Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Người dân khổ vì đường thi công chậm

Thứ Sáu, 17/05/2019, 03:42:17

Đường trục nối ĐT.261 đến khu vực đền Gàn, thuộc xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) được khởi công từ năm 2016, với chiều dài khoảng hơn 3,7 km, điểm đầu nối với nút giao đường ĐT.261, điểm cuối Km3+789 tại khu vực đền Gàn.

Tuy nhiên, việc thi công tuyến đường đã tạm dừng từ năm 2017, nhiều hạng mục công trình như mặt đường, đèn chiếu sáng, vỉa hè... vẫn chưa được xây dựng. Ông Nguyễn Đức Tiến, ở xã Vạn Thọ cho biết: Khi biết tin tỉnh đầu tư xây dựng tuyến đường trục nối ĐT.261 đến đền Gàn, người dân trong xã rất phấn khởi. Tuyến đường hoàn thiện sẽ tạo điểm nhấn cho hồ Núi Cốc và giúp người dân, du khách đến tham quan đền Gàn thuận lợi hơn. Nhưng không biết vì sao sau khi khởi công, san ủi mặt đường đến nay, đơn vị thi công không tiếp tục hoàn thiện tuyến đường. Trời nắng còn đỡ, nếu gặp trời mưa to thì nhiều chỗ phải xuống dắt xe đi bộ mới qua được. Chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo xã và huyện nhưng không được hồi âm.

Bà Nguyễn Thanh Hà, ở quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: Lần đầu đến thăm đền Gàn và hồ Núi Cốc, tôi đã cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây. Tuy nhiên, tuyến đường ĐT.261 đến đền Gàn đã được san ủi nhưng chưa được trải nhựa cho nên đi lại rất khó khăn. Trên đường vào thăm đền Gàn, tôi thấy có một số người đi xe máy gặp phải ổ gà, ổ trâu ngã dúi dụi, lấm lem bùn đất. Còn đi ô-tô vào đền Gàn thì rất dễ bị sa lầy. Theo Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ Trần Quang Trung, việc người dân địa phương, du khách phản ánh đường trục nối ĐT.261 đến đền Gàn chậm tiến độ thi công, đi lại khó khăn là đúng.

Ngoài ra, hiện còn hơn 20 hộ dân của xã Vạn Thọ và xã Lục Ba (huyện Đại Từ) bị thu hồi đất để làm tuyến đường này nhưng chưa được bố trí đất tái định cư. Trước những ý kiến phản ánh của người dân về tuyến đường, các cán bộ xã tiếp thu và nhiều lần phản ánh đến các ban, ngành của huyện. Tuy nhiên, tiến độ thi công tuyến đường cũng như các giải pháp bố trí tái định cư cho các hộ dân vẫn giậm chân tại chỗ. Người dân trong xã chỉ mong các cơ quan chức năng sớm thông báo về tiến độ xây dựng tuyến đường và diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch của dự án để yên tâm sản xuất, trồng trọt...

Trao đổi với đồng chí Tạ Văn Thuyết, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi được biết tuyến đường này được UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải lập đề xuất dự án và đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư khoảng 614 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP) - Hợp đồng BT. Tuyến đường này được thiết kế hiện đại, theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, mặt đường được làm bằng bê-tông dày 25 cm, móng cấp phối đá dăm loại 1...

Lý giải về nguyên nhân tuyến đường chậm tiến độ thi công, Phó Giám đốc Sở Tạ Văn Thuyết cho rằng, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn vốn đầu tư và các thủ tục liên quan việc thanh toán theo hình thức đối tác công tư (PPP) - Hợp đồng BT thông qua đấu giá quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư.

Trước tình hình trên, người dân mong muốn các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên sớm có giải pháp phù hợp, nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tuyến đường này sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Minh Duy (Hà Nội)