Nguy hiểm cà-phê đường tàu

Chủ Nhật, 29/09/2019, 02:07:07

Thời gian gần đây, các quán cà-phê nằm sát tuyến đường sắt chạy qua khu phố cổ Hà Nội, đoạn từ Ðiện Biên Phủ đến phố Phùng Hưng (Hà Nội) thu hút rất đông du khách.

Sở dĩ các quán cà-phê phố đường tàu thu hút du khách bởi đây là tuyến đường sắt ở Việt Nam có nhiều dân cư sinh sống. Nhiều người đến đây để vừa thưởng thức cà-phê, vừa tìm cảm giác lạ và chụp ảnh lưu niệm... Một số người còn dẫn theo trẻ nhỏ dạo chơi, thậm chí chụp ảnh trên đường tàu. Một nhóm du khách người Pháp hào hứng chia sẻ: Chúng tôi biết đến phố "cà-phê đường tàu" này trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những trải nghiệm thú vị là sự hối hả mỗi khi đoàn tàu sắp chạy qua, còi rít từng hồi, các chủ quán đồng loạt chạy ngược chạy xuôi, hò hét nhắc nhở du khách bước chân lên thềm, đứng nép vào tường quán, tránh để xảy ra tai nạn. Nguy hiểm hơn, nhiều du khách còn tìm cách chạm tay vào đoàn tàu đang chạy, hoặc đứng sát để quay được vi-đê-ô cận cảnh... Nhiều du khách phớt lờ nguy hiểm, vô tư chạy ra đường ray trước mũi tàu, đứng sát tàu để chụp được bức ảnh ưng ý. Ðây là hành động rất nguy hiểm, đùa giỡn với "tử thần". Bà Nguyễn Thị Vân, người dân sinh sống gần khu vực "xóm đường tàu" khẳng định, nhìn bằng mắt thường đã thấy những hình ảnh này rất nguy hiểm, nhưng những chủ quán cà-phê lấy lý do là biết rõ giờ tàu qua, cho nên mọi hoạt động sát bên đường ray vẫn diễn ra hằng ngày.

Vẫn biết rằng cà-phê đường tàu mang đến sự thú vị và nét độc đáo riêng, nhưng xét cho cùng mỗi du khách nên đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu. Việc kinh doanh cà-phê trên đường tàu là phản cảm, vi phạm những quy định của ngành đường sắt Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Do vậy, các ban, ngành chức năng cần sớm có những biện pháp thiết thực, vừa bảo đảm cuộc sống mưu sinh cho những hộ dân kinh doanh, vừa bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến tàu.

THANH NGỌC (Hà Nội)