Người lính biên phòng dân vận khéo

Thứ Sáu, 28/12/2018, 04:27:21

Đại úy Giàng A Trú, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) thường được bà con gọi thân mật là anh “dân vận khéo”. Cái sự “khéo” của anh không chỉ ở làm tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ biên phòng mà còn là “cầu nối” ý Đảng, lòng dân nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc.

Đại úy Trú được phân công phụ trách hai xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương, Lào Cai). Địa bàn công tác rộng, đi lại vô cùng khó khăn, đồng bào nhiều dân tộc chung sống nhưng có thuận lợi là người dân tộc Mông cho nên anh hiểu được phong tục tập quán của người dân các thôn. Cách làm dân vận của Đại úy Trú đơn giản nhưng sâu đậm như chính cuộc sống của đồng bào. Ban đầu, anh thường xuyên giao lưu với bà con; nhận bà con là cùng dòng họ, dòng tộc, người thân quen với các thành viên trong gia đình của mình để tạo sự gần gũi, thân tình. Những người có uy tín, già làng, trưởng bản cũng là cầu nối quan trọng để anh tạo sự tin tưởng với đồng bào khi triển khai công tác dân vận.

Mưa dầm thấm lâu, Đại úy Trú và đồng đội đã tổ chức 433 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn hai xã, thu hút hơn 18.600 lượt người nghe, vận động được 47 học sinh bỏ học quay lại lớp.

Qua tuyên truyền, đồng bào đã tự giác chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, từng bước nâng cao kiến thức cơ bản về biên giới. Trên địa bàn Đại úy Trú quản lý, không có hộ nào theo đạo trái pháp luật, không có tình trạng di cư tự do, không nghe kẻ xấu xúi giục. Số người xuất cảnh trái phép làm thuê, phụ nữ lấy chồng nước ngoài đã giảm đáng kể, hàng chục vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai gia đình được hòa giải... Đáng chú ý, Đại úy Trú đã tham mưu, thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 19 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ hằng tháng 500.000 đồng/cháu. Cá nhân anh đã nhận làm cậu và đưa hai cháu về nuôi dưỡng tại đơn vị… Chia sẻ kinh nghiệm dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Đại úy Giàng A Trú cho biết: “Không có gì khó đâu, chỉ cần xây dựng, tạo lòng tin và sự tôn trọng đối với bà con mình thôi. Nếu bà con đã tin tưởng, tôn trọng, yêu mến thì dễ gần gũi, tiếp cận, dễ vận động, tuyên truyền. Nhiều trường hợp mình lại được bà con hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để hoàn thành nhiệm vụ. Ngược lại, nếu không tạo được lòng tin, không có sự tin tưởng thì khi tiếp cận, huy động nhân dân tham gia phối hợp, bà con sẽ không hợp tác”.

Bên cạnh đó, muốn dân vận khéo thì phương pháp, cách thức tổ chức tuyên truyền phải phong phú đa dạng, tập trung vào nội dung cần tuyên truyền, xác định nhận thức của đối tượng phải tuyên truyền. Không phải lúc nào cũng tập trung đông người thì mới tuyên truyền vận động. Đại úy Trú thực hiện vận động, tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi có thể, như trong họp thôn, lao động sản xuất, đám cưới, đám mừng mới sinh, ngày phiên chợ. Vốn có lợi thế là người Mông, Đại úy Trú còn dịch một số nội dung cần chuyển tải ra tiếng dân tộc, như tiếng Mông, tiếng Quan hỏa, tiếng Nùng để bà con hiểu được sâu hơn, nắm được lâu hơn.

Hiệu quả trong công tác dân vận của Đại úy Giàng A Trú đã góp phần không nhỏ mang lại bình yên, hạnh phúc cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên cương phía bắc Tổ quốc. Những việc làm ý nghĩa của Đại úy Giàng A Trú đã được ghi nhận một cách xứng đáng. Anh được tuyên dương điển hình tiên tiến tại Hội nghị “Dân vận khéo” toàn quân năm 2018.

VIỆT DŨNG (Lào Cai)