Quảng Ninh tăng cường đấu tranh chống buôn lậu

Thứ Năm, 09/01/2020, 02:10:49
Mặc dù đã có nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, xử lý, nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua vẫn diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát. Các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, táo tợn.
Quảng Ninh tăng cường đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Chi cục Cửa khẩu Bắc Phong Sinh phối hợp Bộ đội Biên phòng đồn Quảng Đức kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngày càng manh động, liều lĩnh

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vào dịp cuối năm 2019 tại tỉnh Quảng Ninh vẫn diễn biến phức tạp, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu có điều kiện, cấm nhập khẩu như: Thuốc lá điếu; hàng tiêu dùng, điện thoại, máy tính bảng đã qua sử dụng, mỹ phẩm, thủy sản giống, khoáng sản, hoa quả..., với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, như: Lợi dụng chế độ ưu đãi miễn kiểm tra của hải quan, chính sách ưu đãi, miễn thuế của cư dân biên giới, thuê người theo dõi các lực lượng chức năng, vận chuyển hàng theo từng cung đoạn, sử dụng biển kiểm soát giả, cất giấu hàng vào hầm, vách ngăn… Gần đây, các đối tượng lợi dụng chế độ hóa đơn đối với hộ kinh doanh để hợp thức hóa hàng nhập lậu, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, thực phẩm không rõ nguồn gốc, gia súc, gia cầm, thủy, hải sản và than lậu có chiều hướng gia tăng. Các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, điện tử, điện gia dụng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em, pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu ngoại, bánh kẹo, hàng làm giả sản phẩm có thương hiệu, điện thoại di động, mỹ phẩm, xăng, dầu... cũng được các đối tượng buôn lậu tập trung gom hàng với số lượng lớn, tuồn sâu vào thị trường trong nước để tiêu thụ.

Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan số 1 Nguyễn Cảnh Thắng cho biết: thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là thuê rất nhiều người cảnh giới, canh gác tại các trụ sở của lực lượng chức năng để theo dõi mọi di biến động của lực lượng chống buôn lậu, sau đó dùng bộ đàm thông tin cho nhau khi có người lạ trên địa bàn, lực lượng chức năng đi làm. Các đối tượng thường dùng từ một đến hai xe máy đi kèm áp tải một xe chở hàng để cản trở khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, thậm chí còn dùng chông ba cạnh rải ra đường nhằm làm xịt lốp phương tiện của lực lượng chức năng.

Khoảng 20 giờ 10 phút, ngày 6-12-2019, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực biển cửa sông Bắc Luân, tổ công tác của Đồn Biên phòng Trà Cổ gồm bốn cán bộ, chiến sĩ phát hiện một chiếc xuồng có dấu hiệu nghi vấn và đã yêu cầu dừng xuồng để kiểm tra. Đối tượng này liều lĩnh điều khiển xuồng đâm thẳng vào bè có xuồng của tổ công tác đang neo đậu. Khi các cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác khống chế đối tượng và đưa xuồng của đối tượng về bè để làm việc thì xuất hiện khoảng hơn mười đối tượng khác đi trên một xuồng khác chạy hướng cửa sông Lục Lầm đâm thẳng vào bè của tổ công tác đang neo đậu và dùng gậy, hung khí hành hung các cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác. Tổ công tác đã phải nổ súng bắn cảnh cáo nhưng các đối tượng vẫn quyết liệt chống trả buộc các chiến sĩ phải bắn nhiều phát vào xuồng của các đối tượng manh động. Các đối tượng sau đó đã lên xuồng bỏ chạy và bỏ lại một xuồng cách bè của tổ công tác khoảng 200m về phía thượng lưu sông Bắc Luân. Đồn Biên phòng Trà Cổ đã lập biên bản và đưa phương tiện về đơn vị để phục vụ công tác điều tra. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh cùng lực lượng Công an tỉnh, Công an TP Móng Cái đang phối hợp Đồn Biên phòng Trà Cổ điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng tiến công cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, vào dịp cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên các tuyến còn diễn biến phức tạp, khó lường. Lợi dụng địa hình đường biên có nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng thuê người dân mang, vác hàng qua biên giới rồi dùng xe máy, xe tải nhỏ vận chuyển hàng nhập lậu vào các kho, điểm tập kết khu vực các chợ, bến xe, trung tâm thương mại; xé lẻ hàng hóa, lén lút vận chuyển qua hai bên cánh gà Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến rồi tập kết rải rác từ khu vực Km 16 TP Móng Cái đến huyện Hải Hà, Đầm Hà, lợi dụng các xe khách, xe công-ten-nơ, xe tải thùng kín để cất giấu hàng lậu trong các hầm, thành vách được gia cố tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng để vận chuyển vào trong nước tiêu thụ. Các đối tượng thường bố trí “chim lợn” dùng xe gắn máy đi trước cảnh giới, canh đường, theo dõi sát lực lượng chức năng nhằm trốn tránh hoặc tẩu tán hàng hóa khi bị kiểm tra, bắt giữ. Thủ đoạn mới của các đối tượng là mua hóa đơn bán hàng của các hộ kinh doanh cá thể để hợp thức hóa cho hàng nhập lậu; dùng hai hoặc ba xe chung một biển kiểm soát để vận chuyển hàng nhập lậu.

Tình hình buôn lậu trên tuyến biển tuy đã giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng vận chuyển trái phép xăng, dầu, khoáng sản vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả. Trong năm 2019, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hơn 11 nghìn tấn than, hơn 6.276 tấn bã xít, hơn 5.200 tấn quặng sắt và hơn 12.437 tấn cát; phát hiện bắt giữ 7.095 lít dầu DO và 3.325 lít dầu nhờn; thu giữ tổng số 91.127 bao thuốc lá điếu các loại nhập lậu và 3.190 chai rượu ngoại các loại.

Không để hình thành điểm nóng

Thông thường cứ vào dịp cuối năm, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, thực phẩm không rõ nguồn gốc, gia súc, gia cầm, thủy, hải sản và than lậu có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, điện tử, điện gia dụng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em, pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu ngoại, bánh kẹo, hàng làm giả sản phẩm có thương hiệu, điện thoại di động, mỹ phẩm, xăng, dầu… lại được các đối tượng buôn lậu tập trung gom hàng với số lượng lớn để tuồn sâu vào trong nước tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến Nguyễn Văn Đông cho biết: Năm 2019, Trạm đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 89 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và 93 đối tượng với tổng giá trị hàng hóa vi phạm là gần hai tỷ đồng.

Mặc dù các lực lượng biên phòng, hải quan, công an đã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu trên các tuyến biên giới, tuy nhiên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa dịp cuối năm vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình này, ngay từ những tháng cuối năm, các lực lượng chức năng của tỉnh và TP Móng Cái, các huyện: Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên đã tăng cường lực lượng, tuần tra, kiểm soát và chốt chặn tại các khu vực xung yếu tại các cửa khẩu, các địa bàn trọng điểm khu vực biên giới nhằm ngăn chặn và triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu hàng hóa qua biên giới. Đồng thời tổ chức các đội công tác liên ngành phối hợp tăng cường kiểm soát các khu vực có nguy cơ hình thành điểm nóng về buôn lậu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng cho biết: Từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2020, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tập trung đấu tranh quyết liệt với các mặt hàng trọng điểm như động vật hoang dã, thuốc lá điếu, rượu ngoại, bánh kẹo, thực phẩm bẩn, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện thoại di động, vũ khí công cụ hỗ trợ, xăng dầu, pháo nổ”.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến quốc lộ 18A, các điểm thông quan, tuyến vận tải biển, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới… kiên quyết xử lý vi phạm kịp thời, nghiêm minh, phối hợp cơ quan chức năng điều tra, truy tố xét xử các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tỉnh Quảng Ninh xác định, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải được đặt lên hàng đầu. Theo đó các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp các lực lượng triển khai hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; ngăn chặn thực phẩm bẩn thẩm lậu vào trong nước vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý, nhất là các địa bàn trọng điểm liên quan đến tuyến biên giới, các khu vực cửa khẩu tại Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu. Trong đó, đặc biệt đề cao vai trò của người đứng đầu địa phương và các ngành. Nơi nào để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh thường xuyên thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời điều động, luân chuyển cán bộ công chức, chiến sĩ tại các vị trí công tác nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Ban Chỉ đạo 389 thành phố yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời vấn đề phát sinh và đấu tranh ngăn chặn các đầu nậu, không để xảy ra điểm “nóng” trên địa bàn. Đồng thời thường xuyên tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm, các cửa hàng, các chợ kinh doanh hàng hóa; phối hợp nắm tình hình, kiểm tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tập kết hàng nhập lậu; kiểm tra hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay, bao che cho các đối tượng buôn lậu”.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chức năng tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, các khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ, trung tâm thương mại, các tuyến, địa bàn trọng điểm đường bộ, đường biển… kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bài và ảnh: QUANG THỌ