Những việc làm vì dân

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thứ Sáu, 14/02/2020, 03:50:41

Trong lúc mặt hàng khẩu trang y tế khan hiếm do nhu cầu của người dân tăng cao để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), không ít người đã lợi dụng thời cơ để trục lợi, thì lại xuất hiện nhiều cá nhân, đơn vị sẵn sàng bỏ tiền mua khẩu trang phát miễn phí cho mọi người, cùng nhau chia sẻ khó khăn, chung sức chung lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Từ cuối tháng 1 đến nay, chị Vũ Thị Thủy, công tác tại Bệnh viện đa khoa Hoàng An, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã cùng một số người thân, bạn bè, đồng nghiệp mua hơn 10 nghìn khẩu trang phát miễn phí cho các cháu học sinh, người bệnh và người dân trên địa bàn.

Sáng 3-2, tại khu vực ngã năm Xã Đàn - Ô Chợ Dừa - Nguyễn Lương Bằng - Đê La Thành - Tôn Đức Thắng, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho những người tham gia giao thông. Cũng trong những ngày đầu tháng 2, tại các địa điểm: 226 Bà Triệu; 28 Đại Cồ Việt và 66 Chùa Láng… một số cá nhân thiện nguyện đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Chiều 3-2, trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, người đi đường cảm thấy ấm lòng khi thấy một cậu bé cùng người thân lễ phép trao tận tay người đi đường những chiếc khẩu trang y tế. Đó là em Andrew Đào Nguyễn, 12 tuổi, đã dành mười triệu đồng tiền được mừng tuổi để cùng gia đình mua khẩu trang phát miễn phí cho mọi người với mong muốn ai cũng có khẩu trang phòng dịch bệnh. Được biết, gia đình em Andrew Đào Nguyễn cũng đã dành 100 triệu đồng mua khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân.

Chiều 5-2, em Nguyễn Ngọc Trinh, học lớp 4C1, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đến Thành đoàn Hà Nội xin góp hơn ba triệu đồng là tiền em được mừng tuổi trong dịp Tết Canh Tý cùng các anh chị cán bộ, đoàn viên mua khẩu trang, nước rửa tay phát miễn phí cho mọi người. Ngọc Trinh chia sẻ, em muốn dùng số tiền mà mình có để cùng các anh chị đoàn viên Thủ đô giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

Trong những ngày qua, tại các tỉnh, thành phố như: Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ, Bến Tre… xuất hiện ngày càng nhiều điểm phát miễn phí khẩu trang y tế. Trên các tuyến đường hay cổng các bệnh viện, di tích, danh thắng, cơ sở thờ tự tôn giáo xuất hiện nhiều điểm phát miễn phí khẩu trang y tế do có hàng trăm cá nhân tự bỏ tiền mua gom khẩu trang y tế phát miễn phí cho người dân.

Giữa thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và khó lường, những việc làm nêu trên thật ý nghĩa và lan tỏa tình người trong khó khăn, hoạn nạn.

MINH THƯ (Hà Nội)