Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 20/04/2019, 04:33:13

* Đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Phạm Thị Chính

* Trả lời đơn của bà Lương Thị Sê, ở phường 3, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh)

* Chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ðức Tấn, ở thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro (Gia Lai)

Văn bản số 80/UBND ngày 27-3-2019 của UBND phường Vĩnh Hưng trả lời đơn của bà Phạm Thị Chính, ở số 227, tổ 8, phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) liên quan việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với diện tích đất gia đình đang sử dụng, nội dung chính như sau: Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Phạm Thị Chính thể hiện: Về nguồn gốc đất, là đất ở đã được UBND huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ ngày 20-8-1993, đứng tên bà Nguyễn Thị Chanh. Ngày 18-2-2001, ông Lê Văn Phẩm (là người đã mua lại đất của bà Chanh) đã chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Chính diện tích 60 m2, trong đó: 50 m2 đất ở và 10 m2 đất tạm giao để mở đường (giấy tờ mua bán viết tay, có xác nhận của UBND xã Vĩnh Tuy). Hiện trạng bà Phạm Thị Chính đang sử dụng diện tích 52,5 m2, trong đó bà Chính đề nghị chỉ cấp sổ đỏ đối với diện tích 50 m2 đất ở. Ngoài ra, thửa đất bà Chính đang sử dụng đã có ranh giới ổn định với các hộ liền kề, không có tranh chấp, khiếu kiện.

Như vậy, hồ sơ cấp sổ đỏ của bà Phạm Thị Chính đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31-3-2017 của UBND thành phố Hà Nội. UBND phường Vĩnh Hưng đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Phạm Thị Chính.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh phản ánh đơn đề nghị của bà Lương Thị Sê, ở đường Nguyễn Lâm, phường 3, quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh). Nội dung chính như sau: Bà Sê đề nghị xem xét, giải quyết về việc bị ông Trần Văn Chánh và bà Nguyễn Thị Diệu đánh gây thương tích (với tỷ lệ thương tích được giám định là 42%) đã gần bốn năm nhưng không được xét xử, không bắt giữ bị can. Ngày 18-7-2017, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đưa vụ án ra xét xử, nhưng hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 15-11-2018, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh tiếp tục đưa vụ án ra xét xử, nhưng lại hoãn phiên tòa không có lý do… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 362/BC-TAQBTh của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh. Nội dung chính như sau: Sau khi thụ lý hồ sơ, ngày 18-7-2017, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Chánh, sau phần xét hỏi tại phiên tòa, do còn nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ, cho nên Hội đồng xét xử đã ra Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung những vấn đề mà không thể làm rõ tại phiên tòa được, cho Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh để điều tra bổ sung. Sau khi có kết quả điều tra bổ sung; trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh nhận được đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của người bị hại đối với người có quyền, nghĩa vụ liên quan và đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của người có quyền, nghĩa vụ liên quan đối với người bị hại... cho nên Thẩm phán thụ lý vụ án đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh tiếp tục điều tra bổ sung. Hiện nay, vụ án đã kết thúc điều tra và hồ sơ vụ án đang được Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh thụ lý. Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh sẽ đưa vụ án ra xét xử đúng quy định sau khi Tòa án thụ lý hồ sơ.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai kèm đơn của ông Nguyễn Ðức Tấn, ở làng Hle Ktu, thị trấn Kông Chro (Kông Chro, Gia Lai) khiếu nại về tội đánh người gây thương tích và hủy hoại tài sản. Nội dung chính như sau: Ngày 10-1-2019, ông Nguyễn Văn Phương, ở thị trấn Kông Chro dùng máy cày có bộ phận xúc lật ở phía trước húc và hất ông Tấn, dùng mỏ lết hành hung ông Tấn gây thương tích. Cơ quan CSÐT Công an huyện Kông Chro, thông báo Kết luận số 74/TB-CSÐT tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với ông Tấn là 12%, ông Tấn không đồng ý với kết quả giám định này… Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 1106/TB-X05-P3 của Thanh tra Bộ Công an. Nội dung chính là: Sau khi xem xét nội dung đơn; căn cứ Bộ luật Tố tụng năm 2015 và Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT ngày 5-9-2018 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc phối hợp thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai để chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.