Những việc làm vì dân

Lớp học tình thương của thầy giáo quân hàm xanh

Thứ Sáu, 12/10/2018, 03:52:55

Nhiều năm qua, hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng, cán bộ Đồn Biên phòng Cầu Bóng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) đã trở nên gần gũi, thân quen với người dân khu dân cư Trường Phúc, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang)... Ở đây, vào mỗi buổi tối, lớp học tại khu dân cư Trường Phúc (từ tổ 17 đến 20) của “thầy giáo Tưởng” lại vang lên tiếng trẻ đọc bài. Tên gọi thân thương đó, chứa đựng biết bao tình cảm của bà con dành cho người cán bộ mang quân hàm xanh.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng chia sẻ: Khi mới về đây nhận công tác, tôi chứng kiến nhiều em nhỏ từ 10 đến 17 tuổi không biết đọc, biết viết, chơi bời lêu lổng. Qua tìm hiểu, hầu hết người dân ở đây đều không có nghề nghiệp ổn định, hoàn cảnh rất khó khăn. Một số gia đình bố mẹ ly hôn, đi trại cải tạo hoặc mất sớm cho nên con cái ở với ông bà. Hoàn cảnh khốn khó khiến các em phải sớm bươn chải kiếm sống bằng nghề thu gom chai, lọ, bán vé số, làm thuê... Hơn nữa, tình hình an ninh khu vực này rất phức tạp bởi nơi đây là trọng điểm của tệ nạn buôn bán, sử dụng ma túy.

Những điều đó khiến Thiếu tá Tưởng nhiều đêm trăn trở: Mình phải làm điều gì đó cho các em nhỏ nơi đây? Đầu năm 2004, anh Tưởng mạnh dạn đề xuất mở lớp dạy chữ do anh đứng lớp cho các em nhỏ với lãnh đạo Đồn Biên phòng Cầu Bóng và lãnh đạo phường Vĩnh Phước. Đề xuất của anh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các lãnh đạo đơn vị và địa phương. Lớp học đơn sơ được lãnh đạo phường bố trí tại nhà văn hóa tổ 19, phường Vĩnh Phước. Ngày khai giảng, lớp học vắng lặng chỉ có năm thầy trò cùng nhau học bài. Không nản chí, thầy Tưởng đến từng nhà để động viên bố mẹ, hàng xóm khuyên bảo các em đến lớp. Để các học sinh yên tâm học tập, không tự ti về hoàn cảnh gia đình, vào các dịp lễ, Tết thầy Tưởng thường phối hợp Đoàn Thanh niên phường, một số nhà hảo tâm tặng các em sách vở, mì tôm, gạo…; tổ chức cho các em học gói bánh chưng, tham quan các khu vui chơi, giải trí ở thành phố.

Những việc làm thiết thực của thầy giáo quân hàm xanh khiến số em đến học chữ ngày một đông. Vào lúc cao điểm, số học sinh từ 50 đến 60 em (từ 12 đến 16 tuổi). Để bảo đảm chất lượng dạy và học cho các học sinh, vào các ngày chẵn trong tuần Thiếu tá Tưởng dạy từ lớp 3 đến lớp 5; những ngày còn lại dạy lớp 1 và lớp 2. Tại mỗi lớp học, thầy Tưởng đều đề ra nội quy nghiêm khắc nhằm rèn giũa, uốn nắn đạo đức, nhân cách của học sinh. Tiêu biểu như em Nguyễn Thị Thanh Thảo, bố là lái xe, mẹ đi tù vì buôn ma túy, nhà có bốn chị em. Lúc đầu đến lớp Thảo rất ương bướng, lì lợm, hay nói tục, chửi bậy và không chịu nghe lời thầy giáo. Thấu hiểu được tâm tư và hoàn cảnh của Thảo, anh Tưởng luôn động viên, phân tích cho em ích lợi của việc biết đọc, biết viết; tránh xa những tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Các em Nguyễn Thị Nở, Trần Thị Thanh Thảo hằng ngày đi bán vé số, tiêm nhiễm những thói hư, tật xấu ngoài xã hội cũng được thầy Tưởng bảo ban, dạy dỗ kỹ năng sống, cách cư xử lễ phép với ông bà, cha mẹ.

Để giúp tình cảm thầy trò thêm gần gũi, thầy Tưởng thường lồng ghép những câu chuyện cổ tích, thần thoại nói về các bài học đạo đức, tình cảm gia đình như: “Cây khế”, “Sự tích trầu cau”… vào bài giảng. Những câu chuyện qua giọng kể truyền cảm, ấm áp của thầy đã dần cảm hóa, giúp các em thêm hiểu biết và quý trọng những người chung quanh.

Ông Huỳnh Phúc, Tổ trưởng Tổ dân phố 18 (phường Vĩnh Phước) xúc động chia sẻ: Gần 15 năm gắn bó với lớp học, thầy Tưởng không chỉ dạy chữ, dạy làm người tốt cho các em mà còn liên hệ các cơ sở học nghề sửa xe máy, may mặc nhằm giúp học sinh có công việc ổn định.

Chia tay thầy giáo quân hàm xanh, chúng tôi không sao quên được câu nói cảm động của anh: “Hạnh phúc của tôi là các con biết tránh xa các tệ nạn xã hội, chăm chỉ lao động để trở thành những người có ích cho xã hội”.

NHẬT MINH (Khánh Hòa)