Phấn đấu luôn là người bạn tin cậy đồng hành cùng bạn đọc

Thứ Hai, 11/03/2019, 04:12:51

Trong quá trình hình thành và phát triển, Báo Nhân Dân luôn là người bạn tin cậy đồng hành cùng bạn đọc; luôn bám sát và phản ánh chính xác, khách quan, kịp thời tới bạn đọc các sự kiện lớn của đất nước, các sự kiện quốc tế nổi bật. Báo Nhân Dân ngày càng nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức trình bày, phát triển mạnh mẽ.

Phấn đấu luôn là người bạn tin cậy đồng hành cùng bạn đọc

Độc giả với các ấn phẩm của Báo Nhân Dân tại Thư viện Hà Nội. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Hiện đã có các ấn phẩm: Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay, Nhân Dân điện tử tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và Truyền hình Nhân Dân. Các ấn phẩm của Báo Nhân Dân luôn được bạn đọc quan tâm, đón nhận. Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2019), Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu các ý kiến tâm huyết, thiết thực của bạn đọc và cộng tác viên về việc đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm của báo Đảng.

Giữ mãi kỷ niệm với báo Đảng

Nói về ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc đối với Báo Nhân Dân, GS, TSKH, Nhà giáo nhân dân Vũ Minh Giang (Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: Trong những thời khắc đặc biệt của lịch sử như Hà Nội bị máy bay B52 ném bom, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng... những bài xã luận của báo luôn như truyền thêm lửa cho người đọc. Tôi đã từng là người “nghiện” đọc mục xã luận. Những bài viết của Báo Nhân Dân mang tính chiến đấu rất cao. Tính chiến đấu ở đây không chỉ là ở thời kỳ chiến tranh mà là ngay trong thời kỳ đất nước hừng hực khí thế đổi mới. Tôi còn nhớ như in những bài viết của tác giả ký tên N.V.L. Những bài viết của tác giả N.V.L tuy ngắn, nhưng súc tích và “chất thép” thể hiện rất rõ, đã có sức mạnh to lớn, chỉ ra hiện thực cần khắc phục và hướng mọi người tới công cuộc đổi mới sâu rộng.

Đồng chí Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng định: Số Báo Nhân Dân đầu tiên được phát hành ở Hà Nội mà tôi được đọc là ngày 14-10-1954. 65 năm trôi qua, kể từ ngày tôi được đọc số báo đầu tiên đó, từ một cán bộ đoàn cơ sở trở thành đảng viên, cán bộ, rồi cán bộ cao cấp của Đảng và đến nay đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, tôi vẫn luôn gắn bó với báo Đảng. Báo Nhân Dân thật sự là người phát ngôn trung thực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, là ngọn cờ chính trị, tư tưởng trên mặt trận báo chí.

Cộng tác viên Lê An Khánh nhớ lại: Đầu năm 2002, tôi có bài viết Thi đề xuất giải pháp một việc nên làm đăng trên Báo Nhân Dân, số ra ngày 13-1-2002. Sau khi có lời khen về ý tưởng bài viết, nhà báo Đinh Luyện lúc đó là Ủy viên Ban Biên tập nói thêm: “Vậy mà bọn mình không nghĩ ra ý tưởng này”. Lời khen đó làm tôi rất cảm kích, nhưng thật lòng tôi lúc đó chỉ dám nghĩ đây là lời động viên dành cho một bạn đọc đang học viết báo. Thật bất ngờ, chỉ ba ngày sau (ngày 16-1-2002), Báo Nhân Dân mở chuyên mục “Bạn đọc kiến nghị các giải pháp chống tham nhũng, lãng phí”, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo bạn đọc. Nhận thấy đây là thời điểm thuận lợi, tôi đã tích cực viết bài cộng tác với chuyên mục này và đã có tới 50 ý kiến, bài viết được đăng tải. Một lần, tôi nhận điện thoại từ một cán bộ ở tòa soạn Báo Nhân Dân, đề nghị thêm một vài bút danh để báo tiện sử dụng. Và từ đó tôi có thêm bút danh Huy An, Huy Lê, Lê Quốc... do báo đặt cho.

Thượng tá Trần Văn Khoa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Khương, tỉnh Lào Cai tâm sự: Ở Đồn Biên phòng Mường Khương, chúng tôi duy trì nền nếp đọc Báo Nhân Dân và các ấn phẩm khác của báo vào đầu giờ sáng hằng ngày. Cán bộ, chiến sĩ ở Đội công tác vận động quần chúng thường xuyên mang theo Báo Nhân Dân, có chuyên trang “Dân tộc và miền núi” để đến từng gia đình tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; vận động bà con phát triển kinh tế, xóa bỏ tập quán lạc hậu; bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự và đường biên, mốc giới. Có thể nói, Báo Nhân Dân là “cẩm nang” tốt của những người lính biên phòng ở vùng biên giới, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đại tá Trần Đức Ánh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái nêu ý nghĩa của việc đọc và làm theo báo Đảng: Đối với công an tỉnh Yên Bái, Báo Nhân Dân là tài liệu để các chi bộ, đảng bộ sử dụng hằng ngày. Công an tỉnh có quy định dành 15 phút đọc báo, giao ban hằng ngày vào đầu giờ làm việc buổi sáng. Đây cũng là biện pháp tốt nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng công an tỉnh.

Đồng chí Đỗ Văn Tăng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông (Quảng Ninh) cho biết: Với tôi cũng như công nhân, lao động ngành than, Báo Nhân Dân đã trở thành người bạn tâm giao, tri kỷ, giúp những người lao động xa nhà vơi bớt nỗi nhớ gia đình, cũng như những vất vả, lo toan trong cuộc sống. Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh của ngành than có những giai đoạn gặp không ít khó khăn, thử thách, những bài viết trên Báo Nhân Dân nhận định về tình hình trong khu vực, thế giới, các giải pháp sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cổ phần hóa doanh nghiệp..., đã giúp chúng tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích, áp dụng trực tiếp vào hoạt động của đơn vị mình, từng bước vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đời sống và thu nhập cho người lao động.

Anh Trần Đoàn Hiệp, Bí thư Quận đoàn quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) tâm sự: Nhiều năm nay, tôi cũng như đoàn viên, thanh niên trong Quận đoàn thường xuyên đọc và tra cứu, đối chứng các thông tin khi cần thiết trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, nhất là Báo Nhân Dân hằng ngày. Chúng tôi cũng triển khai cách thức này xuống các đơn vị đoàn cơ sở trong các buổi sinh hoạt, tuyên truyền khác nhau. Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhất là sự xuất hiện của các trang mạng xã hội, diễn đàn trên in-tơ-nét, đoàn viên, thanh niên rất dễ rơi vào trạng thái “mất phương hướng” bởi các thông tin họ tiếp cận được phần nhiều chưa được kiểm chứng về tính chính xác, đúng, trúng về bản chất sự việc. Vì thế, khi cần một kênh thông tin để định hướng, Báo Nhân Dân là ấn phẩm đầu tiên để các bạn trẻ tìm đọc. Không chỉ được tiếp cận thông tin chính thống, các bạn trẻ còn được tìm hiểu kỹ hơn ở các bài viết phân tích, bình luận mang tính chuyên sâu, hai chiều để hiểu hơn về vấn đề, từ đó giữ vững quan điểm, lập trường của cá nhân.

Bạn đọc Đăng Thành (Tòa án nhân dân TP Hà Nội) và bạn đọc Quốc Khánh (Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) nói về hiệu quả của chuyên mục “Kết quả thư bạn đọc”: Chúng tôi kết nối với Báo Nhân Dân từ những đơn thư, ý kiến phản ánh của người dân, của bạn đọc. Thông qua báo, nhất là Ban Bạn đọc, chúng tôi có thể phản hồi nhanh nhất, chính xác nhất những vấn đề người dân quan tâm; nhiều vụ việc thông qua những công văn của báo chuyển cho ngành kiểm sát và sau đó báo cho đăng trong chuyên mục “Kết quả thư bạn đọc”, đã góp phần giúp chúng tôi giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm nhân sự và thời gian.

Giảng viên Trường cao đẳng Sư phạm Trung ương Lê Thị Hồng là “nhân vật” được đề cập trong bài báo: “Chuyện không bình thường ở Trường cao đẳng Sư phạm Trung ương”, đăng trên Báo Nhân Dân số ra ngày 30-6-2018. Chị Hồng tâm sự: Vào thời điểm đó, có lúc tôi đã mất niềm tin vào công lý và nản chí trong cuộc đấu tranh với những sai trái, bảo vệ cái đúng, bảo vệ lẽ phải. Sau hơn một tháng kể từ ngày báo đăng bài viết trên, cầm trên tay Kết luận số 682/KL-BGDĐT (6-8-2018) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi vô cùng xúc động. Những vấn đề bài báo phản ánh đã được Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo làm sáng tỏ và kết luận rõ ràng; những vấn đề tôi phản ánh đã được cơ quan chức năng khẳng định là đúng. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Đảng đã đồng hành và giúp những người dân chúng tôi thêm tin tưởng vào công lý và sự công bằng.

Đưa nhiều việc tốt chính là đẩy lùi việc ác, việc xấu

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Thư ký khoa học Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, Báo Nhân Dân có lịch sử lâu đời gắn liền với các giai đoạn phát triển đất nước, trở thành biên niên sử trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng, lãnh đạo, Báo Nhân Dân có những đóng góp quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát hiện mô hình mới, kinh nghiệm hay trong thực tiễn. Báo Nhân Dân luôn là tờ báo chủ lực, uy tín trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

Với tư cách là bạn đọc, tôi đề xuất, góp ý với Báo Nhân Dân như sau: Thường xuyên bám sát, tuyên truyền kịp thời hơn nữa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, cập nhật những vấn đề mới, nóng hổi như công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; chống suy thoái về tư tưởng, chính trị của một bộ phận cán bộ, đảng viên; vấn đề phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... Bám sát thực tiễn phát triển đất nước, kịp thời phát hiện, nắm bắt những mô hình hay, kinh nghiệm tốt, những gương điển hình tiên tiến trong xây dựng, phát triển đất nước để tuyên truyền, nhân rộng. Đổi mới cách thức tuyên truyền, phản ánh, cung cấp kịp thời thông tin, sự kiện; đồng thời có những bài viết, nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức cung cấp thông tin, loại hình báo chí nhằm tăng tính sinh động, hấp dẫn, đặc biệt quan tâm, phát triển mạnh Báo Nhân Dân điện tử, Truyền hình Nhân Dân...

Đóng góp những kiến nghị cụ thể hơn cho các chuyên mục và chuyên trang của Báo Nhân Dân, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và Luật sư Bùi Đình Bản (Phó Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh Trọng Tín, Hà Nội) cho rằng, Báo nên tăng cường các bài viết có chiều sâu về pháp lý hơn để người dân biết và hiểu nhiều hơn về pháp luật. Chuyên mục “Ý kiến bạn đọc”, có sự tương tác giữa báo - người dân - các cơ quan chức năng chưa cao. Thiết nghĩ, khi tiếp nhận đơn thư của bạn đọc, báo nên cử phóng viên đi thực tế tìm hiểu, có bài phóng sự điều tra, có thông tin đa chiều, khách quan để phát hành văn bản kiến nghị sâu, sát, đến đúng cơ quan thẩm quyền, từ đó giúp cơ quan chức năng nhìn nhận, giải quyết vụ việc chính xác, kịp thời, tránh tình trạng “quan thì ở xa dân”, cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc thì báo cáo không đầy đủ, chính xác.

Đóng góp ý kiến vào chuyên trang “Dân tộc và miền núi”, chị Vừ Thị Nhủa, người dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn Pải Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nhận xét: Chuyên trang “Dân tộc và miền núi” là chuyên trang hay, thiết thực với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong chuyên trang này, các bài viết rất ngắn gọn, phù hợp trình độ nhận thức của đồng bào dân tộc, phản ánh nhiều vấn đề liên quan vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua chuyên trang này, tôi cũng như dân bản hiểu hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống, hiểu được chính sách của Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, cụ thể như chính sách vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ học sinh vùng cao…

TS Vũ Anh Tuân, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) và ông Trần Nam Việt, Giám đốc Trung tâm cung ứng nhân lực NCN có ý kiến: Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tôi mong muốn Báo Nhân Dân có thêm mục thông tin chuyên sâu để phản ánh một số lĩnh vực mũi nhọn mà đất nước ta đang hướng tới như công nghệ thông tin, điện tử, tự động hóa, công nghệ sinh học… Có thể định kỳ hằng tháng, báo đặt hàng các nhà khoa học có bài giới thiệu về một ngành khoa học, thành tựu và ứng dụng của nó cũng như tương lai phát triển ở Việt Nam, để vừa nâng cao chất lượng của chuyên mục khoa học và công nghệ, vừa mang kiến thức tới bạn đọc và qua đó kích thích tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu của thế hệ trẻ. Báo Nhân Dân cần tăng cường mở chuyên trang, chuyên mục, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần làm cầu nối giữa các cơ sở đào tạo với các nhà tuyển dụng, các đơn vị có nhu cầu.

Chị Nguyễn Hồng Minh, Hội viên chi hội nông dân tổ 17, phường Hợp Giang (TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và anh Từ Hữu Tiến, ngư dân thôn Định Tân, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) gửi thư đề nghị Báo Nhân Dân tiếp tục quan tâm, tuyên truyền gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo sự lan tỏa, khích lệ, động viên nông dân đổi mới, sáng tạo, vượt khó, vươn lên. Đồng thời, tuyên truyền về biện pháp phòng, chống vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng và nông dân. Báo phản ánh kịp thời hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế biển, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền (Ban Thi đua Khen thưởng, Sở Nội vụ TP Hà Nội) và ông Nguyễn Hoàng Vân, cựu chiến binh ở phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Chúng tôi thường xuyên đọc các bài viết trong chuyên mục “Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân” trên trang 8 Báo Nhân Dân ra ngày thứ sáu hằng tuần. Các bài viết trong chuyên mục này giới thiệu các tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực; các nhân tố mới, điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua, có thành tích cao, hành động đẹp, có sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả thực tiễn, có ý nghĩa cho cộng đồng...

BAN BẠN ĐỌC