Ngăn chặn nạn khai thác nhựa thông ở rừng phòng hộ Mẫu Sơn

Chủ Nhật, 31/07/2016, 19:25:30

Vào những năm 1990 của thế kỷ 20, nhiều dự án trồng rừng như: phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng rừng phòng hộ… được triển khai trên khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, (Lạng Sơn). Nhờ thế, độ che phủ của rừng đã tăng lên hơn 50%, nhưng hiện nay, nhiều khu rừng phòng hộ ở Mẫu Sơn đang đứng trước nguy cơ bị triệt hạ do tình trạng khai thác nhựa thông tràn lan.

Ngăn chặn nạn khai thác nhựa thông ở rừng phòng hộ Mẫu Sơn

Người dân ở Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) khai thác tràn lan nhựa cây thông.

Thời gian qua, một số hộ dân ở thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn), rủ nhau vào rừng khai thác nhựa thông. Anh Triệu Trần Rào, ở Khuổi Tẳng cho biết: Một tuần gia đình khai thác được hơn 100 kg nhựa thông, giá một kg nhựa bán được 25 nghìn đồng. Do thấy được giá nhiều hộ gia đình ở trong thôn cũng đua nhau đi khai thác nhựa thông. Buổi sáng sớm, đi lên khu du lịch Mẫu Sơn, dọc hai ven đường đã thấy nhiều xe máy lên chở nhựa thông dựng ngay bên những cánh rừng thông bạt ngàn. Nhìn những cây thông non ngay ven đường, mỗi gốc đều đeo lủng lẳng những túi nhựa bé xíu, anh Triệu Trần Rào giải thích: Đó là những túi ni-lông để hứng nhựa thông, đã hơn tháng nay, mặc dù đang vào vụ thu hoạch lúa và ngô, nhưng đám thanh niên trong bản bỏ cả ruộng vườn lên khu vực rừng Mẫu Sơn để khai thác nhựa thông, nếu cứ khai thác thế này thì vài năm nữa cây sẽ còi cọc, tàn lụi...

Phó trưởng Ban quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn Ninh Văn Xa khẳng định: Toàn bộ khu rừng từ khu vực km12 đến km 12+500 đường lên Khu du lịch Mẫu Sơn thuộc rừng phòng hộ, rừng cảnh quan cấm khai thác dưới mọi hình thức. Nhưng từ năm 2015 đến nay, nhiều người dân đã ngang nhiên vào rừng khai thác nhựa thông, số rừng này được trồng từ những năm 1996, theo chương trình dự án 327 trồng rừng phòng hộ. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng của huyện Lộc Bình đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, tuyên truyền người dân về chủ trương khoanh nuôi, bảo vệ rừng đầu nguồn, đồng thời lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của người dân có liên quan quyền lợi người trồng rừng… Tuy nhiên, đến nay, nhiều kiến nghị của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng của huyện Lộc Bình giải quyết dứt điểm, cho nên tình trạng khai thác nhựa thông tràn lan ở khu vực rừng phòng hộ trên khu du lịch Mẫu Sơn vẫn tiếp diễn.

Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn Triệu Chòi Hinh cho biết: Số diện tích rừng thông được trồng do Ban quản lý dự án 327 của huyện Lộc Bình triển khai tại khu vực Mẫu Sơn, theo đó huyện giao kế hoạch trồng 91 ha cho bốn đơn vị hành chính của huyện trồng. Các đơn vị này đã thuê bà con ở thôn Khuổi Cấp (Mẫu Sơn) trồng và chăm sóc. Toàn bộ số tiền công trồng và chăm sóc ba năm đầu được thanh toán đầy đủ cho người dân. Sau khi kết thúc dự án 327, không có hỗ trợ tiền bảo vệ rừng nữa, nhưng người dân vẫn có trách nhiệm bảo vệ rừng, nay người dân đòi tiền công bảo vệ rừng thời hạn dài hơn 10 năm… Do chưa được làm rõ về cơ chế cũng như nguồn kinh phí chi trả cho nên một số hộ dân ở khu vực này đã tự ý vào rừng khai thác dưới dạng cạo, trích lấy nhựa thông đem bán lấy tiền… Phó trưởng Công an xã Mẫu Sơn Hoàng Văn Tạ cho biết: Sở dĩ rừng phòng hộ ở khu du lịch Mẫu Sơn đang bị khai thác nhựa thông tràn lan mà chưa được ngăn chặn là vì hiện tại số rừng thông được quy hoạch nằm trong diện tích đất thuộc về Ban quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn quản lý. Còn số rừng trồng cây thông lại thuộc về Ban quản lý dự án trồng rừng của huyện Lộc Bình quản lý, việc bảo vệ, chăm sóc cây thông lại do bà con trực tiếp làm. Từ chỗ không thống nhất chủ sở hữu rừng thông, dẫn đến “Cha chung không ai khóc”, mặc cho rừng cứ bị tàn phá”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lộc Bình Hứa Văn Cường cho biết: Thời gian tới, huyện phải làm rõ vụ việc và có biện pháp khẩn cấp cứu lấy rừng phòng hộ Mẫu Sơn. Không thể để người dân sống trên đất rừng mà lại nghèo đói, không được hưởng lợi từ đất rừng. Mặt khác phải tuyên truyền, vận động người dân không thể “ tham bát, bỏ mâm”, hủy hoại cả một rừng thông đã trồng hơn 20 năm nay… TỪ thực tế trên, công tác quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ ở khu du lịch Mẫu Sơn cần được các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Lộc Bình có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng khai thác tràn lan. Đồng thời cần có cơ chế quản lý bảo vệ, phát hiện và ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác nhựa và gỗ thông trái quy định, nhằm bảo đảm quá trình sinh trưởng của cây, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, tạo tâm lý yên tâm cho người dân chăm sóc, bảo vệ rừng và được hưởng lợi từ rừng.

“Theo quy định, cây thông trồng sau hơn 20 năm mới được phép khai thác nhựa, nhưng phải đúng theo quy trình. Nếu khai thác tràn lan không theo quy trình sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây, thậm chí có thể làm chết cây, dẫn đến nguy cơ triệt phá rừng thông là rất lớn”.

Hoàng Lê Minh
Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học nông, lâm nghiệp tỉnh Lạng Sơn

“Ngày 30-10-2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1976/QĐ-TTg, về phê duyệt hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có hệ thống rừng khu du lịch Mẫu Sơn được quy hoạch thành khu bảo tồn sinh cảnh. Vì vậy, công tác bảo vệ rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn Mẫu Sơn có ý nghĩa rất quan trọng. Người dân không thể tự tiện khai thác dưới bất cứ hình thức nào…”.

Hoàng Quang Chinh
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn

Bài và ảnh: Hoàng Lê