Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 28/04/2019, 02:48:37

* Viện KSND tỉnh Đác Lắc trả lời đơn kiến nghị của bà Vương Thị Oanh (thị xã Buôn Hồ, Đác Lắc)

* Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Hạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)

* Đề nghị báo cáo kết quả giải quyết vụ án anh Nguyễn Văn Chiều (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tử vong

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1012/VKS-P12 của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đác Lắc. Nội dung chính như sau: Viện KSND tỉnh Đác Lắc nhận được công văn của Báo Nhân Dân kèm đơn kiến nghị của bà Vương Thị Oanh, ở 1063 Hùng Vương, tổ 4, phường Thiện An (thị xã Buôn Hồ, Đác Lắc). Trong đơn bà Oanh khiếu nại về việc bản án dân sự sơ thẩm 07/2017/HC-ST của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đác Lắc và bản án phúc thẩm số 87/2017/HC-PT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng áp dụng pháp luật không đúng, gây thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp của bà; đồng thời đề nghị xem xét xử lý kiểm sát viên và thẩm phán tham gia xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án (trong đó bà Vũ Thị Lành - Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Đác Lắc tham gia xét xử sơ thẩm). Qua nghiên cứu nội dung đơn, Viện KSND tỉnh Đác Lắc nhận thấy Bản án phúc thẩm số 87/2017/HC-PT của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Vương Thị Oanh, giữ nguyên phần quyết định của bản án sơ thẩm. Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Do đó, trường hợp bà Vương Thị Oanh không đồng ý với quyết định của bản án phúc thẩm “có quyền đề nghị bằng văn bản với những người có thẩm quyền kháng nghị quy định tại khoản 1 Điều 260 của Luật Tố tụng hành chính để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm” (khoản 1 Điều 256 Luật Tố tụng hành chính quy định). Vì vậy, đơn của bà Vương Thị Oanh không thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND tỉnh Đác Lắc và việc bà Oanh đề nghị xem xét xử lý bà Vũ Thị Lành, kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Đác Lắc là không có căn cứ.

Văn bản số 1196 – CV/UBKTTU của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội phúc đáp công văn của Báo Nhân Dân có nội dung chính như sau: UBKT Huyện ủy Chương Mỹ (Hà Nội) kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Nguyễn Văn Mạo, Bí thư Chi bộ 5, Trưởng Tiểu ban “dồn điền, đổi thửa” xóm 1, thôn Văn La, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ và đã có Kết luận số 57-KL/UBKT, ngày 14-5-2013 về việc đồng chí Mạo có nhiều vi phạm trong thực hiện “dồn điền, đổi thửa” tại địa phương, gia đình lấn chiếm đất đai, xây dựng một số công trình trên hành lang bảo vệ đê, vi phạm luật bảo vệ đê điều… Với những vi phạm nêu trên, đồng chí Mạo bị UBKT Huyện ủy Chương Mỹ thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Không đồng tình, đồng chí Mạo gửi đơn khiếu nại kỷ luật đến các tổ chức đảng cấp trên. Sau khi xem xét, giải quyết khiếu nại, UBKT Thành ủy kết luận: Sai phạm của đồng chí Nguyễn Văn Mạo cần phải áp dụng hình thức kỷ luật, nhưng chưa đến mức phải khai trừ khỏi Đảng và giảm hình thức kỷ luật từ khai trừ xuống hình thức kỷ luật cách chức chi ủy viên đối với đồng chí Mạo… Tuy nhiên, ông Hạc và một số công dân ở xóm 1, thôn Văn La, xã Văn Võ không đồng tình với kết quả giải quyết khiếu nại kỷ luật của UBKT Thành ủy cho nên nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các đồng chí lãnh đạo Thành ủy và các cơ quan báo chí với nội dung đồng chí Đinh Trường Thọ, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy (nhiệm kỳ 2010-2015), ký ban hành Quyết định số 728-QĐ/UBKTTU có dấu hiệu bao che, dung túng cho đảng viên vi phạm, là phản ánh không đúng…

Văn bản số 83-BC/UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ứng Hòa (Hà Nội) phúc đáp công văn của Báo Nhân Dân về vụ án cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 23-11-2017, tại thôn Nội Xá, xã Vạn Thái (Ứng Hòa, Hà Nội). Nội dung chính như sau: Về việc này, UBKT Huyện ủy đã đề nghị Công an huyện, Viện KSND huyện báo cáo kết quả xử lý, giải quyết vụ án. Cụ thể, ngày 23-11-2017, tổ công tác tiến hành cưỡng chế, giải tỏa ngõ đi tranh chấp giữa nhà ông Nguyễn Văn Phú và nhà bà Trần Thị Lan cùng ở địa chỉ nêu trên. Sau khi tổ công tác ra về thì gia đình nhà ông Phú và bà Lan xảy ra xô xát, lấy gạch đá ném nhau. Khi đó anh Nguyễn Văn Chiều (cháu ông Phú) đi đến nhà ông Phú thì bị ném gạch vào thái dương và gục ngã tại chỗ. Anh Chiều được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, chuyển tiếp Viện Quân y 103 nhưng đến ngày 25-11-2017 thì tử vong. Bà Trần Thị Lan và con trai Nguyễn Văn Tùng đã đến Công an huyện để đầu thú và khai nhận hành vi vi phạm của mình. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích; gây rối trật tự công cộng và quyết định khởi tố các bị can Nguyễn Văn Tùng và Trần Thị Lan về tội gây rối trật tự công cộng... Quá trình điều tra vụ án có tính chất phức tạp, cần có thời gian thu thập chứng cứ chứng minh đối tượng gây thương tích cho anh Chiều... Qua báo cáo của các ngành tư pháp huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo cơ quan liên ngành công an, Viện KSND, TAND huyện báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của liên ngành TP Hà Nội; tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử theo quy định.