Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Hết lòng vì cộng đồng

Thứ Sáu, 31/08/2018, 02:16:45

Nhiều người dân trong cụm dân cư số 6 thôn La Phẩm, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đều quý mến, thân thiết với ông Lê Quang Kính, Chi hội trưởng Người cao tuổi (NCT) bởi ông là người thẳng thắn, cương trực, luôn hết lòng vì cộng đồng.

Ông Lê Quang Kính sinh năm 1949, sau nhiều năm chiến đấu ở các chiến trường miền nam và Cam-pu-chia, ông xuất ngũ trở về làm cán bộ địa phương, đến năm 2000 thì ông về hưu. Sau khi về hưu, ông Lê Quang Kính được NCT trong cụm dân cư bầu làm chi hội trưởng NCT. Từ đó đến nay, ông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của Chi hội trưởng NCT, giúp cho việc làng, việc xã yên ổn, hòa thuận.

Năm 2012, khi huyện, xã, thôn triển khai chủ trương thực hiện việc dồn điền đổi thửa đến cụm dân cư, với vai trò của mình, ông đã tuyên truyền 113 gia đình hội viên đồng thuận thực hiện tốt chủ trương này. Gia đình ông trước khi thực hiện dồn điền đổi thửa có bốn sào đất dễ canh tác, tưới tiêu thuận lợi, nhưng ông đã gương mẫu thực hiện theo đúng quy định của địa phương là gắp phiếu được đất chỗ nào thì canh tác chỗ đó. Là thành viên trong tiểu ban dồn điền đổi thửa, ông đã cùng với các thành viên trong tiểu ban tiến hành các bước dồn điền đổi thửa theo đúng quy định, dân chủ, công khai, vì vậy cụm dân cư số 6 luôn đi đầu trong toàn xã thực hiện việc này, với diện tích là 66 mẫu, không để xảy ra khiếu kiện. Trong việc thực hiện dồn điền đổi thửa, thành phố, huyện đầu tư 70% kinh phí làm các tuyến đường giao thông nội đồng, còn lại 30% kinh phí do dân đóng góp. Khi các hộ dân chưa có tiền đóng góp, ông Kính đã bàn bạc trong chi hội, ứng 20 triệu đồng cho nhân dân trong cụm vay. Vì vậy, tuyến đường giao thông nội đồng trong cụm đã được hoàn thành, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện trong sản xuất, thu hoạch hoa màu.

Từ năm 2014 đến nay, ông Lê Quang Kính đứng ra vận động nhân dân tiến hành đổ bê-tông ba tuyến đường giao thông nông thôn, với tổng chiều dài hơn 1 km, với chi phí hơn 200 triệu đồng.

Thấy được việc xây cổng ngõ sẽ góp phần xây dựng quê hương ngày một xanh, sạch, đẹp, ông Kính đã vận động các hội viên chung tay xây dựng. Năm 2017, nhiều cổng ngõ đã được xây dựng xong, với chi phí là 36 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Lê Quang Kính còn là người đứng ra vận động các hộ dân xây dựng hệ thống cột điện chiếu sáng ở các ngõ trong khu dân cư. Đến nay trong ngõ khu dân cư số 6 đã có 10 cột điện chiếu sáng.

Không chỉ làm tốt vai trò của một Chi hội trưởng NCT, ông Lê Quang Kính còn là một hòa giải viên tích cực. Để có con đường vào nhà văn hóa thôn, cần phải đổ đất qua ruộng của một hộ dân. Đã sáu lần cán bộ xã xuống vận động nhưng không được. Qua tìm hiểu, ông Lê Quang Kính biết được trước đây mảnh đất đó là ruộng lầy, hộ dân đó đã bỏ ra không ít công sức và chi phí để đổ đất mới được ruộng như ngày nay. Ông Lê Quang Kính đã đề nghị các đồng chí lãnh đạo xã chấp nhận yêu cầu của hộ dân. Khi yêu cầu của hộ dân được đáp ứng, xã đã thành công trong việc đổ đất làm đường vào nhà văn hóa mới. Thôn La Phẩm, xã Tản Hồng ngày càng đẹp lên nhờ một phần đóng góp vì cộng đồng của ông Lê Quang Kính.

TRẦN PHƯƠNG (Hà Nội)

Nuôi chim yến gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân xây nhà nuôi chim yến ngay trong khu vực nội thị TP Tam Kỳ (Quảng Nam), gây ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ dùng máy phát âm thanh dẫn dụ chim yến với tần suất lớn, mở cả ngày lẫn đêm, làm cho cuộc sống của người dân chung quanh bị đảo lộn. Tuy nhiên, đến nay, việc nuôi chim yến tự phát vẫn chưa được các cơ quan chức năng ở địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý.

Theo đồng chí Trần Xuân Nhị, Bí thư Chi bộ, Trưởng Khối phố Mỹ Thạch Trung cho biết, từ năm 2016 đến nay, tại đây có ba hộ dân xây nhà nuôi chim yến khiến cuộc sống của người dân chung quanh bị ảnh hưởng. Nhiều người dân đã phản ánh việc nuôi yến trong khu dân cư làm ô nhiễm tiếng ồn và môi trường, thế nhưng chưa được khắc phục.

Qua khảo sát mới đây, trên địa bàn TP Tam Kỳ có 11 cơ sở nuôi chim yến. Riêng tại phường Tân Thạnh, nơi đóng chân các cơ quan hành chính của tỉnh và là địa bàn có dân cư đông đúc nhất của thành phố lại có đến bốn mô hình nuôi chim yến. Trưởng Phòng Kinh tế TP Tam Kỳ Đỗ Văn Minh cho biết, việc nuôi chim yến trên địa bàn thành phố là do tự phát, bởi thành phố không có quy hoạch nuôi yến. Từ năm 2014, thành phố đã yêu cầu các hộ dân cam kết thực hiện Thông tư 35/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, nhưng một số các hộ dân chấp hành không tốt. Do vậy, thời gian tới thành phố sẽ thành lập đoàn kiểm tra và có giải pháp căn cơ về vấn đề này.

Việc xây nhà nuôi chim trong khu vực nội thị đang rộ lên ở TP Tam Kỳ gần đây mang lại một số lợi ích kinh tế trước mắt cho người nuôi, nhưng làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm tiếng ồn, môi trường, làm đảo lộn cuộc sống và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra dịch bệnh cho người dân. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam và TP Tam Kỳ sớm tổ chức kiểm tra, xử lý…

NGỌC PHÔ (Quảng Nam)