Xử lý nghiêm doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thứ Ba, 06/01/2015, 05:49:31

NDĐT- Trong năm 2014, nhân dân thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên tố cáo công ty Tuấn Cường Plastic đóng trên địa bàn xã Minh Hải xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, nhân dân thôn Ao đã đắp một “đập đất” để ngăn dòng nước thải của công ty Tuấn Cường Plastic chảy xuống khu vực canh tác và qua khu dân cư.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Khu vực nước thải của công ty Tuấn Cường.

Trước thực tế trên, cùng với đoàn cán bộ của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hưng Yên đi kiểm tra ở khu vực chung quanh những cơ sở sản xuất của công ty Tuấn Cường Plastic xả thải, chúng tôi nhận thấy những nơi này kênh mương nước đen đặc, bốc mùi hôi rất khó chịu; toàn bộ bèo tây ở trong hai ao nhỏ trước cổng cơ sở sản xuất của công ty Tuấn Cường chết vàng úa....

Đứng bên kênh C1, ông Nguyễn Văn Khê, thôn Ao bức xúc nói: Hơn một năm qua nhân dân xã Minh Hải đã phải chịu đựng cảnh môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Đã nhiều lần, công ty Tuấn Cường Plastic cam kết không xả nước thải bẩn ra môi trường, nhưng hết lần này đến lần khác công ty tiếp tục tái phạm khiến nhân dân bức xúc. Nay nhân dân nhất quyết đấu tranh với công ty Tuấn Cường Plastic về nạn xả thải bẩn ra kênh mương; một số cơ quan chứng năng của tỉnh đã vào cuộc nhưng xử lý chưa nghiêm nên đâu vẫn hoàn đó.

Khu vực sản xuất của công ty Tuấn Cường.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hưng Yên Lê Văn Lành cho biết: Công ty Tuấn Cường Plastic có ba cơ sở sản xuất ở xã Minh Hải, xã Chỉ Đạo và khu công nghiệp Phố Nối A thuộc địa bàn huyện Văn Lâm chuyên sản xuất và tái chế nhựa. Việc sử dụng nguồn nguyên liệu phế thải chưa được làm sạch đòi hỏi công ty phải dùng lượng nước rất lớn để rửa, làm sạch nguyên liệu. Nước thải sau khi tẩy, rửa nguyên liệu rất bẩn, độc hại nhưng công ty chưa thực hiện đầy đủ quy trình xử lý nước thải theo quy định, dẫn đến chất lượng nước thải xả ra môi trường chưa đạt yêu cầu, gây ô nhiễm môi trường.

Các cơ quan chức năng tỉnh thanh tra, kiểm tra tình hình hình chấp hành Luật Bảo vệ môi trường tại những cơ sở sản xuất của công ty Tuấn Cường đã phát hiện nhiều sai phạm, đã xử phạt hàng trăm triệu đồng về các vi phạm xả thải không phép, nước xả thải có nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép. UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty dừng hoạt động xả nước thải vượt qui chuẩn ra môi trường. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân, công ty Tuấn Cường Plastic hiện nay vẫn “vô tư” xả nước thải bẩn.

Trước thực tế công ty Tuấn Cường Plastic cố tình tái phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, với nhiều vi phạm như: khai thác nước ngầm không phép, không có giấy phép xả nước ra môi trường, nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu phế liệu không nằm trong danh mục cho phép trong giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đúng như trong bản xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

Hoạt động sản xuất ở công ty Tuấn Cường đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở xã Minh Hải và xã Chỉ Đạo huyện Văn Lâm; làm ô nhiễm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, giảm chất lượng nông sản, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nhân dân. Do vậy, những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường ở công ty Tuấn Cường cần được tỉnh Hưng Yên chặn đứng, xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định của pháp luật.

PHẠM HÀ