từ ngày 17-10-2012 đến 23-4-2014, lãnh đạo khoa đã chỉ đạo trực tiếp các cán bộ giảng viên về nội dung thu chi kinh phí vật tư thực hành, thực tập của sinh viên cao đẳng từ khóa 5; học sinh trung cấp chuyên nghiệp khóa 26 bằng cách ký danh sách tự nguyện với các mức thu từ 40 nghìn đến 600 nghìn đồng/sinh viên, tùy theo từng hoạt động. Kinh phí do học sinh, sinh viên đóng góp chỉ dành 40% để mua vật tư thực hành, thực tập còn lại 50% nộp về khoa và 10% cho cố vấn học tập. Số tiền năm học 2012-2013 và 2013-2014 học sinh, sinh viên đóng góp là hơn 218 triệu đồng. Theo kết luận thanh tra, việc thu tiền như trên không đúng quy định. Ngoài những sai phạm thu tiền của học sinh, sinh viên, Khoa CNÐ-ÐT không quản lý giảng viên về nội dung giảng dạy đề cương chi tiết, điều kiện thi và tiêu chuẩn đánh giá sinh viên của một số học phần sai quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo...

Mặc dù, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm, nhưng kiến nghị xử lý của kết luận thanh tra còn thiếu rõ ràng. Trong đó, 50% số tiền thu sai của học sinh, sinh viên được nộp về khoa đã không được làm rõ. Số tiền 40% thu sai của học sinh, sinh viên dùng mua vật tư thực hành, thực tập nhưng không rõ nguồn gốc. Kết luận thanh tra do Phó Hiệu trưởng ký, đóng dấu đúng thẩm quyền, nhưng Hiệu trưởng lại nói, chứng cứ trong kết luận chưa xác thực. Những dấu hiệu sai phạm trong một số đơn vị của Trường CÐCÐ HN khá rõ ràng nhưng việc chấn chỉnh, xử lý của ban giám hiệu nhà trường lại khó hiểu. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Ðào tạo cần sớm vào cuộc, thanh tra, làm rõ nhằm bảo đảm môi trường đào tạo và xử lý nghiêm những sai phạm xảy ra.

ÐOÀN NHẬT TÙNG