Cần làm rõ sai phạm trước khi bổ nhiệm cán bộ

Thứ Bảy, 22/06/2019, 05:28:37

Đầu tháng 5-2019, Báo Nhân Dân nhận được thông tin của một số bạn đọc đã và đang công tác tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Gia Lâm (Hà Nội) phản ánh về một số vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ, viên chức (CB,VC) và tình trạng sử dụng trang thiết bị y tế không hiệu quả, ảnh hưởng chất lượng chuyên môn, gây lãng phí ngân sách nhà nước, gây thiệt thòi cho người dân có thẻ BHYT.

Cần làm rõ sai phạm trước khi bổ nhiệm cán bộ

Nhiều sai phạm xảy ra tại Trung tâm y tế huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Trung tâm y tế huyện Gia Lâm là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, có chức năng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và thực hiện các chương trình y tế dự phòng trên địa bàn. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong một thời gian dài, nhiều máy móc, trang thiết bị y tế tại trung tâm bị bỏ không, gây lãng phí. Ðơn cử, năm 2016, lãnh đạo TTYT có tờ trình Sở Y tế phê duyệt mua ba ghế khám răng và các thiết bị chuyên khoa răng, hàm, mặt, trị giá gần 800 triệu đồng bằng tiền ngân sách để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhưng lại không sử dụng. Sau đó lãnh đạo TTYT huyện Gia Lâm lại có tờ trình đề nghị Sở Y tế Hà Nội điều chuyển các thiết bị y tế kể trên đi nơi khác với lý do không có nhân lực để sử dụng.

Công tác quản lý, sử dụng CB,VC kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn cũng bị buông lỏng. Từ năm 2002 đến năm 2016, các phòng khám của trung tâm tự ý mở quầy thuốc, mở phòng khám răng, hàm, mặt, để làm dịch vụ thu tiền khi chưa đủ điều kiện và chưa được cấp giấy phép. Ðến tháng 5-2016, các phòng khám răng, hàm, mặt và quầy thuốc không phép này phải đóng cửa theo yêu cầu của Sở Y tế. Năm 2018, trung tâm còn để xảy ra vụ án làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức, dẫn đến việc hai CB,VC của trung tâm bị kết án. Cụ thể là, trong các ngày: 5 và 14-3-2018, hộ lý Cao Thị Phương Lan và bác sĩ Nguyễn Xuân Ðoàn, phó Phòng khám đa khoa khu vực (ÐKKV) Yên Viên đã hai lần làm giả, tổng cộng bốn giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (giấy nghỉ ốm). Sau đó, Cao Thị Phương Lan bán cho Ðỗ Khả Thuận (thôn Chè, xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) mỗi giấy nghỉ ốm là 130 nghìn đồng. Khi Ðỗ Khả Thuận mang giấy này đi bán lại cho người khác thì bị Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) phát hiện, bắt giữ. Ngày 15-1-2019, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Phong xét xử vụ án. Tại Bản án số 02/2019/HSST (bản án số 02), hội đồng xét xử quyết định: tuyên phạt bị cáo Ðỗ Khả Thuận 26 tháng tù; bị cáo Cao Thị Phương Lan 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Ðoàn 26 tháng tù, nhưng cho ba bị cáo hưởng án treo.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Tín, công tác tại trung tâm cho rằng: Trong vụ án hình sự xảy ra tại Phòng khám ÐKKV Yên Viên có phần trách nhiệm của ban giám đốc trung tâm, trong đó bà Phan Thanh Lam là Phó Giám đốc phụ trách Phòng kế hoạch nghiệp vụ, nơi cấp phát giấy nghỉ ốm cho các phòng khám vì đã thiếu kiểm tra, giám sát. Trung tâm có ba phòng khám đa khoa, riêng Phòng khám Yên Viên sử dụng hết 70% số giấy nghỉ ốm được cấp phát cho cả trung tâm.Việc này diễn ra trong thời gian dài là điều bất thường nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời, cho đến khi xảy ra vụ án. Ðiều đáng nói là, hơn bốn tháng sau khi bản án có hiệu lực, đến nay những CB,VC vi phạm vẫn chưa phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nào theo quy định của Luật Viên chức.

Ngày 17-5-2019, chúng tôi có các buổi làm việc với lãnh đạo TTYT và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Gia Lâm (Hà Nội) để làm rõ vì sao chưa kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan vụ án. Có hay không việc nương nhẹ, bỏ qua không kiểm điểm xử lý kỷ luật CB,VC vi phạm? Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc phụ trách trung tâm Phan Thanh Lam giải thích: Sau khi vụ án được xét xử, trung tâm không nhận được thông báo từ TAND huyện Yên Phong về bản án; hai CB,VC bị kết án, một người có đơn xin thôi việc, một người xin nghỉ chế độ hưu sớm, cho nên đến nay trung tâm chưa có hình thức kỷ luật viên chức đối với hai trường hợp này. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, sau khi lĩnh án tù treo, hai CB,VC của trung tâm trở lại làm việc bình thường, đến ngày 3-5-2019 thì cả hai trường hợp nêu trên mới có đơn xin thôi việc và xin nghỉ chế độ.

Liên quan vấn đề nêu trên, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Gia Lâm Ðinh Tất Thắng cho biết: Ngày 13-3-2019, UBKT Huyện ủy nhận được bản án, ngày 20-3-2019, UBKT Huyện ủy thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức khai trừ đồng chí Nguyễn Xuân Ðoàn, Bí thư chi bộ, Phó trưởng Phòng khám ÐKKV Yên Viên. Ngày 28-3-2019, UBKT Huyện ủy làm việc với lãnh đạo Ðảng ủy TTYT, yêu cầu Ðảng ủy trung tâm, nghiêm túc kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm theo Kết luận số 65 ngày 15-1-2019 của UBKT Huyện ủy; kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của Ðiều lệ Ðảng đối với tổ chức đảng, đảng viên, đồng thời chỉ đạo ban giám đốc tiến hành kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức đối với CB,VC liên quan vi phạm theo Bản án số 02, báo cáo kết quả kiểm điểm về UBKT Huyện ủy trước ngày 15-4-2019. Tuy nhiên, sau buổi làm việc ngày 28-3-2019 đến nay, dù đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, UBKT Huyện ủy chưa nhận được báo cáo của Ðảng ủy TTYT huyện Gia Lâm về kết quả kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có bà Phan Thanh Lam theo Kết luận số 65 và Bản án số 02.

Cũng trong ngày 17-5-2019, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với TTYT huyện Gia Lâm, kiểm tra các vấn đề theo nội dung đơn phản ánh, tố cáo của công dân liên quan trách nhiệm của Phó Giám đốc Phan Thanh Lam. Ðiều đáng ngạc nhiên là, trong khi việc kiểm điểm trách nhiệm, xem xét các hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể và từng cá nhân CB,VC có liên quan vụ án và một số sai phạm khác đã nêu trên chưa được tiến hành, Phó Giám đốc Phan Thanh Lam còn có đơn thư tố cáo của công dân và cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý, giải quyết, thì ngày 21-5-2019, Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ Hà Nội, TTYT huyện Gia Lâm thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với bà Phan Thanh Lam để bổ nhiệm chức danh giám đốc trung tâm.

Ngày 27-5-2019, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu vấn đề nêu trên. Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường cho biết, ngày 17-5-2019, Thanh tra Sở Y tế mới khảo sát nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan Phó Giám đốc Phan Thanh Lam. Ngày 29-5-2019, chúng tôi sẽ làm việc với người có đơn thư tố cáo. Về việc một số CB,VC của trung tâm vi phạm pháp luật đã bị kết án từ ngày 15-1-2019, nhưng đến nay chưa phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nào, ông Hoàng Minh Hiền, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế Hà Nội) cho rằng quy định thời hiệu xử lý kỷ luật CB,VC là 24 tháng cho nên việc này chưa phải là chậm trễ. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ThS Lê Ngọc Hưng, giảng viên Khoa Nhà nước - pháp luật và Lý luận cơ sở (Học viện Hành chính quốc gia) cho rằng, mặc dù quy định thời hiệu xử lý kỷ luật CB,VC là 24 tháng, nhưng việc vi phạm pháp luật của CB,VC vi phạm liên quan trực tiếp đến lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ và người vi phạm vẫn đang công tác tại đơn vị, việc tiến hành kỷ luật cần phải thực hiện nhanh, kịp thời để bảo đảm duy trì kỷ cương, kỷ luật của cơ quan, đơn vị.

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Gia Lâm Ðinh Tất Thắng cho biết: Theo quy định, tất cả những trường hợp đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết luận thì không được đưa vào quy hoạch, không được tiến hành bổ nhiệm. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội tiến hành làm quy trình bổ nhiệm bà Phan Thanh Lam làm giám đốc TTYT huyện Gia Lâm trong thời gian nhân sự đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời chưa có kết luận chính thức về nội dung đơn tố cáo của công dân, chưa có văn bản của UBKT Huyện ủy Gia Lâm về kiểm điểm đảng viên là chưa đúng với quy định. Ðiều này có thể dẫn đến hệ quả là cán bộ có khuyết điểm nhưng không bị xem xét, có hình thức kỷ luật mà lại còn được bổ nhiệm ở chức vụ cao hơn.

Xuất phát từ yêu cầu nâng cao chất lượng, uy tín đội ngũ CB,CC,VC, chúng tôi đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần xem xét, cân nhắc trong việc lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo tại các đơn vị đang có những bất cập, khuyết điểm chưa được giải quyết. Việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tại TTYT huyện Gia Lâm phải bảo đảm đúng quy trình, quy định, đúng thời điểm, khách quan, dân chủ, hướng tới ổn định về mặt tổ chức, phát triển về mặt chuyên môn, thu hút được nguồn nhân lực, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhóm PVĐT