Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 21/04/2019, 02:00:30

* Chuyển đơn của ông Trần Quốc Trị (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đến Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi để kiểm tra, xác minh

* Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh trả lời đơn tố cáo của ông Ngô Văn Sơn (phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)

* Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo giải quyết đơn của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 907/SLÐTBXH-TTr của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ - TB và XH) Quảng Ngãi trả lời đơn của ông Trần Quốc Trị, trú tại thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) khiếu nại liên quan việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù hỗ trợ khi thu hồi đất đối với gia đình ông chưa thỏa đáng. Ðể giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng thẩm quyền, Sở LÐ - TB và XH chuyển đơn đến Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi để chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung đã nêu trong đơn, có văn bản trả lời cho công dân theo quy định của pháp luật; thông báo kết quả xử lý cho Sở LÐ - TB và XH theo dõi vụ việc và trả lời Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phản ánh đơn của ông Ngô Văn Sơn, ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) tố cáo các ông: Ðỗ Duy Lê, Trưởng Văn phòng công chứng Hưng Quảng; hai công chứng viên Nguyễn Xuân Trường, Ðào Xuân Thái thuộc Văn phòng Công chứng Hưng Quảng và ông Vũ Ngọc An, mua bán chuyển nhượng Văn phòng công chứng Hưng Quảng không đúng quy định. Cụ thể là, chuyển nhượng Văn phòng công chứng Hưng Quảng, có địa chỉ: Số nhà 103, đường 25/4, phường Bạch Ðằng, TP Hạ Long không đúng quy định của pháp luật, nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Ông Sơn đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh nhưng việc xem xét, giải quyết chưa được thực hiện đúng theo quy định... Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 2314/CT-TTr1 của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh. Nội dung chính như sau: Về nội dung tố cáo ông Ðỗ Lê Duy và ông Nguyễn Xuân Trường trốn thuế chuyển nhượng văn phòng công chứng Hưng Quảng, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã nhận được đơn của bà Hàn Thị Lan Hương. Căn cứ theo Luật Tố cáo, ngày 2-4-2018, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh (Ðoàn xác minh đơn) đã làm việc với bà Hàn Thị Lan Hương để xác minh đơn tố cáo, tuy nhiên bà Hương không cung cấp được tài liệu chứng minh nội dung tố cáo. Cho đến nay, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh chưa có tài liệu xác định là ông Ðỗ Lê Duy và ông Nguyễn Xuân Trường có hành vi trốn thuế. Vì vậy, cơ quan chưa có căn cứ để xử lý theo quy định của Luật Thuế. Về nội dung đơn của ông Ngô Văn Sơn: Tài liệu ông Sơn nêu trong đơn không thuộc tài liệu gửi cho cơ quan thuế. Về thông tin quản lý thuế đối với Văn phòng công chứng Hưng Quảng, mã số thuế: 5701439789 (đến thời điểm hiện nay): Trạng thái đang hoạt động; người đại diện theo pháp luật là ông Ðỗ Lê Duy; hồ sơ khai thuế định kỳ gửi cơ quan thuế được ký chữ ký số của ông Ðỗ Lê Duy.

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phản ánh đơn của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh, có trụ sở chính tại 280 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng khiếu nại về việc chậm trễ trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể: Nhiều năm qua, hơn 200 thương binh là người lao động của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh tham gia góp vốn và trực tiếp lao động nuôi trồng thủy sản tại khu đầm ở phường Ðại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Từ năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh, nhưng không đền bù, hỗ trợ về đất theo quy định. Sau khi thấy việc làm không đúng của UBND tỉnh Quảng Ninh, Xí nghiệp đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 7-12-2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 6649/BTNMT-TTr trả lời Xí nghiệp và khẳng định: UBND tỉnh Quảng Ninh phải bồi thường và hỗ trợ đối với 31,9 ha đầm nuôi trồng thủy sản cho anh em thương binh của xí nghiệp. Trong đơn của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh cũng cho biết: Nhưng sau đó Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh lại lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ 31,9 ha đất này cho Tổ hợp nuôi trồng thủy sản Hải Ninh do ông Phạm Minh Bằng làm đại diện là không đúng. Bởi vì Tổ hợp nuôi trồng thủy sản Hải Ninh đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh. Ngoài ra, trong cùng dự án nhưng một số hộ dân có đất và tài sản ở chung quanh khu vực thì được đền bù, hỗ trợ với giá cao hơn so với đất của xí nghiệp. Việc làm nói trên của UBND tỉnh Quảng Ninh chẳng những làm thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh mà còn gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Công văn trả lời số 1772-CV/TU ngày 10-4-2019 của Tỉnh ủy Quảng Ninh, nội dung chính như sau: Thường trực Tỉnh ủy nhận được văn bản của Báo Nhân Dân đề nghị kiểm tra, xử lý đơn của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh khiếu nại về việc chậm trễ trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất của Xí nghiệp tại khu đầm ở phường Ðại Yên, TP Hạ Long. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy chuyển nội dung đơn nêu trên đến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết gửi Thường trực Tỉnh ủy, Báo Nhân Dân theo quy định.