Cần sớm hoàn thành đường dẫn cầu Thạch Bích

Thứ Năm, 18/04/2019, 04:28:03

Hoàn thành từ tháng 9-2018, nhưng cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) trị giá hơn 600 tỷ đồng vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì đường dẫn phía bắc cầu chưa được giải tỏa, xây dựng xong.

Cần sớm hoàn thành đường dẫn cầu Thạch Bích

Đường dẫn lên cầu Thạch Bích chưa được hoàn thiện.

Anh Cao Hồ Tiến, người dân xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi cho biết: “Nhà tôi ở phía bắc cầu, mong mỏi ngày khánh thành, nối gần địa phương với trung tâm TP Quảng Ngãi. Cầu làm xong đến nay gần 10 tháng, nhưng người dân vẫn phải đi vòng về phía hạ lưu qua cầu Trà Khúc, với quãng đường xa gấp ba lần. Anh Tiến cũng như người dân bờ bắc sông Trà Khúc rất hồ hởi khi dự án cầu Thạch Bích được khởi công, những mong khi cầu xây xong, sẽ rút ngắn khoảng cách về trung tâm Quảng Ngãi, bộ mặt của các xã, phường nằm hai bên đầu cầu cũng sẽ khang trang hơn hẳn. Bởi vậy, tình trạng cầu hoàn thành mà vẫn không thể đi vào sử dụng kéo dài trong suốt nhiều tháng khiến người dân rất bức xúc. Hiện tại, đơn vị chức năng đã bố trí chướng ngại vật ở hai đầu cầu để tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng xe máy để luồn lách qua các chướng ngại vật này để di chuyển trên cầu, nhằm rút ngắn thời gian và quãng đường đi của mình.

Đầu năm 2016, cầu Thạch Bích được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt đầu tư với tổng vốn hơn 643 tỷ đồng. Cầu được thiết kế bê-tông cốt thép vĩnh cửu, rộng 18 m, dài hơn 2.400 m, trong đó đường dẫn dài hơn 1.500 m. Việc thi công cầu chính hoàn thành vào đầu tháng 9-2018. Đây là cầu đường bộ thứ ba được xây dựng bắc qua sông Trà Khúc, thuộc địa phận TP Quảng Ngãi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tải giao thông cho cầu Trà Khúc cũ, rút ngắn khoảng cách địa lý từ các xã, phường vùng tây bắc thành phố về trung tâm hơn ba lần; đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực vùng ven thành phố. Tuy nhiên, đến nay cầu Thạch Bích vẫn nằm chờ đường dẫn, không thể đưa vào sử dụng.

Ông Trần Nhân Khoa, cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi cho biết, do vướng giải phóng mặt bằng, cho nên chưa thể thi công đường dẫn phía bắc cầu. Đến cuối tháng 3-2019, dự án còn bảy hộ chưa bàn giao mặt bằng vì không đồng ý với cơ chế thu hồi đất, giá bồi thường, tái định cư của dự án. Ngoài ra, một số thửa đất đang tranh chấp giữa các hộ trong gia đình. Các hộ này cản trở việc bàn giao mặt bằng, khiến cho dự án gặp nhiều khó khăn.

Để bảo đảm tiến độ dự án, từ cuối năm 2018, một số hộ dân được UBND tỉnh Quảng Ngãi “linh hoạt” trong giao đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất với giá thấp hơn 10 lần so với giá thị trường, song những hộ này vẫn chưa đồng ý, cho dù một số trường hợp chưa nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng thực hiện việc tách thửa, mua bán chuyển nhượng đất sau khi dự án xây cầu được công bố quy hoạch. Đến ngày 12-4-2019, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng thi công đường dẫn, chỉ còn hai hộ chưa chịu di dời mặc dù chính quyền xã và TP Quảng Ngãi nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động… tìm hướng giải quyết nhưng bất thành.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Phạm Tấn Hoàng cho biết: Suốt thời gian qua, chính quyền TP Quảng Ngãi và các đoàn thể đã gặp gỡ, vận động, đối thoại và tiến hành rà soát lại toàn bộ các quy định của pháp luật, các văn bản của cấp có thẩm quyền để vận dụng giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân trong vùng dự án. Dù vậy, một số ít hộ không chấp hành. Vì vậy UBND thành phố Quảng Ngãi đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất để bảo đảm hoàn thành dự án, đưa cầu Thạch Bích vào sử dụng dịp 19-5 tới. Thời gian tới, chính quyền TP Quảng Ngãi tiếp tục đối thoại với công dân lần cuối, nếu không thống nhất mới tiến hành cưỡng chế, không kéo dài thời gian nữa.

Bài và ảnh: Thanh Tùng, Hà Nghiêm